Chủ trương, chính sách của tỉnh
Công an Hậu Giang thực hiện tốt Dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

[ Cập nhật vào ngày (18/08/2020) ] - [ Số lần xem: 325 ]

Ngày 08/6/2013, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 896/QĐ-TTg về việc phê duyệt Đề án đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và các cơ sở dữ liệu liên quan đến quản lý dân cư giai đoạn 2013 - 2020. Trong đó, Thủ tướng giao Bộ Công an, chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành có liên quan khẩn trương xây dựng, đưa vào vận hành, khai thác Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Đối với tỉnh Hậu Giang, dù có những khó khăn trong quá trình thực hiện nhưng cấp ủy, chính quyền các cấp, mà vai trò nòng cốt là lực lượng Công an đã tăng cường, đẩy nhanh tiến độ thu thập đồng thời với việc kiểm tra, phúc tra kết quả thu thập thông tin dân cư đảm bảo tính chính xác cao để tiến tới xây dựng hoàn thành Dự án Cơ sở dữ liệu (CSDL) quốc gia về dân cư của Bộ Công an nói chung và trên địa bàn tỉnh Hậu Giang nói riêng trong năm 2020.         
                           
Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là cơ sở dữ liệu dùng chung, do Bộ Công an thống nhất quản lý. Theo đó, CSDL quốc gia về dân cư là tập hợp thông tin cơ bản của tất cả công dân Việt Nam được chuẩn hóa, số hóa, lưu trữ, quản lý bằng cơ sở hạ tầng thông tin để phục vụ quản lý nhà nước và giao dịch của cơ quan, tổ chức, cá nhân. Do đó, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư giữ vị trí, vai trò hết sức quan trọng nhằm tạo sự đổi mới căn bản về tổ chức, hoạt động quản lý nhà nước về dân cư theo hướng hiện đại, phục vụ việc hoạch định chính sách phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh, ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách thủ tục hành chính, bảo vệ quyền, lợi ích của công dân.

Với sự quyết tâm cao của Công an các đơn vị, địa phương, công tác thu thập thông tin dân cư trên địa bàn tỉnh Hậu Giang được triển khai thực hiện khẩn trương, nghiêm túc và đạt được những kết quả quan trọng. Trong đó, thông tin công dân được thu thập đầy đủ, chính xác, đúng quy định, kết quả quét phiếu thu thập thông tin dân cư của các địa phương đạt tỷ lệ cao, đặc biệt bước quan trọng tạo tiền đề cho giai đoạn cơ bản hoàn thành dự án xây dựng Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư trong năm 2020 là công tác kiểm tra, phúc tra chất lượng dữ liệu, thông tin dân cư đã được thu thập được cập nhật, bổ sung thường xuyên đảm bảo tính đầy đủ, chính xác.
            
 17.8c.jpg
Công an phường 4, thành phố Vị Thanh thu thập thông tin dân cư trên địa bàn

Theo Thiếu tá Nguyễn Thúy Kiều - Phó Đội trưởng Đội Hướng dẫn đăng ký, quản lý cư trú; cấp, quản lý chứng minh nhân dân, căn cước công dân,  Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh Hậu Giang: “Công tác kiểm tra, phúc tra chất lượng dữ liệu thông tin dân cư được tiến hành theo trình tự bốn bước: Cảnh sát khu vực, Công an xã trực tiếp lập danh sách các trường hợp tiến hành kiểm tra, phúc tra thông tin công dân theo từng ấp, khu vực thuộc xã, phường, thị trấn; tiếp đó tổ chức đối sánh với giấy tờ tùy thân, sổ đăng ký thường trú, sổ hộ khẩu; lập danh sách phiếu đã kiểm tra, phúc tra có thông tin không đồng nhất để tra cứu tàng thư hồ sơ, hộ khẩu, căn cước công dân; xác minh thông tin không đồng nhất theo quy trình thu thập, cập nhật, chỉnh sửa và kiểm tra, phúc tra thông tin về công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và bổ sung, chỉnh sửa sau khi có kết luận”.

 17.8d.png
Lực lượng công an kiểm tra, phúc tra chất lượng dữ liệu thông tin dân cư sau khi thu thập

 Hộ khẩu, nhân khẩu đăng ký thường trú trên địa bàn tỉnh hiện nay có 219.221 hộ với trên 900.000 nhân khẩu. Để đạt hiệu quả trong công tác thu thập thông tin về dân cư trên địa bàn, Công an tỉnh Hậu Giang đã tham mưu Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án tổng thể đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và các cơ sở dữ liệu có liên quan đến quản lý dân cư tỉnh Hậu Giang (gọi tắt là Ban Chỉ đạo 896 tỉnh) ban hành các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo các địa phương tổ chức, triển khai thực hiện công tác thu thập thông tin về dân cư đến Công an cơ sở để tiến hành thực hiện đồng bộ, hiệu quả. Ngoài ra, Công an tỉnh đã tham mưu cho UBND tỉnh tổ chức tập huấn triển khai Dự án xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư cho các cán bộ lãnh đạo các sở, ban, ngành là thành viên của Ban Chỉ đạo 896 tỉnh. Công an các huyện thị, thành phố còn tham mưu cho UBND cùng cấp tổ chức triển khai Dự án xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trên địa bàn. 

