Quốc phòng an ninh
Hiệu quả từ cuộc vận động “Xây dựng phong cách người CAND, bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”

[ Cập nhật vào ngày (30/05/2019) ] - [ Số lần xem: 3576 ]

Năm 2017, Bộ Công an phát động thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ” (cuộc vận động) trong toàn lực lượng. Quán triệt thực hiện cuộc vận động, hai năm qua cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Hậu Giang luôn nêu cao ý thức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân, khắc phục khó khăn, gian khổ hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ Đảng và Ngành giao cho, được các cấp, các ngành và Nhân dân ghi nhận,biểu dương, khen ngợi.


29.5.19 a CA.png
Lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương ký giao ước thi đua thực hiện cuộc vận động


Tháng 4-2017, Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh Hậu Giang tổ chức Lễ phát động và ký giao ước thi đua thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì Nhân dân phục vụ” trong toàn lực lượng dưới sự chứng kiến của lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban ngành tỉnh. Điều đó, đã tạo sự động viên, khích lệ tinh thần cán bộ, chiến sĩ trong toàn lực lượng hăng hái thi đua thực hiện tốt cuộc vận động.

Thượng tá Huỳnh Việt Hòa, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện cuộc vận động cho biết: “ Thực hiện Kế hoạch số 337/KH-BCA-X11 ngày 19/12/2016  của Bộ Công an, Công an tỉnh đã cụ thể hóa thành chương trình, kế hoạch cụ thể và tổ chức triển khai cho cấp ủy, lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương quán triệt thực hiện nghiêm túc; Công an các đơn vị, địa phương đã làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, giáo dục truyền thống cho CBCS nhằm nâng cao nhận thức về mục đích, nội dung, ý nghĩa Cuộc vận động gắn với phong trào CAND học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy và việc triển khai thực hiện Nghị quyết TW4 (khóa XII) về "Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ"; Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và Chỉ thị số 07/CT-BCA, ngày 26/10/2016 của Bộ trưởng Bộ Công an về "Tăng cường lãnh đạo nâng cao văn hóa ứng xử CAND trong tình hình mới... từ đó, ra sức thi đua thực hiện cuộc vận động đạt hiệu quả cao.”

Sau lễ phát động, Công an các đơn vị, địa phương thành lập Ban chỉ đạo và tổ chức cho 100% Đội nghiệp vụ, Công an các xã, phường, thị trấn ký kết giao ước thi đua, quyết tâm thực hiện tốt Cuộc vận động tạo bước chuyển biến rõ rệt từng cán bộ, chiến sĩ (CBCS) nâng cao nhận thức, xây dựng cho mình bản lĩnh chính trị vững vàng, chấp hành nghiêm kỷ luật, kỷ cương của Đảng và Ngành; nêu cao tinh thần trách nhiệm sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân tận tụy trong công việc, liêm khiết không nhận hối lộ, giữ đúng tư thế, lễ tiết tác phong khi tiếp xúc, giải quyết công việc cho cơ quan, tổ chức và công dân.

Bản lĩnh

Bất kỳ thời gian nào! Bất kể điều kiện thời tiết! CBCS Công an tỉnh Hậu Giang luôn có mặt bảo đảm an ninh, trật tự, bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu, địa bàn trọng điểm, các dịp lễ tết, các sự kiện chính trị, văn hóa, xã hội, thể dục thể thao,… điển hình như các hoạt động kỷ niệm 15 năm thành lập tỉnh Hậu Giang (2019); giải Mekong delta Marathon Hậu Giang năm 2019 với hơn 4.000 vận động viên trong nước và quốc tế tham gia, ….. được tổ chức trên địa bàn với mục tiêu vì bình yên cuộc sống, vì hạnh phúc của Nhân dân đã để lại ấn tượng về vùng đất và con người Hậu Giang mến khách, nghĩa tình trong lòng các vận động viên và các du khách cũng như phục vụ đắc lực cho công cuộc phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh.

Trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm CBCS Công an tỉnh Hậu Giang luôn mưu trí, dũng cảm, cương quyết đấu tranh không khoan nhượng với các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, tính từ đầu năm 2017 đến tháng 5-2019, lực lượng Công an đã điều tra khám phá trên 600 vụ tội phạm về trật tự xã hội, triệt xóa gần 1.060 điểm tệ nạn xã hội, không để hình thành điểm nóng, gây bức xúc trong Nhân dân. Đặc biệt là, điều tra khám phá nhanh các vụ án mà dư luận xã hội quan tâm, điển hình như: vụ bắt hai đối tượng Ninh Quốc Linh và Trần Chí Hiếu (cùng trú tại TP. Vị Thanh) giết người hết sức manh động vào đêm 30 tết nguyên đán Mậu Tuất 2018, tại chợ phường VII, TP. Vị Thanh chỉ sau vài giờ gây án, được đồng chí Lữ Văn Hùng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang khen thưởng và khen ngợi: “Đầu năm các đồng chí lập thành tích rất xuất sắc trong phá án, vừa nhanh vừa đảm bảo, đúng quy trình, quy định, thay mặt cho lãnh đạo tỉnh, tôi nhiệt liệt biểu dương thành tích mà công an đạt được đầu năm 2018, trấn an dư luận để người dân hưởng mùa xuân vui tươi.”

Nhân văn

Bên cạnh sự mưu trí, dũng cảm, bản lĩnh trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, CBCS Công an tỉnh Hậu Giang còn tích cực thực hiện phong trào “Đền ơn, đáp nghĩa” như: nhận phụng dưỡng 9 Bà Mẹ Việt Nam anh hùng trên địa bàn tỉnh, các hoạt động nhân đạo, xã hội từ thiện, hỗ trợ kinh phí giúp đỡ các em học sinh Trường dạy trẻ khuyết tật tỉnh Hậu Giang; phát động trong CBCS quyên góp ủng hộ, xây dựng, sửa chữa 52 căn nhà nghĩa tình đồng đội cho gia đình chính sách, CBCS đang công tác có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng số tiền 80 triệu đồng. Thực hiện tốt phong trào "CAND chung tay xây dựng nông thôn mới", ra quân giúp dân làm đường giao thông nông thôn, hiến máu tình nguyện. Thường xuyên thăm hỏi, tặng quà, khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người nghèo, gia đình chính sách, chăm sóc và phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng với số tiền trên 569 triệu đồng. Qua đó, thắt chặt mối quan hệ mật thiết giữa CBCS Công an với Nhân dân, để lại ấn tượng tốt đẹp về hình ảnh người chiến sỹ Công an Hậu Giang vì nước quên thân, vì dân phục vụ.

Không chỉ vậy, lực lượng Công an còn phối hợp với ban ngành, đoàn thể cảm hóa, giáo dục những người có nguy cơ vi phạm pháp luật, giúp đỡ họ tiến bộ có công việc làm ổn định và trở thành người có ích cho xã hội. Đơn cử như trường hợp anh Ng.T. T, ngụ khu vực 5, phường VII, thành phố Vị Thanh, cách đây hơn 3 năm, anh bị bạn bè lôi kéo sử dụng trái phép chất ma túy. Sau đó, anh bị công an lập hồ sơ và UBND phường VII ra quyết định áp dụng biện pháp giáo dục tại địa phương. Anh được Trưởng khu vực và cán bộ nông dân phường giáo dục, giúp đỡ tiến bộ. Anh Ng.T. T cho biết: “Nhờ các cấp chính quyền phường VII giúp đỡ cho tôi vay tiền được 20 triệu, tui mua đất trồng cây, tôi rất cảm ơn các cấp lãnh đạo giúp đỡ cho tôi cuộc sống hơn lúc trước. Tui từ bỏ ma túy, không chơi nữa. Mình vận động một số bạn bè từ bỏ chất ma túy và giữ gìn ANTT cho xã, phường.”

