Tin Tức huyện Phụng Hiệp
Phụng Hiệp: Nhiều hộ vươn lên khá giàu, nhờ chuyển đổi cây trồng

[ Cập nhật vào ngày (21/06/2022) ] - [ Số lần xem: 184 ]

Vài năm trở lại đây, lĩnh vực nông nghiệp ở huyện Phụng Hiệp có một bước chuyển mình. Ngoài việc áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, bà con nhà vườn trong huyện còn mạnh dạn chuyển đổi những cây trồng chủ lực trước đây sang các loại cây ăn trái cho giá trị kinh tế cao. Từng bước hình thành những vùng chuyên canh cây ăn trái quy mô lớn, ở đó nhà vườn cũng bắt đầu ăn nên làm ra.


Là một trong những người đâu tiên canh tác cây sầu riêng trên vùng đất xã Tân Bình, từ 5.000m2 ban đầu, đến nay ông Lê Văn Sáu đã có vườn sầu riêng hơn 5ha, trong đó có 50% diện tích đang cho trái, số còn lại mới trồng. Trung bình hàng năm vườn sầu riêng của ông Sáu cho 90 tấn trái, được thương lái vào tận vườn thu mua với giá ổn định ở mức 50.000 đồng/kg, trừ tất cả các chi phí ông Sáu thu nhập gần 03 tỷ đồng trên năm. 

Ông Sáu cho biết: “Trước đây gia đình cũng trồng mía, làm ruộng nhưng hiệu quả kinh tế mang lại không cao. Sau một thời gian loay hoay tìm loại cây trồng phù họp, cuối cùng gia đình đã chọn cây sầu riêng để khởi nghiệp. Nhờ điều kiện đất đai phù hợp cây sầu riêng đang dần phát triển mạnh trên vùng đất Tân Bình, đem lại nguồn thu nhập khá cao cho bà con nhà vườn.”

Nhờ đẩy mạnh phong trào chuyển đổi cây trồng, trung bình mỗi năm huyện Phụng Hiệp có từ 500-700 ha đất mía, đất sản xuất kém hiệu quả được chuyển đổi. Tính từ năm 2017 đến nay huyện Phụng Hiệp đã có 2.617 ha đất sản xuất được chuyển đổi sang các loại cây cho giá trị kinh tế cao. Nâng diện tích cây ăn trái từ 8.000ha vào năm 2017 lên 10.600ha vào năm 2022. Trong đó cây có múi chiếm hơn 5.100ha, xoài 660ha, mít 558ha, sầu riêng 385ha, chuối 1.100ha còn lại là các loại cây trồng khác.

21.6.2022.22.jpg

Khóm MD2 mang lại niềm vui cho nhiều nông hộ ở xã Phương Bình, huyện Phụng Hiệp

Bà Trần Thị Quyên, nhà vườn trồng khóm MD2 ở xã Phương Bình cho biết: “Gia đình có 8 công đất, trước đây trồng mía không mang lại hiệu quả. Cách đây 2 năm gia đình chuyển sang trồng khóm MD2, thu nhập một công mỗi vụ cũng gần 20 triệu đồng, từ đó kinh tế gia đình cũng có bước chuyển biến.”

Theo ngàng nông nghiệp huyện Phụng Hiệp, trong số diện tích chuyển đổi đến nay có 80% diện tích cho thu hoạch với lợi nhuận cao hơn gấp 2-3 lần so với trước đây. Tính đến nay toàn huyện có 1.018 mô hình sản xuất nông nghiệp cho thu nhập từ 100 triệu đồng trở lên. Trong đó có có hiệu quả, trong đó có 109 mô hình sản xuất theo hướng công nghệ cao, áp dụng quy trình VietGap, Globap Gap với doanh thu từ 100 triệu đồng đến 3 tỷ đồng mỗi năm. 

Ông Trần Văn Tuấn, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phụng Hiệp cho biết: “Mặc dù công tác chuyển đổi cây trồng ở huyện Phụng Hiệp thời gian qua diễn ra nhanh nhưng bà con vẫn tuân thủ việc quy hoạch của các địa phương từ đó lựa chọn canh tác loại cây trồng phù hợp đất đai, thổ nhưỡng của từng vùng. Đây cũng là một trong những điều kiện thuận lợi để huyện triển khai thực hiện nghị quyết về phát triển nông nghiệp gắn với du lịch.”

Nhờ hiệu quả của công tác chuyển đổi cây trồng mang lại, huyện Phụng Hiệp đang từng bước quy hoạch lại vùng sản xuất theo hướng nâng cao giá trị. Nâng giá trị sản xuất trên 1 ha đất nông nghiệp của huyện đạt 133.500.000 đồng/năm, lợi nhuận bình quân 50.000.000 đồng/năm, góp phần kéo tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 3,58%.Duy KhánhCác ý kiến của bạn đọc