Chính trị
Hậu Giang: Khai mạc Kỳ họp thứ năm HĐND tỉnh khóa X

[ Cập nhật vào ngày (07/12/2021) ] - [ Số lần xem: 600 ]

(HGO) – Sáng ngày 7-12, HĐND tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 khai mạc Kỳ họp thứ năm (cuối năm).1207a.jpg
Đại biểu thực hiện nghi thức chào cờ.

Kỳ họp này được tổ chức trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Để đảm bảo công tác phòng, chống, tại nơi diễn ra kỳ họp, HĐND tỉnh thực hiện phun thuốc khử khuẩn. Đại biểu dự Kỳ họp được bố trí ở 2 hội trường kết nối trực tuyến với nhau để tránh việc tập trung quá đông người trong cùng một hội trường và ngồi giãn cách. 100% đại biểu HĐND tỉnh và khách mời đến dự kỳ họp đều được tổ chức xét nghiệm RT-PCR Covid-19.

Phát biểu khai mạc Kỳ họp, ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, nhấn mạnh, 2021 là năm tỉnh ta triển khai các nhiệm vụ kinh tế - xã hội trong bối cảnh rất nhiều khó khăn, thách thức khi đại dịch Covid-19 liên tục diễn biến phức tạp, tác động sâu rộng đến mọi mặt của đời sống xã hội. Nhưng với sự chỉ đạo quyết liệt của Trung ương, của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; sự vào cuộc đồng bộ, kịp thời của cả hệ thống chính trị, sự đồng tình, ủng hộ, tham gia tích cực của cộng đồng doanh nghiệp và người dân, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh có bước phát triển và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Nổi bật là kinh tế có tăng trưởng dương, GRDP đạt 3,08%, đứng thứ 2 trong khu vực ĐBSCL; thu ngân sách địa phương đạt 4.220 tỉ đồng, tăng 11,27% năm 2020; các chính sách an sinh xã hội được quan tâm thực hiện đầy đủ; đời sống nhân dân được đảm bảo; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Đặc biệt là với là tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ y tế và các lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19, sự đồng tình ủng hộ, chia sẻ của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân, tỉnh đã thực hiện tốt “mục tiêu kép” vừa đảm bảo phát triển kinh tế vừa chăm lo tốt cho sức khỏe và đời sống người dân, qua đó đã cho thấy một Hậu Giang kiên cường với tinh thần đoàn kết, quyết tâm và sự khát vọng mãnh liệt đối với sự phát triển nhanh và bền vững của tỉnh.
 
1207b.jpg
Ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, phát biểu khai mạc kỳ họp.

Bên cạnh những kết quả đạt được, việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng và an ninh năm 2021 trên địa bàn tỉnh cũng còn một số hạn chế. Trong đó, giá trị sản xuất công nghiệp mặc dù tăng so năm rồi nhưng chưa đạt kế hoạch theo kịch bản tăng trưởng kinh tế của tỉnh đề ra; nông nghiệp tiếp tục gặp khó khăn trong tiêu thụ nông, thủy sản; tiến độ giải ngân vốn đầu tư công đạt thấp; việc triển khai thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia còn chậm; nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã gặp khó khăn lớn; các hoạt động văn hóa, giáo dục… phải tạm dừng, điều chỉnh thời gian, quy mô và cách thức tổ chức đã ảnh hưởng chung đến kế hoạch thực hiện nhiệm vụ cả năm 2021.

Đứng trước những thuận lợi và thách thức đó, Kỳ họp thứ năm, HĐND tỉnh khóa X đòi hỏi các đại biểu với trách nhiệm trước cử tri và nhân dân, phải bàn bạc, thống nhất và đề ra những quyết sách quan trọng, đặc biệt là về các biện pháp, giải pháp chỉ đạo, điều hành nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, các chiến lược và giải pháp đột phá phát triển kinh tế công nghiệp, nông nghiệp, đô thị và du lịch làm trụ cột trong phát triển kinh tế xã hội và nâng cao đời sống người dân, đồng thời khẩn trương khôi phục mạnh mẽ phát triển kinh tế - xã hội, bù đắp giá trị sản xuất bị sụt giảm trong năm 2021, quyết tâm đưa tốc độ tăng trưởng năm 2022 đạt 8%, gia tăng mạnh mẽ nguồn thu ngân sách địa phương, phấn đấu đưa Hậu Giang nằm trong tốp 3 tỉnh dẫn đầu ĐBSCL về các chỉ số năng lực cạnh tranh…

Với ý nghĩa quan trọng đó, ông Trần Văn Huyến yêu cầu đại biểu HĐND tỉnh, các đại biểu tham dự kỳ họp nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy trí tuệ, tích cực nghiên cứu kỹ tài liệu và tham gia đóng góp ý kiến, hiến kế, nhất là những giải pháp, làm cơ sở để HĐND tỉnh xem xét, quyết định các nội dung của Kỳ họp, góp phần cho Kỳ họp thành công và đáp lại lòng mong đợi của cử tri và nhân dân tỉnh nhà.

1207c.jpg
Quang cảnh kỳ họp.

Diễn ra từ ngày 7 đến ngày 9-12, Kỳ họp thứ năm sẽ xem xét, thảo luận các báo cáo của UBND tỉnh về kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2021, phương hướng nhiệm vụ năm 2022; tập trung thảo luận, xem xét thông qua 25 nội dung dự thảo nghị quyết quan trọng liên quan đến tất cả các lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh; tăng cường an sinh xã hội; xây dựng chính quyền ngày càng hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Kỳ họp này sẽ dành 1 ngày để thảo luận các nội dung quan trọng của tỉnh và chất vấn, trả lời chất vấn để làm rõ các vấn đề mà đại biểu và nhân dân còn lo lắng, quan tâm và mong muốn được UBND tỉnh, thủ trưởng các sở ngành giải trình, làm rõ, có cam kết cụ thể để thực hiện tốt hơn…ST Thanh Hương Theo baohaugiang.com.vnCác ý kiến của bạn đọc