Văn hóa xã hội
Nét văn hóa của đồng bào Khmer (18/11/2014)

[ Cập nhật vào ngày (27/12/2014) ] - [ Số lần xem: 967 ]

Lễ hội Ok Om Bok của đồng bào Khemr ở Trà Vinh được tổ chức định kỳ đúng vào ngày rằm tháng 10 âm lịch hằng năm, cho nên còn gọi là lễ Cúng Trăng. Trong tiếng Khmer, Ok có nghĩa là đút, Om Bok nghĩa là cốm dẹp. Vì vậy, Ok Om Bok còn có nghĩa là đút cốm dẹp.


   Theo quan niệm tín ngưỡng của người Khmer, mặt trăng là vị thần cai quản thời tiết và mùa màng. Nhằm ghi nhớ và tạ ơn vị thần này, ngoài tham gia cúng trăng tại phum, sóc, các chùa; hầu hết các gia đình Khmer ở Trà Vinh đều tổ chức cúng trăng tại nhà. Sản vật cúng trăng tùy theo khả năng của mỗi gia đình, thường là sản vật có tại địa phương, như: chuối, dừa, khoai môn... nhưng không thể thiếu cốm dẹp. Khi trăng lên cao, các thành viên trong gia đình tập trung làm lễ; người lớn trong nhà thắp nhang, nến, rót trà và khấn vái với lòng nhớ ơn đối với vị thần Mặt trăng, và cầu cho mưa thuận gió hòa, phum, sóc bình yên, người người khỏe mạnh... Cúng xong, họ lấy cốm dẹp đút cho con cháu, vỗ nhẹ vào lưng chúng và hỏi về những ước nguyện. Trong đêm Ok Om Bok, đồng bào Khmer còn thả đèn nước, đèn gió. Ðèn gió bay lên cao, mang theo ước vọng, niềm tin của người dân Khmer đến với vị thần Mặt trăng.

            Tỉnh Trà Vinh có hơn 300 nghìn người dân tộc Khmer, chiếm khoảng 30% số dân. Nhiều năm qua, Ok Om Bok được tổ chức với quy mô lễ hội, gồm nhiều hoạt động vui chơi, giải trí, vừa mang tính dân gian vừa mang tính hiện đại, như: hội chợ, đua ghe ngo, bóng chuyền thanh niên dân tộc, kéo co, đẩy gậy, đập nồi, nhảy bao, chạy việt dã... đã thu hút hàng chục nghìn người trong và ngoài tỉnh đến vui chơi. Từ tháng 8-2014, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành Quyết định công bố Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia gồm 19 Di sản văn hóa phi vật thể. Trong đó, có lễ hội Ok Om Bok của người Khmer, tỉnh Trà Vinh.

            Nhằm quảng bá, giới thiệu hình ảnh về đất nước, con người Trà Vinh với bạn bè gần xa, lễ hội Ok Om Bok 2014 tỉnh Trà Vinh tổ chức nhiều hoạt động đặc sắc, ý nghĩa. Lễ hội chính thức Cúng trăng và đón bằng Di sản văn hóa phi vật thể diễn ra vào cuối tuần qua tại Khu di tích danh thắng Ao Bà Om, phường 8 (Trà Vinh).
Sưu tầmCác ý kiến của bạn đọc
 

  • Tin tiếp theo

 


Quảng cáo
Không có quảng cáo