Chính trị
Bí thư Tỉnh ủy dự Họp mặt kỷ niệm 15 năm chia tỉnh Cần Thơ thành Thành phố Cần Thơ trực thuộc Trung ương và Tỉnh Hậu Giang

[ Cập nhật vào ngày (03/01/2019) ] - [ Số lần xem: 490 ]

Sáng ngày 31/12/2018, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy dự Họp mặt kỷ niệm 15 năm chia tỉnh Cần Thơ thành Thành phố Cần Thơ trực thuộc Trung ương và Tỉnh Hậu Giang tại Trung Tâm hội nghị tỉnh. Cùng dự có quý mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng lao động, các đồng chí nguyên là lãnh đạo Cần Thơ, Hậu Giang qua các thời kỳ; đại diện lãnh đạo các ban, sở, ngành đoàn thể tỉnh, huyện, phóng viên báo đài đến dự và đưa tin.


2.1a.png
Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại buổi họp mặt

Phát biểu tại buổi họp mặt đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhắc lại trong những ngày đầu thành lập, tỉnh Hậu Giang phải đối mặt với vô vàn khó khăn, thách thức: là tỉnh nghèo, chậm phát triển, vết tích, hậu quả chiến tranh vẫn còn in sâu trên vùng đất trũng phèn. Phát huy truyền thống yêu nước, đoàn kết, ý chí tự lực, tự cường, cần cù, sáng tạo trong lao động, dũng cảm, bất khuất trong đấu tranh; 15 năm qua, Đảng bộ, dân và quân Hậu Giang đã đoàn kết, chung sức vun đắp, xây dựng quê hương Hậu Giang ngày càng khởi sắc, tươi đẹp.

Mười lăm năm là quãng thời gian không dài so với lịch sử phát triển của vùng đất Nam bộ. Nhưng khoảng thời gian đó là đủ dài để tỉnh trẻ Hậu Giang trưởng thành và phát triển. Đến nay, Hậu Giang có mức phát triển trung bình so với các tỉnh trong vùng đồng bằng sông Cửu Long. Tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng năm đạt khá. Riêng năm 2018 đạt gần 7%, đứng thứ 6/12 tỉnh trong vùng đồng bằng sông Cửu Long, sắp sỉ tỷ lệ chung cả nước. Thu nhập bình quân đầu người năm 2018 đạt hơn 38 triệu đồng, tăng hơn 7,2 lần so với năm 2004. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng trên 13 lần so với ngày chia tỉnh; tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn thời điểm thành lập là 800 tỷ đồng thì nay hơn 9 ngàn tỷ đồng, tăng trên 11 lần. Nông nghiệp của tỉnh đang hướng đến một nền sản xuất ứng dụng công nghệ cao, cơ giới hóa từng bước thay thế cho sản xuất thủ công, truyền thống; nông nghiệp hữu cơ dần nâng cao chất lượng, giá trị gia tăng của các mặt hàng nông sản chủ lực từ những giải pháp quyết liệt, thiết thực, hiệu quả của việc kêu gọi xúc tiến đầu tư, cải cách thủ tục hành chính, tổ chức các sự kiện, diễn đàn quan trọng như: Festival lúa gạo Hậu Giang, MDEC, Diễn đàn kinh tế xanh. Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới có nhiều khởi sắc; hiện có 27/54 xã đạt chuẩn nông thôn mới, chiếm 50% tổng số xã trong toàn tỉnh, cao hơn bình quân cả nước 40%. Đặc biệt, thị xã Ngã Bảy là đơn vị cấp huyện của tỉnh đạt chuẩn nông thôn mới đầu tiên của vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Giá trị sản xuất công nghiệp tăng gần 9 lần so với năm 2004, đạt trên 200 ngàn tỷ đồng. Thời điểm đó, toàn tỉnh có chưa tới 500 doanh nghiệp, không có doanh nghiệp nước ngoài, đến nay Hậu Giang đã có trên 2 ngàn doanh nghiệp, tăng gấp 5 lần, gần 30 dự án đầu tư nước ngoài đang được triển khai, với tổng vốn trên 800 triệu đô la. Kim ngạch xuất nhập khẩu tăng 8 lần, danh mục các mặt hàng xuất khẩu ngày càng mở rộng; đã giải quyết việc làm cho hơn 40 ngàn lao động. Cùng với phát triển kinh tế, Đảng bộ chú trọng giải quyết vấn đề xã hội, xác định mục tiêu trọng tâm của năm 2004 là xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nhà tình nghĩa, tình thương. Kết quả là 7 ngàn căn nhà tình nghĩa, tình thương đã được xây xong trong năm 2004, khi đó tỉnh phải vay trên 50 tỷ đồng để đầu tư cho công tác này, đây chính là nghĩa tình, tri ân và cũng là trách nhiệm của Đảng bộ, chính quyền đối với người dân Hậu Giang trong thời điểm khó khăn. Tính đến nay, Hậu Giang đã xây dựng, sửa chữa được trên 46 ngàn căn nhà tình nghĩa, nhà tình thương; chỉ đạo quyết liệt, triển khai thực hiện đồng bộ các chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước về công tác giảm nghèo,... tốc độ giảm nghèo nhanh, trên 5%/năm, đứng thứ 3/12 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long; năm 2004 tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh ở mức khá cao, trên 23%, nhưng đến năm 2018, tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 7,13% (cả nước 6,8%).

