Học tập và làm theo Bác
Tấm gương bình dị trong học tập và làm theo Bác

[ Cập nhật vào ngày (17/11/2021) ] - [ Số lần xem: 1250 ]

Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và nội dung chuyên đề hàng năm, Đảng bộ thị xã Long Mỹ đã lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức triển khai học tập quán triệt đến các cấp ủy đảng, chính quyền, mặt trận, đoàn thể, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên và nhân dân, bằng những cách làm thiết thực, hiệu quả.


Hơn 5 năm qua thị xã Long Mỹ có hàng trăm tấm gương tiêu biểu của tập thể và cá nhân được các cấp ủy, chính quyền tuyên dương, khen thưởng trong học tập và làm theo Bác, góp phần tạo sức lan tỏa trong cả hệ thống chính trị và nhân dân. Trong những tấm gương tiêu biểu xuất sắc đó, bà Hồ Thị Tám – người dân ở Ấp 6, xã Long Trị A, thị xã Long Mỹ có cách làm rất thiết thực và hiệu quả, được cấp ủy, chính quyền đánh giá cao và nhân dân đồng tình hưởng ứng làm theo.

Năm nay bà Tám đã 72 tuổi, mặc dù không tham gia công tác tại các đoàn thể của ấp được, nhưng bà rất nhiệt tình hưởng ứng và tích cực tham gia trong các phong trào, các cuộc vận động do cấp ủy, UBND, mặt trận, đoàn thể địa phương phát động, đặc biệt bà Tám rất tâm huyết với những việc làm thiện nguyện, vì lợi ích cộng đồng, bà đã trích từ nguồn thu nhập của gia đình hỗ trợ tiền, quà cho bà con có hoàn cảnh khó khăn trong và ngoài địa phương trị giá hơn 50 triệu đồng. Học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác Hồ về “lòng nhân ái, yêu thương con người”, bà Tám luôn san sẻ tình yêu thương với những người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình, bà sẵn sàng cùng với địa phương vận động, giúp đỡ mọi người khi gặp khó khăn trong cuộc sống và xem đây là niềm vui, là lẽ sống của mình. Bà Tám chia sẻ “Tôi học ở Bác về tình yêu thương con người, nên tôi sẵn sàng chia sẻ những gì mình đang có với người nghèo khổ hơn mình. Bây giờ tuổi đã cao, không làm được gì nhiều cho quê hương, cho bà con, cũng không có vườn, ruộng, nên tôi tiết kiệm trong chi tiêu sinh hoạt gia đình, để dành tiền giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn. Mỗi khi giúp họ vơi bớt những vất vã trong cuộc sống là lúc đó tôi cảm thấy lòng mình thật vui và hạnh phúc”.

15.11.jpg
Bà Hồ Thị Tám tặng quà cho bà con nghèo tại địa phương

Ngoài việc học tập và làm theo Bác Hồ về tình yêu thương con người, bà Tám rất ngưỡng mộ, tôn kính tấm gương đạo đức, phong cách và sự hy sinh cao cả để lo cho dân, cho nước của Người cha già kính yêu của dân tộc việt Nam. Từ đó bà đã tích cực đóng góp và vận động những người có điều kiện đóng góp hơn 96 triệu đồng để địa phương làm tốt công tác an sinh xã hội, chăm lo cho người nghèo, gia đình chính sách, làm giao thông nông thôn, xây dựng nông thôn mới, xây dựng đời sống văn hóa ở địa phương.

Ở xã Long Trị A, bà Tám được lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã đánh giá là người có tinh thần tương trợ, có trách nhiệm với cộng đồng, mỗi lúc ngân sách địa phương khó khăn phải vận động các cá nhân, tổ chức đóng góp quỹ an sinh phúc lợi xã hội, quỹ làm giao thông nông thôn… bà đều gương mẫu đi đầu thực hiện. Bà còn vận động bà con xóm, ấp xây dựng gia đình văn hóa, gia đình nông thôn mới, xây dựng cảnh quang sáng – xanh – sạch – đẹp, góp phần cho bộ mặt nông thôn ngày càng đổi mới. Hộ của bà Tám nhiều năm liền được công nhận là gia đình văn hóa tiêu biểu, là hộ có cảnh quan môi trường đẹp trong ấp. Nhà bà còn là nơi được Tổ tự quản ấp, các hội, đoàn thể địa phương mượn để tổ chức các buổi họp dân, sinh hoạt đoàn thể hàng tháng và tuyên truyền về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cho bà con nhân dân. 

Những việc làm của bà Tám đối với cộng đồng có thể là chưa nhiều, nhưng đều xuất phát từ cái tâm trong sáng, từ tấm lòng thiện nguyện, từ việc kính trọng, ngưỡng mộ, nguyện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh suốt đời của bà. Chính điều này bà đã được mọi người trong ấp yêu mến và quý trọng, được xem là tấm gương sáng để mọi người noi theo. Ông Nguyễn Văn Khải, Bí thư chi bộ ấp 6 xã Long Trị A cho biết “Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong chi bộ thời gian qua đã thật sự lan tỏa trong toàn thể cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân, trong đó ở ấp 6, tiêu biểu là tấm gương của bà Tám, vì bà đã có nhiều đóng góp cho công tác từ thiện xã hội ở địa phương, tích cực hỗ trợ, giúp đỡ cho hộ nghèo, cận nghèo, đóng góp quỹ xây cầu, làm đường. Là gia đình văn hóa  gương mẫu, tiêu biểu có mối quan hệ đoàn kết, gần gũi với bà con hàng xóm”. 

Với tấm lòng nhân ái, luôn hướng về người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, bà Tám vinh dự được UBND tỉnh, UBND thị xã tặng nhiều giấy khen, bằng khen vì đã có nhiều đóng góp tích cực trong công tác an sinh xã hội của địa phương, có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng danh hiệu người tốt việc tốt. Đặc biệt, năm 2021 bà được UBND tỉnh tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc tiêu biểu trong 5 năm học tập và làm theo Bác giai đoạn 2016 - 2020.                                         Diễm ThúyCác ý kiến của bạn đọc
 

  • Tin tiếp theo