Vì Nhân dân phục vụ

Tùy tình hình thực tiễn công tác, Công an các đơn vị, địa phương tổ chức thực hiện cuộc vận động bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng Công an tỉnh đã xây dựng và phát huy nhân rộng các mô hình tốt, cách làm hay, chủ động, sáng tạo, trong công tác và phục vụ nhân dân như: “Cơ quan tiếp dân văn minh - lịch sự - cải cách hành chính”, "Ngày thứ bảy - vì nhân dân phục vụ", ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý nhà nước về ANTT, cải cách thủ tục hành chính, duy trì tốt việc cấp đổi, cấp mới giấy chứng minh nhân dân, cấp và trả biển số xe trong ngày; rút ngắn thời gian cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện phòng cháy và chữa cháy từ 7 ngày còn 5 ngày làm việc; rút ngắn thời gian trả kết quả cấp hộ chiếu cho công dân từ 8 ngày còn 4 ngày làm việc; cử cán bộ xuống tận cơ sở làm giấy chứng minh nhân dân cho người già yếu, tàn tật và học sinh trên địa bàn,…. được người dân đồng tình, ủng hộ và khen ngợi. Em Phan Hoàng Khang, học sinh Trường THCS Lê Quý Đôn, năm học: 2017-2018 sau khi được CBCS Công an thành phố Vị Thanh đến trường làm thủ tục cấp CMND cho mình, em cho biết: “Con thấy việc làm này rất thuận lợi cho chúng con, con rất vui và con muốn các chú, các cô sau này tiếp tục đến làm như vậy nữa.”

Để không ngừng nâng cao chất lượng công tác và phục vụ Nhân dân, Công an tỉnh Hậu Giang và Công an các địa phương, Công an các xã, phường, thị trấn đã tổ chức hơn 560 Hội nghị "Công an lắng nghe ý kiến nhân dân", gửi gần 2.300 phiếu xin ý kiến các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, doanh nghiệp góp ý cho lực lượng Công an trên các lĩnh vực công tác. Kết quả có trên 950 ý kiến biểu dương lực lượng Công an toàn tỉnh có tinh thần thần trách nhiệm cao trong công việc, giữ gìn tư thế, lễ tiết, tác phong, văn hóa ứng xử, nhất là đối với lực lượng thường xuyên tiếp xúc, giải quyết công việc cho các tổ chức và nhân dân; đảm bảo ANTT ở cơ sở. 


29.5.19 CA.png

Ban Giám đốc Công an tỉnh trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh và Giấy khen của Giám đốc Công an tỉnh cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong đấu tranh phòng chống tội phạm trong buổi lễ chào cờ


Với những thành tích đạt được qua hai năm thực hiện cuộc vận động, 01 tập thể vinh dự được Bộ Công an tặng Cờ thi đua, 65 cá nhân được Bộ Công an tặng Bằng khen; gần 1.390 tập thể, cá nhân được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen và Giám đốc Công an tỉnh tặng Giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện Cuộc vận động, thực hiện nhiệm vụ chuyên môn và các phong trào thi đua.

“Thời gian tới, Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương tiếp tục quán triệt thực hiện nghiêm túc cuộc vận động "Xây dựng phong cách người Công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ gắn với thực hiện Nghị quyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII); Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và Chỉ thị số 04/CT-BCA ngày 19/5/2018 của Bộ Công an về đổi mới, nâng cao chất lượng phong trào "CAND học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy" trong tình hình mới. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về kết quả thực hiện Cuộc vận động, kết quả thực hiện các chủ trương, Nghị quyết của Đảng và chỉ thị của Ngành; chú trọng tuyên truyền về tinh thần trách nhiệm và ý thức tổ chức kỷ luật, xây dựng tác phong làm việc chính quy, nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ của cán bộ, chiến sỹ. Tăng cường công tác kiểm tra, chấn chỉnh việc chấp hành điều lệnh CAND, nhất là các đơn vị thường xuyên tiếp xúc, giải quyết công việc cho tổ chức, công dân.”- Thượng tá Huỳnh Việt Hòa, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo thực hiện cuộc vận động cho biết thêm.Mai PhúcCác ý kiến của bạn đọc
 

 


Quảng cáo
Không có quảng cáo