Văn hóa xã hội
Tọa đàm đưa Nghị quyết Đại hội vào cuộc sống “Hậu Giang trong nhiệm kỳ 2020 - 2025”

[ Cập nhật vào ngày (09/11/2020) ] - [ Số lần xem: 228 ]

Ngày 03/11/2020, Đài Phát thanh và Truyền hình Hậu Giang phối hợp Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Văn phòng Tỉnh ủy tổ chức Tọa đàm “Hậu Giang trong nhiệm kỳ 2020 - 2025”.


Tham  dự buổi Tọa đàm có: đồng chí Lê Tiến Châu, Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang; Anh hùng Lao động, Nhà giáo Nhân dân, GS - TS Võ Tòng Xuân, Hiệu trưởng trường Đại học Nam Cần Thơ; GS - TS Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng Trường Đại học Cần Thơ; Ông Nguyễn Phương Lam - Giám đốc VCCI Cần Thơ; Nhà báo Trần Minh Hùng, Tổng Biên tập Nhóm Thời báo Kinh tế Sài Gòn; Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hậu Giang; các đồng chí Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; thường trực các huyện, thị, thành ủy và đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy.

Từ ngày 12 đến 14/10 vừa qua, Hậu Giang đã tổ chức thành công Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đại hội đã đề ra những mục tiêu sát hợp để đưa Hậu Giang trở thành Tỉnh có tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân đạt khá. Để đưa Nghị quyết Đại hội vào cuộc sống, Hậu Giang tổ chức buổi Tọa đàm nhằm cổ vũ tinh thần của Nhân dân tỉnh nhà đoàn kết, chung sức, chung lòng cùng lãnh đạo tỉnh thực hiện thành công các nhiệm vụ đặt ra trong nhiệm kỳ mới. Đồng thời, tạo điều kiện để các chuyên gia, nhà báo, nhà khoa học vận dụng trí tuệ, kinh nghiệm, đưa ra giải pháp giúp Hậu Giang tận dụng thời cơ, vượt qua thách thức để đạt mục tiêu đã đề ra.
 
Hậu Giang là tỉnh ở trung tâm châu thổ sông Mekong, nằm ở vùng ruột và vùng trũng đồng bằng sông Cửu Long nên gặp không ít khó khăn trong việc khai thác các nguồn lực bên ngoài trong bối cảnh toàn cầu hoá. Vì vậy, một số ý kiến cho rằng Tỉnh có nhiều thuận lợi để kết nối và phát triển. Làm thế nào để vượt qua khó khăn, phát huy tối đa tiềm năng, thế mạnh để phát triển, nhất là trong bối cảnh kinh tế - xã hội hiện nay, chịu tác động của biến đổi khí hậu, dịch Covid-19,… nhiệm vụ này với Tỉnh càng trở nên khó khăn hơn.

3.11c.png
Đồng chí Lê Tiến Châu, Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh dự buổi Tọa đàm 
đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh vào cuộc sống

Phát biểu tại buổi Tọa đàm, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh nói rõ nguyên nhân, cơ sở Hậu Giang xác định các nhiệm vụ đột phá trong nhiệm kỳ là với yêu cầu phát triển nhanh, bền vững, Tỉnh lựa chọn 3 nhóm nhiệm vụ đột phá để tập trung thực hiện, khái quát gồm: Thứ nhất là quy hoạch, hạ tầng; thứ hai là thể chế và thứ ba là phát triển nguồn nhân lực, gắn với cải cách hành chính, xây dựng chính quyền điện tử, ứng dụng công nghệ thông tin. Cơ sở để Tỉnh lựa chọn 3 nhiệm vụ đột phá này là do:

Thứ nhất, muốn phát triển địa phương thì vấn đề tiên quyết và đặc biệt quan trọng là phải nhận định được cho trúng, cho đúng tiềm năng, lợi thế của tỉnh là gì? Trên cơ sở đó đề ra tầm nhìn, định vị mục tiêu và đề ra định hướng phát triển của Tỉnh trong giai đoạn phát triển mới. Chúng ta còn nghèo, phát triển đi sau các địa phương khác, nhưng đó sẽ là lợi thế vì chúng ta còn nhiều dư địa phát triển, phát triển sau cũng đồng nghĩa là có thể lựa chọn những hướng đi mới, sáng tạo để hướng đến mục tiêu xa hơn. Chính vì vậy, Tỉnh xác định nhiệm vụ quan trọng hàng đầu trong nhiệm kỳ tới là phải xây dựng hoàn thành và thực hiện nghiêm Quy hoạch tỉnh Hậu Giang thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. 

