Tin kinh tế
Chung tay hợp tác tái mở cửa, phục hồi và phát triển khu vực kinh tế phía Nam

[ Cập nhật vào ngày (28/11/2021) ] - [ Số lần xem: 636 ]

Ngày 23/11, Bộ Ngoại giao phối hợp Hiệp hội Doanh nghiệp Hoa kỳ tại Việt Nam (AmCham Việt Nam) tổ chức hội nghị trực tuyến “Gặp gỡ Hoa Kỳ": Chung tay hợp tác tái mở cửa, phục hồi và phát triển khu vực kinh tế phía Nam”.


Tham dự trực tuyến từ điểm cầu Hà Nội có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Tô Anh Dũng; bà Marie Damour, đại biện lâm thời Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam. Tham dự trực tuyến từ điểm cầu tỉnh Hậu Giang có đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Hòa, cùng các sở, ngành và các đơn vị liên quan trên địa bàn tỉnh.

24.11.21.Nghiem.1.jpg
Các đại biểu dự Hội nghị “Gặp gỡ Hoa Kỳ” tại điểm cầu tỉnh Hậu Giang

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp phía Nam, trong đó có các doanh nghiệp của Hoa Kỳ, mở cửa hoạt động sản xuất trở lại với công suất từ 60 - 80%, thậm chí một số doanh nghiệp có công suất đạt 100%. Hội nghị Gặp gỡ Hoa kỳ năm nay có ý nghĩa thiết thực, tiếp nối những nỗ lực của Chính phủ và các bộ, ngành hỗ trợ doanh nghiệp thích ứng với những tác động của đại dịch COVID-19. Đây còn là cơ hội để các lãnh đạo phía Nam cùng các đối tác doanh nghiệp Hoa Kỳ thảo luận, trao đổi nhằm đưa ra giải pháp, chính sách mở cửa an toàn, khôi phục sản xuất, phục hồi và phát triển kinh tế.

Bà Mary Tarnowka, Giám đốc điều hành AmCham Việt Nam, đánh giá cao những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong cuộc chiến chống lại đại dịch COVID-19. Thông qua hội nghị này, bà mong nhận được sự phản hồi từ các địa phương về cách thức thực hiện tái mở cửa, phục hồi kinh tế để cùng hỗ trợ quá trình tăng khả năng phục hồi kinh tế và nâng cao sự thịnh vượng chung của cả hai nước.

Hội nghị diễn ra 2 phiên thảo luận với chủ đề: Hợp tác mở cửa an toàn và phục hồi kinh tế; phục hồi và duy trì nền kinh tế tại khu vực kinh tế phía Nam. Tham gia trao đổi, đại diện một số tỉnh, thành phố chia sẻ những khó khăn, thách thức trong hoạt động sản xuất, kinh doanh mà các địa phương gặp phải trước ảnh hưởng của dịch COVID-19. Đồng thời, cập nhật thế mạnh, nhu cầu để tận dụng tối đa các cơ hội hợp tác cùng có lợi cũng như cùng định hướng chiến lược duy trì các biện pháp tốt nhất trong phòng, chống dịch COVID-19.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng cho biết, trong thời gian nỗ lực phòng, chống dịch bệnh COVID-19, Chính phủ Việt Nam đã triển khai nhiều biện pháp linh hoạt phù hợp thực tiễn và diễn biến dịch bệnh trong từng thời điểm. Đến nay, Việt Nam chuyển đổi quan điểm từ “Zero COVID” sang thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả với COVID-19. Theo đó, các địa phương trong cả nước đã dần mở cửa phục hồi kinh tế và xem đây là nhiệm vụ cấp bách. Bên cạnh đó, Chính phủ Việt Nam cũng đã ban hành nhiều nghị quyết, chính sách để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Tô Anh Dũng bày tỏ sự phấn khởi khi hiện nay có nhiều doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp Hoa Kỳ đã hoạt động trở lại với quy mô từ 60 - 80%, có doanh nghiệp mở cửa với quy mô 100%. Đồng thời cho rằng, hội nghị “Gặp gỡ Hoa Kỳ - Chung tay hợp tác tái mở cửa, phục hồi và phát triển khu vực kinh tế phía Nam” là dịp để các đại biểu thẳng thắn chia sẻ những khó khăn, kinh nghiệm, để hợp tác khôi phục các hoạt động sản xuất, thúc đẩy kinh tế phát triển.

Thông qua đại diện của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, Thứ trưởng Tô Anh Dũng gửi lời cảm ơn Chính phủ Hoa Kỳ đã có những hỗ trợ thiết thực đối với Việt Nam trong hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 thời gian qua. Đồng thời, mong muốn cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ tiếp tục có sự hợp tác, liên hệ chặt chẽ với các bộ, ngành của Việt Nam trong thời gian tới. An NhiênCác ý kiến của bạn đọc