Tin kinh tế
Đoàn công tác của Đại sứ Phần Lan tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư tại Hậu Giang

[ Cập nhật vào ngày (17/12/2019) ] - [ Số lần xem: 1380 ]

Sáng ngày 11/12/2019, đồng chí Lữ Văn Hùng - Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy đã tiếp và làm việc với Ngài Kari Kahiluoto, Đại sứ Cộng hòa Phần Lan tại Việt Nam và các doanh nghiệp Phần Lan. Cùng tiếp Đoàn công tác còn có đồng chí Trương Cảnh Tuyên - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hậu Giang, lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh.


Sau hơn 46 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (25/01/1973), Việt Nam và Phần Lan đã xây dựng được mối quan hệ vô cùng tốt đẹp. Mối quan hệ giữa hai nước mở rộng từ hợp tác phát triển cho tới tăng cường hữu nghị song phương và công bằng thể hiện rõ nét thông qua các hoạt động thương mại, đầu tư và kinh doanh. Việt Nam là thị trường châu Á đứng thứ hai (sau Trung Quốc) được các doanh nghiệp Phần Lan đặc biệt quan tâm.

12.12.2019 c.png
Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam và các doanh nghiệp Phần Lan thăm, làm việc với lãnh đạo tỉnh

Ngoài ra, hợp tác về giáo dục, đổi mới sáng tạo đang là một trong những điểm sáng trong mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Phần Lan. Hai nước đã và đang triển khai hiệu quả các dự án hợp tác mới theo mô hình “vay ưu đãi, đầu tư công” trong các lĩnh vực giáo dục, lâm nghiệp, đổi mới sáng tạo, công nghệ sạch, đô thị thông minh, quản lý thông tin, quản lý nước và chăm sóc sức khoẻ tại nhiều tỉnh thành của Việt Nam.

Tại buổi làm việc, đồng chí Lữ Văn Hùng - Bí thư Tỉnh ủy, cảm ơn Ngài Đại sứ và thành viên của Đoàn đã dành thời gian đến thăm và làm việc với tỉnh Hậu Giang. Ngoài ra, đồng chí đã thông tin sơ nét về một số đặc điểm và lợi thế của tỉnh đến Ngài Đại sứ và các Doanh nghiệp tháp tùng cùng Đoàn, cụ thể về vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên; thế mạnh trong lĩnh vực phát triển nông nghiệp, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và công nghiệp chế biến nông sản; nguồn lao động dồi dào hiện có của tỉnh; thủ tục đầu tư đơn giản, nhanh gọn; chính quyền thân thiện, gần gũi và luôn hỗ trợ doanh nghiệp. Đồng chí nhấn mạnh, lãnh đạo tỉnh luôn sẵn sàng lắng nghe, chia sẻ và hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Trong thời gian tới, tỉnh đẩy mạnh kêu gọi hợp tác đầu tư và mong muốn nhận được sự đồng hành, hỗ trợ từ phía Đại sứ Phần Lan và các doanh nghiệp ở một số lĩnh vực như: lập quy hoạch chiến lược phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2020 - 2025 tầm nhìn 2050; xây dựng chính quyền điện tử, xây dựng thành phố Vị Thanh trở thành một thành phố thông minh. Hỗ trợ tỉnh tiếp cận các chương trình, dự án về công nghệ thông tin nhằm xây dựng chính quyền điện tử thân thiện với người dân; các lĩnh vực có thế mạnh về năng lượng xanh công nghệ cao, năng lượng tái tạo, nước sạch, năng lượng gió, năng lượng từ rác và xử lý chất thải.

12.12.2019 d.png
Lãnh đạo tỉnh trao đổi trong buổi làm việc

Ngài Kari Kahiluoto, Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam bày tỏ sự đón tiếp chu đáo, trọng thị lãnh đạo tỉnh, quan tâm đến lĩnh vực công nghệ, cũng như việc hỗ trợ các doanh nghiệp từ Phần Lan đến tìm hiểu đầu tư tại Hậu Giang. Ngoài ra, Ngài còn chia sẻ, bày tỏ sự quan tâm đến những tác động của quá trình biến đổi khí hậu mà Hậu Giang đang phải chịu ảnh hưởng. Đại sứ Phần lan tại Việt Nam cho rằng, hiện nay Phần Lan đang đặt nhiều quan tâm đến khu vực sông Mekong, vấn đề biến đổi khí hậu và mong muốn lắng nghe về những khó khăn, thách thức mà Hậu Giang đã và đang gặp phải để tìm cơ hội hợp tác đầu tư, cùng giải quyết vấn đề. Ngài Đại sứ cho biết, các doanh nghiệp Phần Lan có thể hợp tác đầu tư với tỉnh ở các lĩnh vực về năng lượng tái tạo, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, phân loại, xử lý rác thải và điện rác trong thời gian tới.
Thanh TâmCác ý kiến của bạn đọc