Các lĩnh vực văn hoá, y tế, giáo dục, các hoạt động văn nghệ, thể thao, thông tin tuyên truyền và các lĩnh vực xã hội khác từng bước được chăm lo, phát triển. Sự nghiệp giáo dục và đào tạo nguồn nhân lực luôn được tỉnh đặc biệt quan tâm, từ một tỉnh được xem là “vùng trũng” về giáo dục; đến nay tỉnh không còn trường học tre lá, các xã đều có trường mầm non, mẫu giáo; đặc biệt năm 2018 tỷ lệ trường chuẩn quốc gia đạt trên 60%, tỷ lệ này đứng đầu 12 tỉnh trong vùng đồng bằng sông Cửu Long. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị được chú trọng, không ngừng củng cố, vững mạnh cả về số lượng và chất lượng, có hơn 33 ngàn đảng viên, tăng gần gấp 3 lần so với 15 năm trước,…

Cũng nhân buổi họp mặt, thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hậu Giang, đồng chí Bí thư bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến các tổ chức, cá nhân đã đồng hành trong suốt thời gian qua để Hậu Giang không ngừng phát triển, vươn lên sánh vai với các tỉnh, thành trong khu vực. Bằng tình cảm chân thành, trách nhiệm của mình trước Đảng bộ và nhân dân Hậu Giang; mong muốn các chú, các anh, các đồng chí, mạnh thường quân, cộng đồng doanh nghiệp đã gắn bó với Hậu Giang, tiếp tục quan tâm, giúp đỡ, hiến kế để Hậu Giang phát triển vươn xa hơn trong thời gian tới. Và thay mặt Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, biểu dương các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp cho sự nghiệp phát triển tỉnh nhà trong 15 năm qua.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng xác định chặng đường phía trước đang mở ra cho Hậu Giang nhiều thời cơ, thuận lợi nhưng cũng không ít khó khăn, thách thức; nhân buổi họp mặt, thay mặt Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, đồng chí kêu gọi toàn thể cán bộ, đảng viên, lực lượng vũ trang cùng nhân dân tỉnh nhà và những người con của Hậu Giang đang sinh sống, làm việc, công tác, học tập ở trong và ngoài nước hãy tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết một lòng, ra sức thi đua, quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ trong năm 2019 và những năm tiếp theo để xây dựng quê hương Hậu Giang ngày càng giàu đẹp, văn minh, góp phần cùng cả nước thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XII của Đảng. 

Diễm TrangCác ý kiến của bạn đọc