Chính trị
ỦY BAN THƯỜNG VỤ QUỐC HỘI TÁN THÀNH VIỆC THÀNH LẬP THỊ TRẤN VĨNH VIỄN, HUYỆN LONG MỸ, TỈNH HẬU GIANG

[ Cập nhật vào ngày (14/03/2019) ] - [ Số lần xem: 272 ]

Chiều ngày 12/3, thực hiện Chương trình Phiên họp thứ 32, UBTVQH xem xét, cho ý kiến về việc thành lập thị trấn Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang. Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu điều hành nội dung làm việc.Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân trình bày Tờ trình

Trình bày Tờ trình, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết, xã Vĩnh Viễn nằm ở phía Bắc huyện Long Mỹ, là trung tâm hành chính, kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng của huyện Long Mỹ, nơi đóng trụ sở của các cơ quan Đảng, chính quyền và đoàn thể của huyện Long Mỹ từ thời điểm thành lập thị xã Long Mỹ (năm 2015) cho đến nay. Nằm ở vị trí thuận lợi, có Quốc lộ 61B từ ngã ba Vĩnh Tường đi qua thị xã Long Mỹ đến thị xã Ngã Năm và thị trấn Phú Lộc thuộc huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng để kết nối Quốc lộ 1A. Ngoài ra, tuyến Tỉnh lộ 930B từ trung tâm xã Thuận Hưng là tuyến giao thông nối các xã Thuận Hưng, Xà Phiên đến các xã Lương Tâm, Lương Nghĩa đi thị trấn Ngan Dừa, huyện Hồng Dân, Bạc Liêu; Tỉnh lộ 930 từ trung tâm thị xã Long Mỹ, là tuyến đường giao thông nối các xã Thuân Hưng, Vĩnh Viễn, Vĩnh Viễn A thuộc huyện Long Mỹ với xã Hỏa Tiến thuộc thành phố Vị Thanh qua Quốc lộ 61 đi tỉnh Kiên Giang.

Theo Bô trưởng những thay đổi về kinh tế - xã hội và quá trình đô thị hoá đã và đang đặt ra cho bộ máy chính quyền của xã Vĩnh Viễn nhiều vấn đề mới, bất cập cần giải quyết như: quản lý kinh tế; quản lý quy hoạch xây dựng, kiến trúc; quản lý kết cấu hạ tầng kỹ thuật; quản lý dân cư; phòng chống các tệ nạn xã hội; bảo đảm trật tự công cộng, cảnh quan và bảo vệ môi trường. Mô hình quản lý chính quyền nông thôn là xã hiện nay không thể đáp ứng được so với nhu cầu của công tác quản lý. Vì vậy, cần thiết thành lập thị trấn Vĩnh Viễn, để tổ chức và hoạt động theo mô hình quản lý đô thị. Mặt khác, sau khi thành lập thị trấn Vĩnh Viễn thì huyện Long Mỹ sẽ có thị trấn là đô thị trung tâm huyện lỵ, cùng với các đô thị khác trong vùng, thị trấn Vĩnh Viễn sẽ góp phần giữ vai trò động lực cho sự phát triển; đồng thời sẽ tạo sự kết nối lan tỏa phát triển giữa thành phố Vị Thanh với các đô thị là trung tâm huyện lỵ của các tỉnh Bạc Liêu, Kiên Giang, Cà Mau. Do đó việc thành lập thị trấn Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang là cần thiết.


Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật thẩm tra Tờ trình

Thẩm tra Tờ trình, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định cho biết, việc thành lập thị trấn Vĩnh Viễn bảo đảm các điều kiện quy định tại khoản 2 Điều 128 Luật tổ chức chính quyền địa phương; Thị trấn Vĩnh Viễn dự kiến thành lập đã đạt 4/4 tiêu chuẩn theo quy định tại Điều 9 Nghị quyết số 1211/2016/UBTVQH13.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật nêu rõ, theo Đề án của Chính phủ, kể từ khi chia tách huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang để thành lập thị xã Long Mỹ vào năm 2015 đến nay, huyện Long Mỹ chưa có thị trấn huyện lỵ. Xã Vĩnh Viễn nằm ở phía Bắc huyện Long Mỹ, là trung tâm hành chính, kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng của huyện Long Mỹ, nơi đặt trụ sở của các cơ quan Đảng, chính quyền, đoàn thể của huyện Long Mỹ. Xã Vĩnh Viễn có vị trí thuận lợi về giao thông, có vai trò quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện Long Mỹ. Trong thời gian qua, xã Vĩnh Viễn đã được chú trọng đầu tư xây dựng và phát triển thành một trong những đô thị phía Tây Nam của tỉnh Hậu Giang. Những thay đổi về kinh tế - xã hội và quá trình đô thị hóa ở xã Vĩnh Viễn đã đặt ra yêu cầu phải thành lập mô hình quản lý chính quyền đô thị để đáp ứng nhu cầu của địa phương. Do đó, việc thành lập thị trấn Vĩnh Viễn thuộc huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang là cần thiết.

Qua nghiên cứu Đề án và các tài liệu có liên quan, Uỷ ban Pháp luật nhận thấy hồ sơ, trình tự, thủ tục thành lập thị trấn Vĩnh Viễn về cơ bản bảo đảm đúng quy định. Theo Đề án của Chính phủ, đối chiếu với các điều kiện quy định tại khoản 2 Điều 128 của Luật Tổ chức chính quyền địa phương thì việc thành lập thị trấn Vĩnh Viễn thuộc huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang đã bảo đảm các điều kiện theo quy định của pháp luật.

Tại phiên họp, qua thảo luận, 100% các thành viên UBTVQH tham dự biểu quyết tán thành việc thành lập Thị trấn Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang.

Hồ Hương - Trọng Quỳnh
ST Bảo Trân Theo Theo http://quochoi.vnCác ý kiến của bạn đọc