Cũng giống như các địa phương khác, cán bộ, chiến sỹ công an Thành phố Vị Thanh đã nêu cao tinh thần trách nhiệm trong việc thu thập thông tin dân cư trên địa bàn Thành phố. Thiếu tá Phạm Thị Đông - Đội trưởng Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an Thành phố Vị Thanh chia sẻ: “Chúng tôi thực hiện rất nghiêm túc công tác này. Trong đó, cẩn trọng rà soát, thu thập, kiểm tra, phúc tra, phối hợp chặt với các ngành, đoàn thể đi sâu công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức nhằm nâng cao ý thức và tinh thần trách nhiệm cho cán bộ, chiến sỹ, bên cạnh đó còn huy động được sức mạnh tổng hợp của các ban, ngành, đoàn thể cũng như sự đồng thuận, ủng hộ của nhân dân đối với công tác thu thập thông tin về dân cư trên địa bàn”.

Đại tá Nguyễn Văn Giá - Phó Giám đốc Công an tỉnh cho biết “Ban Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện công tác thu thập thông tin và kiểm tra, phúc tra của các địa phương nhằm bảo đảm thông tin công dân chính xác trước khi đưa vào Cơ sở dữ liệu, đúng tiến độ, đảm bảo 100% phiếu thu thập thông tin dân cư được kiểm tra, phúc tra và không để sót nhân khẩu cư trú trên địa bàn không được kê khai Phiếu thu thập thông tin dân cư, qua đó đã kịp thời chấn chỉnh, tháo gỡ một số khó khăn, vướng mắc của Công an các địa phương, đặc biệt là Công an cơ sở trong quá trình thực hiện". Đồng thời, đồng chí cũng chỉ đạo: Công an các đơn vị, địa phương, nhất là lực lượng Công an cơ sở tiếp tục tổ chức thu thập thông tin dân cư đối với trường hợp chưa được thu thập và các trường hợp thiếu thông tin; chuẩn bị các điều kiện cần thiết phục vụ kết nối, chia sẻ, khai thác thông tin giữa Cơ sở dữ liệu chuyên ngành với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư khi được Bộ Công an triển khai trong thời gian sớm nhất. 

Theo kế hoạch của Bộ Công an, cuối năm 2020 sẽ triển khai lắp đặt trang thiết bị, đồng thời đưa Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư vào khai thác. Việc xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là cơ sở để Bộ Công an cấp số định danh cá nhân cho mỗi công dân. Để bước tiến có ý nghĩa quan trọng này phát huy tối đa hiệu quả trong cải cách thủ tục hành chính, đặc biệt là hỗ trợ tích cực công tác phòng ngừa, đấu tranh phòng, chống tội phạm góp phần bảo đảm tình hình an ninh trật tự, khi có biến động hay bổ sung các thông tin tài liệu về nhân khẩu, người dân cần phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an và các đơn vị liên quan trong quá trình thu thập, cập nhật thông tin dân cư vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, đó chính là quyền lợi và cũng là trách nhiệm của mỗi người dân, qua đó đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội và yêu cầu chính đáng của công dân, đồng thời khắc phục được hạn chế, bất cập trong quá trình quản lý dân cư trên địa bàn tỉnh Hậu Giang nói riêng và cả nước nói chung. Hơn thế nữa, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư ra đời sẽ góp phần đảm bảo tiến độ triển khai Đề án Tổng thể đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và các cơ sở dữ liệu liên quan đến quản lý dân cư giai đoạn 2013 - 2020.

Tin tưởng rằng, với sự quyết tâm cao nhất của cả hệ thống chính trị và nhân dân, công tác xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư của tỉnh ta sẽ đạt được những mục tiêu quan trọng đặt ra.
Hoài XuyênCác ý kiến của bạn đọc
 

  • Tin tiếp theo

 


Ảnh liên kết
Lịch làm việc


Bản đồ hành chính

Lượt truy cập
Người dùng Online: Người dùng online:
Khách: Khách: 64
Members: Thành viên: 1
Tổng: Tổng: 65
Quảng cáo
Không có quảng cáo