Lý giải về sự bất thường này, ông Nguyễn Văn Hưởng - Trưởng phòng Dự báo khí hậu, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn (KTTV) Quốc gia đã có cuộc trao đổi với báo chí.

4.9.19 ST.png

Ông Nguyễn Văn Hưởng. (Ảnh: Tống Minh)

Phóng viên (PV): Nhận định về hướng di chuyển, diễn biến của 3 áp thấp này trong những ngày tới có gì đặc biệt và khác thường thưa ông?

Ông Nguyễn Văn Hưởng: Sáng sớm nay (03/9), áp thấp nhiệt đới 01 đã đổ bộ vào khu vực giữa tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên Huế, gây ra gió mạnh ở đảo Bạch Long Vĩ là cấp 7, giật mạnh cấp 9. Tại ven biển các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị có gió mạnh cấp 6, giật mạnh cấp 7-8; ở Hòn Ngư đã xuất hiện gió giật mạnh cấp 10 trong mưa dông.

Dự báo với áp thấp nhiệt đới này sau khi di sẽ di chuyển theo hướng Đông Đông Bắc, sau đó nó sẽ đổi hướng Đông Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10-15km. Đến 07 giờ ngày 05/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới cách đảo Hải Nam khoảng 110 km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7. Trong 48 đến 72 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển chủ yếu theo hướng Đông Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15 km và có khả năng mạnh lên thành bão.

Cơn áp thấp nhiệt đới thứ 2 hiện tại đang ở phía Bắc quần đảo Hoàng Sa. Trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc mỗi giờ đi được khoảng 10-15 km tiến về phía khu vực phía Đông của Đảo Hải Nam và đến khoảng ngày 05/9  khả năng nó sẽ sát nhập với cơn áp thấp nhiệt đới số 1 hình thành nên một cơn bão mới và đây có thể sẽ là cơn bão số 5.

Ngoài ra, áp thấp nhiệt đới ngoài Philippines đã mạnh lên thành bão, có tên quốc tế là Lingling, di chuyển nhanh lên phía Bắc và cũng sẽ tương tác với hai áp thấp nhiệt đới trong Biển Đông. Sự tương tác này khiến cho diễn biến của cả ba áp thấp nhiệt đới và bão sẽ còn rất phức tạp trong 2-3 ngày tới.

Có thể nói, trường hợp xuất hiện đồng thời 02 áp thấp nhiệt đới và bão, cùng tương tác với nhau như thế này là hiếm gặp. Cấu trúc mây của hai cơn áp thấp nhiệt đới khá rời rạc, cường độ yếu nên khó dự báo hướng di chuyển. Đối với những cơn dạng này các mô hình khí quyển chỉ có thể đưa ra nhận định 24h, còn sau 24h phân tán nhiều.

PV: Ông nhận định gì về khả năng ảnh hưởng và tác động của 3 cơn áp thấp nhiệt đới trên biển và đất liền Việt Nam?

Ông Nguyễn Văn Hưởng: Trên biển, tại vùng biển ngoài khơi các tỉnh Trung Bộ, áp thấp nhiệt đới gây gió mạnh, sóng lớn kéo gây gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 ở vùng ven bờ từ Nghệ An đến Quảng Ngãi, gây nguy hiểm cho tàu thuyền hoạt động.

Trên đất liền dự báo xuất hiện đợt mưa lớn với tổng lượng mưa phổ biến từ 300-500 mm, trong đó trọng tâm mưa rất to là Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế; lượng mưa trong cả đợt có thể tới trên 500 mm từ ngày 02 đến ngày 05/9. Khu vực thành phố Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi có mưa phổ biến 200-300 mm. Khu vực Tây Nguyên có mưa to đến rất to (200-300mm/đợt) và tại Nam Bộ có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông (100-150mm/đợt)

Mưa lớn làm tăng nguy cơ xảy ra lũ, lũ quét và sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng diện rộng ở các khu vực đồng bằng và đô thị lớn ở khu vực ven biển Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ.

Hai đợt mưa rất to liên tiếp cho khu vực Trung Bộ sẽ gây áp lực không hề nhỏ cho hệ thống hồ chứa và thoát nước ở Trung Bộ, đặc biệt các hồ chứa thủy lợi, do ảnh hưởng của mưa cường độ lớn làm tăng nguy cơ xảy ra mất an toàn. Đối với lũ trên sông, có thể báo động 2 đến báo động 3 ở khu vực Hà Tĩnh – Quảng Trị.

PV: Ông có thể giải thích tại sao lại có sự bất thường thời tiết như vậy?

Ông Nguyễn Văn Hưởng: Hiện nay đang là thời gian cao điểm của mùa bão trên khu vực Biển Đông. Với hoạt động mạnh của dải hội tụ nhiệt đới cùng với nhiệt độ mặt nước biển cao phổ biến trên 30 độ C, trên dải hội tụ nhiệt đới này sẽ có khả năng hình thành nhiều vùng xoáy khác nhau và sau đó có thể mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới và bão.

PV: Ông có khuyến cáo gì đối với các tàu thuyền hoạt động trên biển vào thời điểm này?

Ông Nguyễn Văn Hưởng: Do khi vào vịnh Bắc Bộ, áp thấp nhiệt đới sẽ di chuyển chậm, khu vực Vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Quảng Trị đến Bình Định có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm giật cấp 10; sóng biển cao 3,0-4,0m; biển động rất mạnh.

Áp thấp nhiệt đới cũng làm tăng cường độ gió mùa Tây Nam nên vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8, biển động mạnh.

Chính vì vậy, các cơ quan, chính quyền địa phương cần lưu ý thông báo cho các tàu thuyền khẩn trương neo đậu trong các khu tránh trú để tránh thiệt hại do gió mạnh, sóng lớn ở khu vực ven biển và ngoài khơi các vùng biển có cảnh báo nguy hiểm nêu trên.

PV: Xin cảm ơn ông!./.

Bích Liên