Cùng với quy hoạch, trong bối cảnh nguồn lực của Tỉnh rất hạn chế, việc lựa chọn lĩnh vực nào để ưu tiên đầu tư cũng quan trọng không kém. Đầu tư hạ tầng là yêu cầu tất yếu nếu muốn phát triển. Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy hạ tầng công nghiệp, hạ tầng giao thông đặc biệt là vấn đề kết nối tỉnh với các địa phương khác trong khu vực, giữa các địa phương trong tỉnh đang rất yếu kém, rời rạc.

Một lý do không kém phần quan trọng khác, đó là: Trong nhiệm kỳ tới đây, Khu vực ĐBSCL sẽ phát triển mạnh mẽ các tuyến quốc lộ, kết nối liên vùng, đi cùng với đó, chắc chắn sẽ là sự chuyển dịch dòng vốn đầu tư (cả trong và ngoài ngân sách) sẽ chảy về khu vực nhiều hơn và chúng ta cần chủ động nhận diện và nắm bắt thời cơ vàng này để phát triển. Trước tiên, phải tận dụng được lợi thế từ các tuyến quốc lộ sắp được đầu tư bằng việc đầu tư các tuyến tỉnh lộ kết nối với các tuyến quốc lộ và với các địa phương khác nhằm mở đường cho dòng vốn đầu tư, mở rộng không gian phát triển cho Tỉnh. Bên cạnh đó, chúng ta cần quan tâm dành nguồn lực đầu tư cho các doanh nghiệp, hợp tác xã vì nhóm chủ thể này rất quan trọng, đóng góp tới hơn 84% tổng vốn đầu tư toàn xã hội nhưng thời gian qua chưa được đầu tư tương xứng.

Thứ hai, Hậu Giang không có nhiều lợi thế cạnh tranh về điều kiện tự nhiên so với các địa phương khác nên chúng ta cần phải tự tạo ra lợi thế cạnh tranh cho chính mình thông qua công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế chính sách tại địa phương. Nhiệm kỳ vừa qua cũng có thể nói là công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế được quan tâm đặc biệt với sự ra đời của nhiều Nghị quyết quan trọng trong hỗ trợ phát triển các lĩnh vực như nông nghiệp, du lịch, phát triển doanh nghiệp, hợp tác xã,… Nhưng chúng ta còn nhiều lúng túng trong triển khai trên thực tế khiến chính sách chưa đi sâu vào cuộc sống. Bản thân một số chính sách được ban hành cũng chưa thật sự sát, phù hợp với yêu cầu của người dân và doanh nghiệp; chưa có tính đột phá cao; chưa toàn diện các lĩnh vực. Do đó, nhiệm kỳ tới đây, chúng ta cần tiếp tục thực hiện nhiệm vụ này, nhất là hệ thống cơ chế, chính sách thu hút đầu tư, phát triển doanh nghiệp, hợp tác xã theo hướng ưu đãi, cạnh tranh so với các địa phương khác, dễ tiếp cận, chi phí thấp. 

Thứ ba, phát triển nguồn nhân lực, gắn với cải cách hành chính, xây dựng chính quyền điện tử, ứng dụng công nghệ thông tin là mảnh ghép còn thiếu cuối cùng phải thực hiện để chúng ta hiện thực hóa mục tiêu phát triển. Câu trả lời chính là yếu tố con người, quyết định mọi vấn đề. Chúng ta đang rất thiếu, yếu nguồn nhân lực trong nhiều lĩnh vực. Phát triển nguồn nhân lực phải đi cùng với cải cách hành chính, xây dựng chính quyền đô thị, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin thì mới đồng bộ, đảm bảo phát huy hiệu quả cao.




Diễm Trang



Các ý kiến của bạn đọc




 

 


Ảnh liên kết




Chương trình


Bản đồ hành chính

Lượt truy cập
Người dùng Online: Người dùng online:
Khách: Khách: 154
Members: Thành viên: 0
Tổng: Tổng: 154
Quảng cáo
Không có quảng cáo