Chủ trương, chính sách của tỉnh
Dự án Sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân: Nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về Căn cước công dân, hướng tới xây dựng Chính phủ điện tử, phục vụ hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm

[ Cập nhật vào ngày (03/11/2020) ] - [ Số lần xem: 690 ]

Ngày 03/9/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định về việc phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án Sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân (CCCD),  giao Bộ Công an quản lý. Mục tiêu của dự án là xây dựng Cơ sở dữ liệu CCCD thống nhất trên toàn quốc, thực hiện thu nhận và quản lý dữ liệu đăng ký CCCD tự động trên cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho công dân trong khi thực hiện thủ tục hành chính và các giao dịch dân sự; hướng tới xây dựng Chính phủ điện tử, tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội của cả nước đó là Dự án Sản xuất, cấp và quản lý CCCD sử dụng thẻ chíp điện tử thay cho thẻ mã vạch như hiện nay.

Phóng viên (P.V) đã có cuộc phỏng vấn đồng chí (Đ/c) Thượng tá Nguyễn Bá Thành - Trưởng phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh Hậu Giang.

3.11A.png 
Thượng tá Nguyễn Bá Thành - Trưởng phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh Hậu Giang

(P.V) Thưa Thượng tá Nguyễn Bá Thành - Trưởng phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh Hậu Giang, thực hiện Kế hoạch số 389/KH-BCA-C06 ngày 08/9/2020 của Bộ Công an về triển khai thực hiện Dự án Sản xuất, cấp và quản lý CCCD, Công an tỉnh Hậu Giang đã triển khai thực hiện ra sao?

(Đ/c) Thượng tá Nguyễn Bá Thành: Để nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về dân cư, phục vụ yêu cầu nghiệp vụ của lực lượng Công an nhân dân, đáp ứng yêu cầu chính đáng của công dân, đồng thời phục vụ hoàn thiện Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, từ khi được triển khai, lực lượng cảnh sát quản lý hành chính trên địa bàn tỉnh chủ động nỗ lực nghiên cứu, xây dựng các phương án tối ưu nhất để đảm bảo việc cấp thẻ CCCD có gắn chíp điện tử cho công dân trên địa bàn tỉnh một cách hiệu quả, đạt yêu cầu tiến độ. Theo lộ trình dự kiến đầu tháng 11/2020, chúng tôi chính thức triển khai thực hiện một số nội dung: điều tra cơ bản, lên danh sách những người trong diện được cấp CCCD; triển khai trang bị, phương tiện, cài đặt phần mềm.... Sau khi thực hiện xong các phần việc thiết yếu sẽ tiến hành thu nhận vân tay lăn của công dân theo từng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học, lực lượng vũ trang. 

Trước mắt, chúng tôi sẽ phối hợp với các ban ngành, đoàn thể rà soát thống kê, lập danh sách số cán bộ, công chức, viên chức, học sinh cấp 3, lực lượng vũ trang...chưa được cấp thẻ CCCD, đảm bảo đủ điều kiện và thông tin người được cấp CCCD chính xác, sau đó thông báo, phát số thứ tự cho công dân liên hệ tổ cấp CCCD trên địa bàn tiến hành thu nhận vân tay, chụp ảnh. Phấn đấu đến 01/7/2021 hoàn thành cấp CCCD cho toàn bộ số công dân từ đủ 14 tuổi trở lên trên địa bàn với phương châm ‘Dễ làm trước, khó làm sau; nơi nào đông làm trước, nơi nào ít làm sau”. Điểm nổi bật của Dự án là sẽ thay đổi cách thức thu thập vân tay (thu nhận vân tay lăn) và sử dụng thẻ chíp điện tử.

(P.V) Thưa Thượng tá, vậy thì những trường hợp nào cần thiết và không cần thiết phải cấp, đổi, cấp lại Căn cước công dân?

