Quốc phòng an ninh
Tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang lực lượng điều tra Công an nhân dân.

[ Cập nhật vào ngày (02/01/2022) ] - [ Số lần xem: 489 ]

Chiều ngày 30/12, Bộ Công an tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống lực lượng điều tra Công an nhân dân (31/12/1951-31/12/2021). Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì hội nghị. Dự tại điểm cầu Công an tỉnh Hậu Giang có các đồng chí trong Ban Giám đốc; đại diện lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, Tòa án nhân dân tỉnh, lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương.


Trải qua 70 năm, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, trực tiếp là Đảng uỷ Công an Trung ương, Bộ Công an; sự phối hợp chặt chẽ của các bộ, ban, ngành Trung ương và các địa phương, cùng sự giúp đỡ của Nhân dân, các thế hệ lực lượng điều tra CAND đã hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, đạt được nhiều chiến công, thành tích xuất sắc. Cụ thể, đã điều tra, đấu tranh làm thất bại âm mưu, hoạt động chống phá của các đối tượng cơ hội chính trị, lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo, dân chủ, nhân quyền để hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước; kịp thời điều tra, xử lý hàng trăm nghìn vụ án lớn, nghiêm trọng, được dư luận xã hội và quần chúng nhân dân đồng tình, ủng hộ, đánh giá cao.

Ghi nhận những chiến công, đóng góp của các thế hệ lực lượng điều tra CAND qua các thời kỳ, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ Công an đã tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý. Tại buổi Lễ, thừa ủy quyền của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ trưởng Tô Lâm đã trao Huân chương Chiến công hạng Nhất tặng Cục ANĐT Bộ Công an; trao Huân chương Chiến công hạng Nhì tặng Văn phòng Cơ quan CSĐT Bộ Công an; trao Huân chương Quân công, Huân chương Bảo vệ Tổ quốc, Huân chương Chiến công các hạng tặng các cá nhân của lực lượng điều tra CAND vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác và chiến đấu.

1.2.2.jpg

Đại biểu tham dự buổi lễ tại điểm cầu Công an tỉnh Hậu Giang

Thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an ghi nhận, đánh giá cao và chúc mừng những chiến công, thành tích đặc biệt xuất sắc của lực lượng điều tra CAND đã đạt được trong 70 năm qua; khẳng định những kết quả, thành tích trên là rất đỗi tự hào, vinh quang và đóng góp vào thành công chung, tiếp tục bồi đắp và tô thắm thêm truyền thống Anh hùng của lực lượng CAND. Đồng thời, bày tỏ sự trân trọng, biết ơn đối với các đồng chí Công an lão thành của lực lượng điều tra qua các thời kỳ, đã có những đóng góp to lớn trong quá trình xây dựng và phát triển của lực lượng điều tra CAND.

 Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, lãnh đạo, CBCS lực lượng điều tra CAND cần tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang trong 70 năm qua, nỗ lực phấn đấu, phát huy bản lĩnh chính trị vững vàng, với lòng dũng cảm, mưu trí, sáng tạo, luôn luôn tỉnh táo trong mọi tình huống, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Quá trình phát hiện, điều tra, xử lý các vụ án lớn, nghiêm trọng, các vụ án khó, phức tạp đòi hỏi phải hết sức thận trọng, khách quan, công tâm khoa học, thượng tôn pháp luật. Quán triệt sâu sắc quan điểm, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong công tác phòng, chống tội phạm, nhất là nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; các chỉ thị, nghị quyết, kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tội phạm; đặc biệt là phải tổ chức thi hành có hiệu quả các quy định của pháp luật về điều tra hình sự, tố tụng hình sự; bảo đảm mọi tội phạm và hành vi vi phạm pháp luật đều phải được xử lý nghiêm minh, mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật. Công tác điều tra, xử lý tội phạm phải đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, thấu tình đạt lý.

Cùng với đó, lãnh đạo Công an các cấp cần quan tâm, xây dựng đào tạo đội ngũ cán bộ và tạo điều kiện đảm bảo cho lực lượng điều tra CAND các cấp hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; làm tốt công tác bảo vệ chính trị nội bộ, công tác giáo dục chính trị tư tưởng; làm tốt công tác phòng ngừa, chống tham nhũng tiêu cực. “Cán bộ điều tra CAND phải có cái đầu lạnh, trái tim nóng, hai bàn tay thực sự trong sạch, không bị áp lực trước cám dỗ của bất kỳ thế lực và đối tượng nào…”, “kiên quyết xử lý các trường hợp lợi dụng thực thi pháp luật về điều tra hình sự xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của các cơ quan tổ chức và cá nhân.”
 
Bộ trưởng Tô Lâm yêu cầu lực lượng điều tra CAND cần tiếp tục làm tốt công tác nắm, đánh giá, dự báo sát, đúng tình hình tội phạm; tình hình hoạt động của cơ quan điều tra để tham mưu với Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, Thủ trưởng Cơ quan điều tra các cấp đề ra những chủ trương, giải pháp phù hợp, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ phòng, chống tội phạm và công tác điều tra, xử lý tội phạm trước mắt và lâu dài trên phạm vi toàn quốc cũng như trong phạm vi từng địa phương, từng lĩnh vực…tiếp tục tăng cường hợp tác quốc tế trên lĩnh vực điều tra, xử lý tội phạm; xây dựng lực lượng điều tra CAND thực sự trong sạch, vững mạnh; thực hiện nghiêm đề án và nghị quyết của Bộ Chính trị về xây dựng lực lượng CAND cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại.Tạ Văn KhóiCác ý kiến của bạn đọc
 

 


Quảng cáo
Không có quảng cáo