Quốc phòng an ninh
XỨNG DANH “BỘ ĐỘI CỤ HỒ”

[ Cập nhật vào ngày (19/12/2021) ] - [ Số lần xem: 680 ]

1219-Huong.jpg

Ông Nghiêm Xuân Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết.

 

Tên gọi Quân đội nhân dân Việt Nam với ý nghĩa là đội quân từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà phục vụ, sẵn sàng chiến đấu hy sinh “vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội, vì hạnh phúc của nhân dân”. Từ khi ra đời, dù lực lượng ban đầu chỉ có 34 chiến sĩ, nhưng quân đội đã không phụ lòng tin, sự phó thác của Bác Hồ và của cả dân tộc dù trong chiến tranh hay trong thời hòa bình. 77 năm xây dựng và trưởng thành, Quân đội nhân dân Việt Nam - tiền thân là Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân - luôn xứng đáng với lời khen ngợi của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Quân đội ta trung với Đảng, hiếu với dân, sẵn sàng chiến đấu hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội. Nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”.

Thật vậy, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Quân đội nhân dân Việt Nam luôn giữ vững mối quan hệ máu thịt với nhân dân. Bên cạnh công tác trực sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ toàn vẹn Tổ quốc, Quân đội còn là một trong các lực lượng nòng cốt tham gia công tác vận động quần chúng. Nhiều đơn vị quân đội đã đi đầu trong phát triển kinh tế - xã hội ở các vùng sâu, vùng xa; tham gia công tác cứu hộ và giảm nhẹ thiên tai, phòng chống lụt, bão. Quân đội cũng đã tích cực tham gia xóa đói, giảm nghèo, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tình thần cho các tầng lớp nhân dân.

Cùng với tiến trình lịch sử, danh từ thân thương - “Bộ đội Cụ Hồ” ra đời và trở thành một biểu tượng nhân cách tiêu biểu, độc đáo ở Việt Nam. Đặc biệt, trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 hiện nay, phẩm chất cao quý của “Bộ đội Cụ Hồ” lại càng được phát huy, tỏa sáng, chiếm trọn tình cảm của nhân dân cả nước. Hiếm có một dân tộc nào mà hình ảnh người lính lại được toàn dân coi đó là một hình mẫu của con người trong thời đại mới, để hết lòng tin yêu, quý trọng như dân tộc Việt Nam. Hình ảnh những người chiến sĩ không quản ngại khó khăn, gian khổ, luôn ở vị trí xung kích đi đầu, dũng cảm hy sinh quên mình vì nhiệm vụ càng làm rạng ngời hơn phẩm chất của những người chiến sỹ Quân đội nhân dân Việt Nam từ nhân dân mà ra, vì nhân dân phục vụ.

Vừa qua, đại dịch Covid - 19 bùng phát với sức tàn phá nặng nề thì tình cảm quân – dân lại càng được biểu hiện rõ nét. Những việc làm cụ thể, thiết thực, đầy đủ ý nghĩa bộ đội ta “vì nhân dân quên mình”, “vì nhân dân hy sinh” - không chỉ trong chiến tranh, trong bom đạn; không chỉ trong mưa lũ thiên tai, mà ngay trong những ngày tưởng như yên bình nhất. Hàng vạn cán bộ, chiến sĩ trực tiếp tham gia phòng, chống dịch, ngày đêm chăm sóc, hỗ trợ những người cách ly tập trung. Các cán bộ, chiến sĩ sẵn sàng đối mặt với những rủi ro và cả khả năng lây nhiễm cao của bệnh dịch. Với tinh thần, “nhường cơm, xẻ áo”, nhiều đơn vị quân đội đã nhường chỗ ở cho người dân, tạo điều kiện chăm sóc sức khỏe tốt nhất để nhân dân yên tâm cách ly. Những bức tâm thư, nhật ký, những dòng lưu bút, những câu chuyện được viết bằng thơ, bằng hình ảnh và những dòng cảm xúc tốt đẹp của người dân đang trong khu cách ly hoặc sau khi hết thời gian cách ly y tế chính là sự ghi nhận chân thực và sinh động nhất về những đóng góp của các anh “Bộ đội Cụ Hồ”. Những tình cảm ấy đã đủ sức lay động trái tim của những con người Việt Nam trên mọi miền Tổ quốc và cả đồng bào ta ở nước ngoài.