(Đ/c) Thượng tá Nguyễn Bá Thành: Theo Điều 18 Nghị định 137/2015/NĐ-CP ngày 31/12/2015 Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật Căn cước công dân: Công dân từ đủ 14 tuổi trở lên được làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD, cơ sở tính tuổi căn cứ vào ngày, tháng, năm sinh của công dân trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Trường hợp thông tin về ngày, tháng năm sinh chưa có trong CSDLQD về dân cư thì căn cứ vào giấy khai sinh bản chính hoặc sổ hộ khẩu để xác định ngày, tháng, năm sinh.

- Theo quy định của Luật CCCD và pháp luật hiện hành, công dân vẫn được sử dụng 3 loại thẻ (CMND 9 số, CMND 12 số và CCCD mã vạch) đến khi thẻ hết giá trị sử dụng. 

- Những trường hợp cần thiết phải cấp, đổi chứng minh nhân dân (CMND), CCCD là những trường hợp công dân chưa được cấp CMND, CCCD hoặc đã được cấp nhưng bị hỏng, mất, hết thời hạn mà phải thực hiện các giao dịch buộc phải có CMND, CCCD.

- Các trường hợp chưa cần thiết: Công dân đã được cấp CMND 9 số, CMND 12 số, thẻ CCCD còn nguyên vẹn và còn thời hạn sử dụng.

Tuy nhiên, để tạo điều kiện thuận lợi cho công dân trong thực hiện các giao dịch, cải cách hành chính hướng tới thực hiện Chính phủ điện tử, Chính phủ số, Công an tỉnh Hậu Giang khuyến khích công dân thực hiện đổi sang sử dụng thẻ CCCD gắn chíp điện tử khi dự án Sản xuất, cấp và quản lý CCCD được triển khai.

(P.V) Đồng chí có thể thông tin thêm thẻ CCCD có gắn chíp có tính ưu việt như thế nào? 

(Đ/c) Thượng tá Nguyễn Bá Thành: Thẻ CCCD có gắn chíp điện tử có độ bảo mật cao, dung lượng lưu trữ lớn, cho phép tích hợp nhiều ứng dụng đi kèm như: Ứng dụng chữ ký số, ứng dụng sinh trắc học, ứng dụng mật khẩu một lần…có thể được sử dụng và kết nối rộng rãi cho các dịch vụ công cộng và tư nhân. Đáng chú ý, khi thẻ CCCD gắn chíp điện tử có tích hợp đầy đủ các thông tin, lúc đó người dân đi giao dịch và làm các thủ tục sẽ không phải mang nhiều loại giấy tờ mà chỉ cần dùng thẻ CCCD có gắn chíp thì sẽ thực hiện được các giao dịch. Ngoài ra, việc tích hợp chíp trên CCCD đem lại tính linh hoạt khi cần bổ sung hoặc sửa đổi thông tin trên thẻ sau khi phát hành bởi cơ quan công an. Dữ liệu trên chíp có thể truy cập ngay lập tức mà không bị phụ thuộc vào kết nối mạng thông qua các thiết bị cho phép đọc thông tin trên chíp, giúp cho việc xác thực danh tính được thực hiện ngay lập tức, hạn chế tối đa việc giả mạo danh tính. 

Cùng với dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, dự án Sản xuất, cấp và quản lý CCCD có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong quá trình xây dựng Chính phủ điện tử, góp phần cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng công tác quản lý nhà nước về an ninh, trật tự, phục vụ hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh phòng, chống tội phạm.

(P.V) Xin cảm ơn đồng chí Trưởng phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh Hậu Giang!
Hoài XuyênCác ý kiến của bạn đọc
 

 


Ảnh liên kết
Lịch làm việc


Bản đồ hành chính

Lượt truy cập
Người dùng Online: Người dùng online:
Khách: Khách: 64
Members: Thành viên: 1
Tổng: Tổng: 65
Quảng cáo
Không có quảng cáo