Chính trị
Hậu Giang tăng cường triển khai các biện pháp ứng phó tình hình mưa do ảnh hưởng hoàn lưu của cơn Bão số 8

[ Cập nhật vào ngày (26/10/2020) ] - [ Số lần xem: 253 ]

Để chủ động ứng phó tình hình mưa do ảnh hưởng hoàn lưu của cơn Bão số 8 trên biển Đông và giảm thiệt hại đối với sản xuất nông nghiệp, các ngành kinh tế khác và đời sống của người dân trên địa bàn. Ngày 22/10, Ủy ban nhân dân tỉnh Hậu Giang ban hành Công văn số 2294/UBND-NCTH về việc tăng cường triển khai các biện pháp ứng phó tình hình mưa do ảnh hưởng hoàn lưu của cơn Bão số 8 trên biển Đông.


23.10.2020.png
Đường đi dự kiến của cơn Bão số 8 cập nhật ngày 22.10

Theo đó, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, đơn vị có liên quan và địa phương khẩn trương thực hiện một số nhiệm vụ sau:

1. Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh phối hợp chặt chẽ với Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hậu Giang dự báo, cảnh báo tình hình kịp thời, chính xác và cung cấp đầy đủ các số liệu về mưa, đến các ngành, các cấp và người dân trong tỉnh biết để chủ động ứng phó với mọi tình huống xấu xảy ra; tăng cường công tác kiểm tra phòng, chống thiên tai tại các địa phương, địa bàn được phân công để chỉ đạo hỗ trợ giúp địa phương ứng phó với bão.

2. Sở Y tế phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Hậu Giang tăng cường thời lượng tuyên truyền khuyến cáo người dân sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh để bảo vệ sức khỏe; chỉ đạo lực lượng y tế cơ sở làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe người dân.

3. Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai đồng bộ các giải pháp để phòng tránh đuối nước, nhất là đảm bảo an toàn cho trẻ em, học sinh; khi có diễn biến tình huống mưa, bão, triều cường khẩn cấp cần tổ chức các điểm trông giữ trẻ tập trung, đưa đón học sinh đi học.

4. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với các địa phương nắm chắc các đối tượng chính sách, hộ nghèo và hộ cận nghèo để có biện pháp tổ chức việc cứu trợ kịp thời khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra, ổn định sản xuất và đời sống người dân.

5. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh chỉ đạo tổ chức thực hiện kế hoạch cứu hộ, cứu nạn trên địa bàn tỉnh; trong đó, lực lượng quân sự tỉnh và lực lượng công an đóng quân trên địa bàn của các địa phương là nòng cốt.

6. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh trực tiếp chỉ đạo công tác vận động, quyên góp, cứu trợ, tiếp nhận và phân phối nguồn tiền, hàng cứu trợ, lương thực, thực phẩm, nước uống,… để khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra.

7. Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh bố trí lực lượng đoàn viên, thanh niên tham gia công tác tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ và khắc phục hậu quả do tình hình mưa, lũ, triều cường, dông lốc xảy ra.

8. Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với các ngành, các cấp bố trí lực lượng có mặt ở những nơi xung yếu để phối hợp với ngành y tế kịp thời sơ cấp cứu những người dân bị nạn.

9. Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh chỉ đạo Đài truyền thanh từ huyện, thị xã, thành phố đến xã, phường, thị trấn tăng cường thời lượng truyền thanh về tình hình mưa do ảnh hưởng hoàn lưu của cơn Bão số 8 trên biển Đông; đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền để người dân biết, chủ động ứng phó với mưa, bão đảm sản xuất và sinh hoạt cho người dân được an toàn.

10. Công ty Cổ phần cấp thoát nước - Công trình đô thị Hậu Giang chỉ đạo các chi nhánh đóng trên địa bàn huyện, thị xã, thành phố rà soát, kiểm tra toàn bộ các tuyến đường bị ngập, cây xanh thiếu an toàn có nguy cơ đổ ngã, cần có biện pháp khắc phục ngay và khai thông thoát nước nhanh do mưa, bão, đảm bảo an toàn giao thông tránh gây thiệt hại cho người dân.

11. Công ty Điện lực Hậu Giang chỉ đạo các Chi nhánh điện lực huyện, thị xã, thành phố kiểm tra lại toàn bộ các hệ thống đường dây điện, trụ điện trung thế, hạ thế và các đường dây kéo vào nhà dân đảm bảo an toàn, nhất là các hộ dân sống lẻ loi trên đồng, trụ điện tạm bợ, kéo điện câu đuôi tạm thời cần có biện pháp chấn chỉnh ngay, tránh thiệt hại tính mạng và tài sản người dân.

12. Ủy ban nhân dân huyện, thị xã, thành phố tổ chức chỉ đạo kiểm tra, xây dựng phương án phòng, chống thiên tai trên địa bàn theo phương châm “4 tại chỗ” (lực lượng tại chỗ, chỉ huy tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ). Chỉ đạo các bộ phận chuyên môn theo dõi diễn biến mưa, dông, lốc,… thông tin đến cấp chính quyền, người dân, nhất là vùng thấp, trũng ven sông để chủ động biện pháp phòng tránh. Tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng phòng, chằng chống nhà cửa, công trình công cộng, tổ chức chặt, tỉa phát quang cây cối xung quanh nhà để đảm bảo an toàn cho người dân. Ngoài ra, tổ chức trực ban nghiêm túc, chỉ đạo lực lượng xung kích phòng, chống thiên tai tại cơ sở triển khai các hoạt động tuyên truyền, phổ biến tại cấp xã, phường, thị trấn, ấp, khu vực sẵn sàng hỗ trợ người dân. Đồng thời, rà soát thiệt hại do mưa, dông lốc, ngập lụt,… có giải pháp phù hợp với tình hình thiên tại ở địa phương nhằm giảm đến mức thấp nhất thiệt hại cho người dân,…

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh giao Thường trực Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh kiểm tra, đôn đốc việc triển khai thực hiện Công văn này ở các ngành, các cấp, các địa phương và thường xuyên báo cáo về Ủy ban nhân dân tỉnh để chỉ đạo kịp thời.
Thanh TâmCác ý kiến của bạn đọc
 

 


Ảnh liên kết
Lịch làm việc


Bản đồ hành chính

Lượt truy cập
Người dùng Online: Người dùng online:
Khách: Khách: 95
Members: Thành viên: 0
Tổng: Tổng: 95
Quảng cáo
Không có quảng cáo