Đặc biệt, trên mặt trận xây dựng Đảng, Quân đội nhân dân Việt Nam cũng đã tích cực, quyết liệt trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực. Những vụ án lần lượt được đưa ra xét xử, đúng người, đúng tội, không khoan nhượng trước cái xấu, không kể người đó là ai, từng giữ chức vụ, vị trí nào. Đặc biệt là những vụ án lớn, gây nhiều bức trong dư luận xã hội và trong quân đội. Điều này thể hiện sự kiên quyết, gương mẫu trong xử lý sai phạm của Quân ủy Trung ương vơi phương châm: Nghiêm minh, thận trọng, chặt chẽ, khách quan, thấu đáo, có lý có tình, đúng người, đúng khuyết điểm, đúng quy trình và “không có vùng cấm”; thể hiện rõ bản chất cách mạng, tính chiến đấu và sự tôn trọng kỷ luật của Quân đội ta, đây chính là nền tảng để tạo dựng nên bản lĩnh, hình ảnh anh Bộ đội Cụ Hồ: Anh dũng, thiện chiến, trung thành với Đảng, Tổ quốc và nhân dân; làm cho Quân đội ta khác với quân đội các nước về bản chất cách mạng, mang tính dân tộc và nhân dân sâu sắc.

1219b-Huong.jpg

Bộ CHQS tỉnh khen thưởng cho các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong 05 năm thực hiện Chỉ thi 05 của Bộ Chính trị

Tại Hậu Giang, từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát đến nay, đã có hơn 1.225 lượt cán bộ, chiến sĩ lực lượng thường trực và dân quân đã tăng cường cho 272 chốt kiểm soát; tham gia quản lý, phục vụ tại các bệnh viện dã chiến, cơ sở cách ly tập trung. Ngoài ra, Quân đội đã giúp dân thu mua trên 137 tấn nông, thủy sản; tổ chức 32 chuyến xe vận chuyển 139 tấn hàng hóa, lương thực, thực phẩm, trang thiết bị, vật tư y tế hỗ trợ cho người dân ở Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương và tổ chức 2 “Gian hàng 0 đồng” hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh, với tổng trị giá 150 triệu đồng. Có thể khẳng định, khi Tổ quốc và Nhân dân cần, “Bộ đội Cụ Hồ” luôn sẵn sàng lên đường. Cứu giúp nhân dân đã trở thành một trong những nhiệm vụ chiến đấu hàng đầu giữa thời bình của “Bộ đội Cụ Hồ”, là mệnh lệnh xuất phát từ trái tim.

Bên cạnh đó, Đảng ủy - Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị  tổ chức quán triệt, triển khai và thực hiện chặt chẽ các văn bản của Đảng, Nhà nước, của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, của Đảng ủy - Bộ Tư lệnh Quân khu 9 và của Tỉnh ủy - UBND tỉnh về phòng, chống tham nhũng cho cán bộ, chiến sỹ. Từ đó, đội ngũ cán bộ, đảng viên trong lực lượng vũ trang tỉnh có lập trường chính trị vững vàng, tiêu biểu về phẩm chất đạo đức, lối sống, có trách nhiệm, năng lực và động cơ đúng đắn, gương mẫu thực hiện tốt công tác phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, quyết tâm xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh, thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao./.Nguyễn Thanh HươngCác ý kiến của bạn đọc
 

 


Quảng cáo
Không có quảng cáo