Quốc phòng an ninh
Nâng cao hiệu quả công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

[ Cập nhật vào ngày (06/01/2022) ] - [ Số lần xem: 604 ]

Chiều ngày 04/01/2022, Cục Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Bộ Công an (PCCC và CNCH) tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2021, triển khai chương trình công tác năm 2022. Thiếu tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo. Thiếu tướng Nguyễn Tuấn Anh, Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và CNCH chủ trì hội nghị. Dự tại điểm cầu Công an tỉnh Hậu Giang có Đại tá Nguyễn Văn Giá, Phó Giám đốc Công an tỉnh và đại diện lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương.


6.1.png
Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu trực tuyến Công an tỉnh Hậu Giang

Năm 2021, toàn quốc xảy ra 2.245 vụ cháy, làm chết 85 người, bị thương 130 người, tài sản thiệt hại sơ bộ ước tính 374,42 tỷ đồng và khoảng 3.670 ha rừng. Xảy ra 21 vụ nổ, làm 12 người chết, bị thương 15 người (So với cùng kỳ năm 2020, số vụ cháy giảm 543 vụ). Đáng chú ý, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã trực tiếp tổ chức 1.054 vụ CNCH và hàng trăm vụ CNCH trong đám cháy; trực tiếp cứu được và hướng dẫn thoát nạn 1.082 người, tìm được 598 thi thể người bị nạn bàn giao cho cơ quan chức năng xử lý.

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã tập trung tham mưu và triển khai thực hiện có hiệu quả các chỉ đạo của Đảng, Chính phủ, Bộ Công an; báo cáo Ban Bí thư Trung ương Đảng ban hành Kết luận số 02 -KL/TW ngày 18/5/2021 về tiếp tục tổ chức thực hiện Chỉ thị số 47-CT/TW của Ban Bí thư khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác PCCC; báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo Bộ Công an ban hành các văn bản triển khai thực hiện các chỉ đạo của Đảng, Quốc Hội về công tác PCCC và CNCH; triển khai thực hiện đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra an toàn PCCC đối với khu dân cư, hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh...; gửi các tin nhắn đến các thuê bao về cảnh báo, khuyến cáo người dân bảo đảm an toàn PCCC và thoát nạn; nghiên cứu, xây dựng phần mềm ứng dụng “App 114” để báo cháy khi có sự cố, cháy, nổ xảy ra và tuyên truyền, phổ biến pháp luật, kiến thức PCCC và CNCH.

Hội nghị đã thảo luận và đưa ra nhiều giải pháp liên quan đến an toàn PCCC tại nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh; nâng cao chất lượng công tác thẩm duyệt, nghiệm thu PCCC; bảo quản, bảo dưỡng phương tiện PCCC. Đồng thời tiếp tục, đổi mới nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và kiến thức kỹ năng về PCCC và CNCH, tạo sự chuyển biến sâu sắc về nhận thức và hành động của các cấp, các ngành và toàn xã hội đối với công tác PCCC và CNCH...Đồng thời, khuyến cáo đến người dân nhằm đảm bảo an toàn toàn và hạn chế đến mức thấp nhất số vụ cháy, nổ và thiệt hại gây ra trong mùa hanh khô, dịp Tết Nguyên đán và lễ hội đầu năm 2022. Theo đó, các cấp, các ngành, các đơn vị, cơ sở, cần tổ chức tốt hoạt động PCCC và CNCH tại chỗ, tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật và kiến thức PCCC trong sản xuất, kinh doanh; định kỳ tổ chức tự kiểm tra an toàn để phát hiện và khắc phục kịp thời các nguy cơ gây cháy; các hộ gia đình cần bảo đảm và duy trì các điều kiện an toàn về PCCC, nên trang bị thiết bị cảnh báo cháy sớm, thiết bị cảnh báo rò rỉ khí gas; trang bị phương tiện chữa cháy tại chỗ, không để các vật liệu dễ cháy gần nguồn lửa, nguồn nhiệt; trước khi rời khỏi nhà và trước khi đi ngủ phải kiểm tra nơi đun nấu, nơi thờ cúng, tắt các thiết bị điện không cần thiết...

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thiếu tướng Lê Quốc Hùng, Thứ trưởng Bộ Công an yêu cầu lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH tiếp tục tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các chỉ đạo của Ban Bí thư, Quốc hội, Chính phủ và Bộ Công an trong công tác PCCC và CNCH; rà soát các vướng mắc, bất cập trong hành lang pháp lý, nhất là tiêu chuẩn, quy chuẩn pháp luật liên quan đến công tác PCCC… Đẩy mạnh triển khai sử dụng phần mềm ứng dụng chuyển đổi số trong công tác PCCC và CNCH để phục vụ tuyên truyền, phổ biến pháp luật, kiến thức PCCC và CNCH. Đồng thời tập trung thực hiện có hiệu quả đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, có kế hoạch cụ thể, gắn với kế hoạch cao điểm tuyên truyền, kiểm tra đảm bảo an toàn PCCC đối với khu dân cư, hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh...Tạ Văn KhóiCác ý kiến của bạn đọc
 

 


Quảng cáo
Không có quảng cáo