Văn hóa xã hội
Thường trực Tỉnh ủy dự khai mạc hội thi “Áo bà ba từ truyền thống đến hiện đại - Nét duyên Áo dài” tỉnh Hậu Giang, năm 2020

[ Cập nhật vào ngày (21/10/2020) ] - [ Số lần xem: 218 ]

Hòa cùng không khí vui tươi, phấn khởi chào mừng thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hậu Giang lần thứ 14, nhiệm kỳ 2020 - 2025, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của Đảng và chào mừng kỷ niệm 90 năm thành lập Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2020), hoạt động hội thi “Áo bà ba từ truyền thống đến hiện đại và nét duyên áo dài” được Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Đài Phát thanh và Truyền hình Hậu Giang tổ chức vào cuối tuần qua.

Tham dự có đồng chí Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; đồng chí Đồng Văn Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; cùng một số đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, lãnh đạo một số sở, ban, ngành, các huyện, thị, thành phố.

Được biết, hội thi có 31 thí sinh ở 2 nhóm tuổi; trong đó, từ 18 tuổi đến dưới 30 tuổi và từ 30 tuổi trở lên dự thi, đã qua vòng sơ tuyển, là hội viên các hội phụ nữ, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh. Sau đêm khai mạc, các thí sinh sẽ thi 3 phần gồm: Kiến thức, trình diễn trang phục và ứng xử, để chọn ra những thí sinh xuất sắc nhất để trao giải vào ngày 20/10. 

20.10a.jpg
Đồng chí Trần Văn Huyến , Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy đề nghị Ban Tổ chức, Ban Giám khảo Hội thi trong công tác tổ chức chuẩn bị chặt chẽ, chu đáo, an toàn; chấm thi thật công tâm, khách quan lựa chọn những thí sinh xuất sắc trao giải

Phát biểu tại đây, đồng chí Trần Văn Huyến cho biết mỗi dân tộc trên thế giới đều có một loại trang phục truyền thống, chỉ cần nhìn sắc phục chúng ta cũng có thể nhận biết được đó là người của quốc gia nào. Áo dài chính là biểu tượng văn hóa, đi sâu vào tiềm thức của người dân Việt Nam. Nó chứa đựng tâm hồn dân tộc, mang theo nét đẹp truyền thống và tôn lên những nét đẹp hình thể của người phụ nữ Việt Nam. Trải qua mấy nghìn năm văn hiến, qua những sự đổi thay của thời đại, bạt ngàn các loại trang phục ra đời, các mốt quần áo thay đổi theo thời gian nhưng tà áo dài truyền thống vẫn còn đó, vẫn được yêu thích cả trong và ngoài nước. Chúng ta có quyền hãnh diện về tà áo dài và khi nhắc đến Việt Nam, áo dài như một hình ảnh để gợi nhớ đến những người Việt Nam với bề dày lịch sử, một đất nước kiên trung, anh hùng. 

20.10b.jpg
Các thí sinh trong trang phục áo bà ba

Cùng với áo dài, chiếc áo bà ba là trang phục đặc trưng đồng hành cùng người phụ nữ Nam bộ từ bao đời nay. Hình ảnh chiếc áo bà ba khiến ta nghĩ ngay đến vẻ đẹp thuần hậu, mộc mạc, dịu dàng; kiên trung của người phụ nữ trên vùng quê sông nước, chiếc áo bà ba cùng cô Ba Định vận động xây dựng phong trào Phụ nữ trên khắp mọi miền đất nước, chiếc áo bà ba cùng những người Phụ nữ thời đó vươn ra biển lớn, trực diện đấu tranh với kẻ thù để có hiệp định Pari. Ngày nay, trong cuộc sống thường nhật ở vùng Đồng bằng sông nước, chiếc áo bà ba còn được phụ nữ chọn như một trang phục tiện dụng hàng ngày; không chỉ vậy, mà còn được đi vào bài hát của nhạc sĩ Trần Thiện Thanh “Chiếc áo bà ba trên dòng sông thăm thẳm. Thấp thoáng con xuồng bé nhỏ đến mong manh, nón lá đội nghiêng tóc dài con nước đổ,... Hậu Giang ơi em vẫn đẹp ngàn đời”.

Chỉ thế thôi nhưng nó đã dệt nên những bản hoà tấu nhẹ nhàng trầm bổng nối hai bờ quá khứ và hiện tại, làm nao lòng bao lữ khách qua đây. Với chiếc áo dài và áo bà ba trong thời hiện đại, góp phần giữ gìn, xây dựng hình ảnh người phụ nữ với 4 chuẩn mực đạo đức của phụ nữ Việt Nam “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”. 
Đăng KhoaCác ý kiến của bạn đọc
 

 


Ảnh liên kết
Chương trình


Bản đồ hành chính

Lượt truy cập
Người dùng Online: Người dùng online:
Khách: Khách: 64
Members: Thành viên: 1
Tổng: Tổng: 65
Quảng cáo
Không có quảng cáo