Chính trị
Thực hiện tốt chức năng đại diện, chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên công nhân, viên chức, lao động

[ Cập nhật vào ngày (13/01/2021) ] - [ Số lần xem: 100 ]

Chiều ngày 7/01/2021, Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội X Công đoàn tỉnh Hậu Giang, tổng kết hoạt động công đoàn năm 2020.


11.1a.jpg
Đồng chí Lê Tiến Châu, Bí thư Tỉnh uỷ phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Tham dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Lê Tiến Châu, Bí thư Tỉnh uỷ Hậu Giang. Cùng dự có đồng chí Mã Thị Tươi - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ - Bí thư Đảng uỷ Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh; đồng chí Nguyễn Thị Thanh Thuỷ - Phó Trưởng đoàn Chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; đồng chí  Nguyễn Văn Hoà - Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh; đại diện lãnh đạo các ban, sở, ngành; cùng đại diện lãnh đạo các cấp công đoàn các huyện, thị, thành và doanh nghiệp trên địa bàn Tỉnh.

Năm qua, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, sản xuất kinh doanh gặp nhiều khó khăn đã tác động đến tình hình việc làm, thu nhập của người lao động. Đến quý III năm 2020 phần lớn công nhân - viên chức - người lao động có việc làm ổn định, đời sống vật chất, văn hóa tinh thần, điều kiện lao động được cải thiện; người lao động phấn khởi trước sự quan tâm của lãnh đạo cấp ủy chính quyền đối với hoạt động công đoàn, nhất là các hoạt động chăm lo cho công nhân - viên chức - người lao động trong dịp Lễ, Tết, tháng công nhân; hỗ trợ công nhân, lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Thu nhập đạt mức tương đối ổn định.

Đến nay, có 10/10 chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội X Công đoàn tỉnh đạt trên 50%. Trong đó, chỉ tiêu về phấn đấu phát triển ít nhất 9.000 đoàn viên đạt hơn 118%, trao 8.000 suất học bổng quỹ “Tấm lòng vàng” đạt 119%. Đáng ghi nhận là từ đầu nhiệm kỳ đến nay, các cấp công đoàn có nhiều hoạt động thiết thực chăm lo đời sống vật chất lẫn tinh thần cho cán bộ công nhân, viên chức, lao động trên địa bàn, góp phần khẳng định vai trò, vị thế của tổ chức công đoàn trong Tỉnh. Các hoạt động xã hội được Công đoàn Hậu Giang tiếp tục duy trì thông qua việc bàn giao 320 căn, hỗ trợ sửa chữa 22 căn “Mái ấm công đoàn” với tổng số tiền gần 10 tỉ đồng. Ngoài ra, vận động đóng góp quỹ “Tấm lòng vàng” được hơn 5 tỉ đồng và phân bổ cho các cấp công đoàn trao hơn 9.500 suất học bổng với số tiền trên 4,7 tỉ đồng cho con công đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn học giỏi, đạt 119% so chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội X. Công tác phòng, chống dịch Covid-19 cũng được các cấp công đoàn tích cực thực hiện hiệu quả thông qua các hoạt động như triển khai phát động truyền thông ứng dụng khai báo y tế, cài đặt ứng dụng Bluezone, hỗ trợ trên 21 tấn gạo và 600 phần quà cho 1.542 lượt người lao động bị ảnh hưởng dịch bệnh.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị đồng chí Lê Tiến Châu, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các cấp Công đoàn trong Tỉnh trong phải thực sự là cầu nối, là cánh tay nối dài, là kênh thông tin hai chiều của cấp ủy, chính quyền địa phương với công nhân, người lao động. Cùng với các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và kịp thời giải quyết những vấn đề khó khăn; chăm lo, bảo đảm việc làm bền vững cho công nhân, người lao động từ đó thực hiện tốt chính sách an dân. Tăng cường các kênh đối thoại với công nhân để kịp thời lắng nghe, giải quyết khó khăn, vướng mắc cho công nhân. Cùng với cấp ủy, chính quyền các cấp tuyên truyền vận động công nhân, viên chức, lao động phấn đấu, nỗ lực vượt qua khó khăn trong tình hình dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp hiện nay, đảm bảo vừa phòng, chống dịch bệnh hiệu quả, vừa ổn định lao động sản xuất. Tuyên truyền Nghị quyết Đại hội XIV Đảng bộ tỉnh, Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, tuyên truyền cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đến công nhân, người lao động.

Bên cạnh đó, tiếp tục thực hiện tốt phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, “Năng suất cao hơn, chất lượng tốt hơn” trong khu vực sản xuất kinh doanh; “Tham mưu giỏi, phục vụ tốt” trong khu vực cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp. Thi đua học tập nâng cao trình độ học vấn, nghề nghiệp, đáp ứng yêu cầu hội nhập và phát triển, nhằm thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kinh tế - xã hội trong năm 2021. Giới thiệu kết nạp Đảng theo quy định của Điều lệ đối với cán bộ công đoàn xuất sắc, đoàn viên công đoàn ưu tú, chú trọng phát hiện, bồi dưỡng đoàn viên tiên tiến nòng cốt trong các doanh nghiệp, đơn vị ngoài khu vực nhà nước (trong đó cần đặc biệt quan tâm đến chất lượng Đảng viên được kết nạp, không vì chạy theo chỉ tiêu mà hạ thấp tiêu chuẩn). Quan tâm hơn nữa phát triển đoàn viên, làm tốt công tác bồi dưỡng đào tạo cán bộ nhất là cán bộ công đoàn cơ sở khu vực ngoài nhà nước nhằm nâng cao chuyên môn nghiệp vụ công đoàn đáp ứng yêu cầu hoạt động Công đoàn trong tình hình mới. Tổ chức chăm lo Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 với phương châm “Tất cả đoàn viên và người lao động đều có Tết”, theo dõi nắm bắt kịp thời tình hình lương, thưởng Tết và tâm tư, nguyện vọng của công nhân, viên chức, lao động. 

Dịp này, có 7 cá nhân đạt danh hiệu lao động sáng tạo trong phong trào thi đua yêu nước năm 2019 được tặng bằng lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và 11 tập thể đạt thành tích cao trong phong trào thi đua công nhân, viên chức, người lao động và hoạt động công đoàn năm 2020 được tặng cờ thi đua và bằng khen của Liên đoàn Lao động tỉnh.
Kim NgânCác ý kiến của bạn đọc
 

 


Ảnh liên kết
Lịch làm việc


Bản đồ hành chính

Lượt truy cập
Người dùng Online: Người dùng online:
Khách: Khách: 86
Members: Thành viên: 0
Tổng: Tổng: 86
Quảng cáo
Không có quảng cáo