Quốc phòng an ninh
Nâng cao ý thức sử dụng điện an toàn và công tác PCCC tại các chợ ở thành phố Vị Thanh

[ Cập nhật vào ngày (17/06/2019) ] - [ Số lần xem: 1253 ]

Thời gian qua, Công an thành phố Vị Thanh phối hợp với các lực lượng chức năng đẩy mạnh các biện pháp phòng ngừa, bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC), an toàn về điện tại các chợ nhằm bảo đảm an toàn cho các hộ tiểu thương buôn bán, kinh doanh thúc đẩy quá trình phát triển kinh tế của địa phương.


14.6.19 CA.png

Tuyên truyền về an toàn về sử dụng điện và PCCC cho tiểu thương chợ Phường IV


Chợ Phường IV, thành phố Vị Thanh có 75 hộ kinh doanh, buôn bán, trong có có 17 kiot kinh doanh có điều kiện trong nhà lồng chính của chợ. Qua kiểm tra thực tế của Đoàn công tác gồm Công an thành phố Vị Thanh, Điện lực thành phố Vị Thanh và Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ thì các tiểu thương chấp hành tốt các quy định về an toàn sử dụng điện và các biện pháp PCCC. Ban Quản lý chợ Phường IV cũng thường xuyên phối hợp cùng các lực lượng chức năng tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân, đồng thời đầu tư về phương tiện, thiết bị PCCC, thành lập đội chữa cháy cơ sở với 15 thành viên trong đó có 1 đội trưởng, 1 cán sự phụ trách và 13 tiểu thương trong chợ là tổ viên nhằm kịp thời ứng phó khi không may có sự cố xảy ra. Anh Võ Thanh Nhân, Đội trưởng quản lý chợ Phường IV, TP Vị Thanh cho biết: "Được sự quan tâm của UBND thành phố Vị Thanh thì Ban quản lý chợ có trang bị cho  chợ 01 máy bơm chữa cháy, 4 bình chữa cháy bột 8kg và 1 bình chữa cháy CO­2 8kg  đội chữa cháy cơ sở cũng thường xuyên đem ra thao tác để thực hiện thành thục, chủ động ứng phó khi có sự cố. Tại các ki ốt buôn bán thì mình vận động tiểu thương bố trí cầu dao riêng, khi rời khỏi hoặc về buổi tối thì ngắt cầu dao tổng để đảm bảo an toàn PCCC. Trong chợ có 1 tiểu thương phụ trách về mảng điện cũng là tổ viên trong tổ PCCC thường xuyên kiểm tra các nguồn điện tại các cơ sở khi có hư hỏng, hỏng hóc thì  tổ viên này xử lý."

Không những công tác bảo đảm an toàn về điện và PCCC được Ban Quản lý chợ Phường IV quan tâm mà điều đáng mừng là ý thức tự giác chấp hành của tiểu thương ở đây cũng rất cao. Chị Phạm Thanh Diệu, có kiot kinh doanh mỹ phẩm ở chợ Phường IV cũng như các hộ kinh doanh tại chợ thường xuyên kiểm tra hệ thống điện, sử dụng điện an toàn và đề cao cảnh giác với tai nạn về cháy nổ. Chị Phạm Thanh Diệu cho biết: "Lúc nào thì PCCC mình phải đặt lên hàng đầu tại vì tài sản của mình nằm ở đây. Những thiết bị gì không cần thiết, không xài thì mình rút điện ra hết và không để những vật dụng dễ bắt cháy ở gần ổ điện. Khi tối, tôi về tôi cúp cầu dao kỹ lưỡng.”

Rời chợ Phường IV, Đoàn công tác đến Chợ Liên Minh Co.op thuộc Công ty cổ phần Liên Minh, tọa lạc tại xã Vị Tân. Tại đây, tuy chưa có nhiều tiểu thương kinh doanh, buôn bán nhưng công tác bảo đảm an toàn về điện và phòng chống cháy nổ được Công ty quan tâm thực hiện. Cụ thể là, Công ty bố trí thiết bị chữa cháy tại những điểm có nguy cơ xảy ra sự cố và điều quan trọng là Ban quản lý chợ phối hợp cùng lực lượng chức năng kiểm tra, tuyên truyền vận động tiểu thương thực hiện tốt các quy định an toàn về điện và PCCC, kịp thời nhắc nhở các trường hợp chưa chấp hành tốt, từ đó ý thức người dân được nâng cao và thực hiện nghiêm túc. Chị Nguyễn Thị Thùy Trang, có kiot buôn bán thuốc ăn gia súc tại chợ, sau khi được đoàn kiểm tra nhắc nhở và hướng dẫn cách khắc phục lại hệ thống điện của kiot, chị vui vẻ nói: "Theo hướng dẫn của đoàn kiểm tra thì tôi sẽ khắc phục. Đối với dây điện hư tôi sẽ thay mới, đồng thời đi lại các dây điện vào ống nhựa để an toàn, để không xảy ra cháy, bảo vệ tài sản của mình". Đại úy Nguyễn Việt Phương, cán bộ Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về Trật tự xã hội, Công an thành phố Vị Thanh nhận xét: " Qua kiểm tra thực tế tại 2 chợ trên địa bàn thành phố Vị Thanh thì Ban quản lý các chợ thực hiện tốt các quy định về PCCC, có trang bị bình PCCC, máy bơm, còn hộ tiểu thương cũng có ý thức chấp hành pháp luật về PCCC. Tuy nhiên, cũng còn một số hạn chế như đốt nhang, thờ trong kiot, qua kiểm tra thì đoàn cũng nhắc nhở và các tiểu thương cũng vui vẻ chấp hành." Anh Trần Thế Quân, cán bộ Điện lực thành phố Vị Thanh, thành viên đoàn kiểm tra nhận xét thêm: "Qua kiểm tra nhìn chung tình hình về điện của tiểu thương của 2 chợ thì đảm bảo an toàn".

Với sự quan tâm của lực lượng chức năng, các Ban quản lý chợ và ý thức chấp hành nghiêm các quy định an toàn về điện và PCCC của bà con tiểu thương thì công tác PCCC tại các chợ trên địa bàn thành phố Vị Thanh sẽ được đảm bảo an toàn giúp cho các tiểu thương an tâm kinh doanh, buôn bán góp phần phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.    
Mai PhúcCác ý kiến của bạn đọc
 

 


Quảng cáo
Không có quảng cáo