Tin kinh tế
Mỗi người dân là đại sứ cho công tác đối ngoại nhân dân

[ Cập nhật vào ngày (09/11/2020) ] - [ Số lần xem: 131 ]

Đó là yêu cầu của đồng chí Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga tại buổi làm việc với tỉnh Hậu Giang về công tác đối ngoại nhân dân vào chiều ngày 04/11 vừa qua.


Tiếp và làm việc với Đoàn có đồng chí Lê Tiến Châu, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; cùng Thường trực Hội đồng nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố.

Quang cảnh buổi làm việc.jpg
Quang cảnh buổi làm việc

Báo cáo với Đoàn về kết quả việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW ngày 19/9/2019 của Ban Bí thư về tiếp tục đổi mới, phát huy vai trò và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam trong tình hình mới; Thông báo Kết luận số 158-KL/TW ngày 02/01/2020 của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Kết luận số 102-KL/TW ngày 22/9/2014 của Bộ Chính trị khoá XI về hội quần chúng trong tình hình mới và Quyết định số 41/2013/QĐ-TTg ngày 15/7/2013 của Thủ tướng Chính phủ về một số chế độ, chính sách đối với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam. Theo đó, Tỉnh đã chỉ đạo triển khai thực hiện tốt vai trò quản lý đối với công tác đối ngoại nhân dân và công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài. Ngoài ra Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh đã thể hiện được vai trò là tổ chức chính trị - xã hội chuyên trách về đối ngoại nhân dân trong lĩnh vực hòa bình, đoàn kết, hữu nghị và hợp tác Nhân dân và đã tham mưu cho Tỉnh tổ chức tốt một số sự kiện chính trị - đối ngoại - kinh tế, như: Họp mặt “Xuân quê hương Hậu Giang với Kiều bào” hàng năm; Hội nghị xúc tiến vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài vào tỉnh Hậu Giang được nhiều tổ chức phi chính phủ nước ngoài, doanh nghiệp, cá nhân người nước ngoài đánh giá là thành công, chu đáo, thể hiện sự trọng thị của Tỉnh nhà.

Đến thời điểm hiện tại, Hậu Giang đã có 7 tổ chức Hội hữu nghị trực thuộc Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị tỉnh, với 806 hội viên; 30 tổ chức phi chính phủ nước ngoài có giấy phép hoạt động; đã tiếp nhận 218 chương trình, dự án phi chính phủ nước ngoài với tổng mức tài trợ trên 292 tỷ đồng. Các dự án, chương trình của tổ chức phi chính phủ nước ngoài thường tập trung vào vùng sâu, vùng xa và ở các lĩnh vực như giáo dục, y tế, phát triển kinh tế - xã hội, hỗ trợ vốn vay, học bổng cho các đối tượng chính sách, đối tượng xã hội, phát triển cộng đồng, phòng ngừa và ứng phó với biến đổi khí hậu,...

Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Phương Nga, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đề cao sự quan tâm của Tỉnh dành cho Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh và Hội trực thuộc để đáp ứng nhiệm vụ trong tình hình mới; đồng thời, cho rằng Hậu Giang là một trong những Tỉnh có hoạt động đối ngoại nhân dân phong phú, thu hút và triển khai hiệu quả các viện trợ phi chính phủ nước ngoài. Đồng chí nhấn mạnh, công tác đối ngoại nhân dân hiện nay đang phải đối mặt với nhiều thách thức, cần thu hút nguồn lực đầu tư bên ngoài, mở rộng hợp tác với các doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế lớn. Do vậy, làm sao để mỗi người dân là đại sứ cho công tác đối ngoại nhân dân, gắn kết tình đoàn kết để phát triển kinh tế - xã hội. Đối ngoại nhân dân phải có sự tham gia của người Việt Nam ở nước ngoài. Chủ tịch Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị Việt Nam khẳng định sẽ kết nối, tạo điều kiện để địa phương đẩy mạnh hoạt động đối ngoại nhân dân, trao đổi thông tin với Tỉnh. Song song đó, đồng chí cũng mong muốn lãnh đạo Tỉnh tiếp tục quan tâm, tạo mọi điều kiện hỗ trợ cho công tác đối ngoại nhân dân hoạt động ngày một hiệu quả hơn.

Thay mặt lãnh đạo Tỉnh, đồng chí Lê Tiến Châu, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh bày tỏ sự vui mừng khi Đoàn công tác của Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đến thăm và làm việc tại Tỉnh; đồng thời, khẳng định, trong lĩnh vực đối ngoại nhân dân, các văn bản Trung ương luôn được Tỉnh triển khai đầy đủ, toàn diện và có sự phối hợp thực hiện giữa các đơn vị, địa phương trong suốt thời gian qua. Ngoài ra, Tỉnh cũng đặc biệt quan tâm đối với công tác đối ngoại nhân dân, tạo điều kiện tốt nhất về trụ sở, nhân sự, chính sách để Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị tỉnh thực hiện tốt nhiệm vụ. Việc tiếp nhận các nguồn tài trợ được thực hiện chặt chẽ, đúng quy định. Tỉnh cũng mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị Việt Nam trong thời gian tới.
Thanh TâmCác ý kiến của bạn đọc
 

 


Ảnh liên kết
Lịch làm việc


Bản đồ hành chính

Lượt truy cập
Người dùng Online: Người dùng online:
Khách: Khách: 64
Members: Thành viên: 1
Tổng: Tổng: 65
Quảng cáo
Không có quảng cáo