Tin tức Thành ủy Vị Thanh
Thành ủy Vị Thanh: Tổng kết 10 năm thực hiện các văn bản Trung ương

[ Cập nhật vào ngày (11/06/2022) ] - [ Số lần xem: 286 ]

Ngày 10/6/2022, Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố tổ chức hội nghị chuyên đề về tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 19 của Ban Bí thư về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dạy nghề cho lao động nông thôn” và Chỉ thị số 20 của Bộ Chính trị về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em trong tình hình mới”.


Dự và đồng chủ trì hội nghị có đồng chí Nguyễn Hữu Tình, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy; đồng chí Trần Quốc Khởi, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; đồng chí Nguyễn Văn Tuấn, Chủ tịch UBND thành phố Vị Thanh.

Theo báo cáo đánh giá, 10 năm qua, với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị từ thành phố đến phường, xã, công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn luôn được thực hiện gắn với chính sách phát triển nông nghiệp, nông thôn và chương trình xây dựng nông thôn mới. Việc đào tạo nghề đã đi vào thực chất, căn cơ, bài bản, đào tạo nghề theo nhu cầu sử dụng lao động với tổng kinh phí 7 tỷ 535 triệu đồng. Kết quả tổ chức được 162 lớp dạy nghề cho lao động nông thôn được trên 4.000 người, tổng số nông dân được đào tạo cả nông nghiệp và phi nông nghiệp gần 2.600 người; có 88% số lao động học các nghề nông nghiệp biết áp dụng kiến thức, kỹ năng đã học vào thực tế sản xuất; 70% học viên có việc làm và tăng thu nhập cho bản thân, gia đình, góp phần xóa đói, giảm nghèo ở địa phương. 

Vị Thanh.png
Quang cảnh hội nghị

Đối với việc thực hiện Chỉ thị số 20 của Bộ Chính trị, 10 năm qua thành phố đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, cấp ủy Đảng từ thành phố đến phường, xã có nhiều hoạt động thiết thực như: Tháng hành động vì trẻ em, Tết thiếu nhi, tết trung thu, tặng dụng cụ học tập, học bỗng, xe đạp cho tre em, nhất là trẻ em thuộc diện khó khăn; Tổ chức thăm hỏi và hỗ trợ gia đình trẻ em bị tai nạn giao thông, đuối nước đẫn đến tử vong… Hiện thành phố có 16.704 trẻ và 100% trẻ em dưới 6 tuổi được cấp thẻ bảo hiểm y tế. Thành phố hiện có 02 khu vui chơi lớn cho trẻ em và 08 điểm khu vui chơi, tăng 26 điểm so với năm 2012. Ngoài ra, có gần 20 điểm vui chơi, giải trí cho trẻ em được bố trí tại các quán cà phê góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho các em. 

Phát biểu chỉ đạo, đồng chí Nguyễn Hữu Tình, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy đề nghị các cấp ủy đảng cần đẩy mạnh tăng cường thực hiện Kế hoạch số 45 của Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố về phát triển công nghiệp, nông nghiệp, đô thị và du lịch thành phố, giai đoạn 2021 - 2025 và các năm tiếp theo; Chương trình số 05 của UBND thành phố về phát triển nông nghiệp; lấy đào tạo nghề để phục vụ cho công nghiệp, nông nghiệp, đô thị và du lịch; phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp, hợp tác xã để đào tạo nghề đáp ứng nhu cầu của các đơn vị. Tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện tinh thần Chỉ thị số 19-CT/TW  và tạo sự chuyển biến thật sự về nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên và nhân dân về dạy nghề và giải quyết việc làm từng bước nâng cao đời sống nhân dân. Tập trung đào tạo nghề chuyên môn cho lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng xuất khẩu lao động và thực hiện có hiệu quả các chương trình, Đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn.
 
Tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, trách nhiệm của Chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội từ thành phố đến phường, xã trong việc chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em theo Chỉ thị số 20-CT/TW của Bộ Chính trị và các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Đẩy mạnh vận động, tuyên truyền các tổ chức, cộng đồng, gia đình, cá nhân và trẻ em tham gia tích cực thực hiện các quyền của trẻ em, chung tay giải quyết các vấn đề về trẻ em, hạn chế thấp nhất tình trạng trẻ em bị xâm hại, tại nạn xảy ra. Chú trọng tuyên truyền các mô hình, điển hình làm tốt công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em; tuyên truyền, giáo dục thông qua sự gương mẫu của ông, bà, cha, mẹ và người thân trong gia đình. Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội từ thành phố đến phường, xã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên phối hợp với các ngành liên quan tham mưu tổ chức thực hiện có hiệu quả các chương trình, kế hoạch và tăng cường giám sát, phản biện đối với công tác trẻ em.Thủy HằngCác ý kiến của bạn đọc
 

 


Ảnh liên kết

Bản đồ hành chính

Lượt truy cập
Người dùng Online: Người dùng online:
Khách: Khách: 322
Members: Thành viên: 0
Tổng: Tổng: 322