Học tập và làm theo Bác
Huyện Châu Thành A: Hiệu quả thiết thực trong học tập và làm theo gương Bác

[ Cập nhật vào ngày (01/12/2021) ] - [ Số lần xem: 1900 ]

Qua hơn 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị "về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh:, việc học tập và làm theo Bác ở Trường Mầm non Anh Đào (thị trấn Cái Tắc, huyện Châu Thành A) đã thực sự đi vào chiều sâu, trở thành nội dung quan trọng trong các hoạt động của nhà trường, đồng thời gắn với việc triển khai các cuộc vận động và phong trào thi đua của ngành, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học trên địa bàn huyện.


Trường Mầm non Anh Đào có 35 cán bộ, giáo viên, nhân viên. Năm học 2020 - 2021, trường có 478 học sinh được chia thành 02 nhóm trẻ và 10 lớp. Tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị, Chi bộ nhà trường đã cụ thể hóa các nội dung của Chỉ thị bằng những việc làm cụ thể để triển khai tới toàn thể đảng viên, giáo viên, nhân viên nhà trường. Qua đó, mỗi cán bộ, đảng viên, giáo viên luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, rèn luyện phẩm chất, tư cách đạo đức nhà giáo, thi đua trong công tác chuyên môn, phục vụ công tác chăm sóc, giáo dục trẻ với tinh thần trách nhiệm cao. Để việc học và làm theo Bác lan tỏa sâu rộng đến toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh, Chi bộ, Ban Giám hiệu nhà trường lãnh đạo, chỉ đạo cán bộ, giáo viên đưa những nội dung học tập và làm theo Bác gắn với thực hiện chuyên môn nghiệp vụ cũng như các phong trào thi đua yêu nước; thực hiện tốt phong trào thi đua: “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm”. Qua triển khai việc học tập và làm theo Bác nhận thức và hành động của cán bộ, giáo viên, học sinh có những chuyển biến tích cực. 

1201-CTA.png
Ban Giám hiệu nhà trường tổ chức cho học sinh khối lớp Lá tham quan Khu Di tích Lịch sử văn hóa Tầm Vu, 
xã Thạnh Xuân, huyện Châu Thành A.

Để thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua, hàng năm, Ban Giám hiệu nhà trường tạo điều kiện cho cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia học tập, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn; tham gia các cuộc thi do cấp trên phát động. Trong giảng dạy, đội ngũ cán bộ, giáo viên luôn chủ động nghiên cứu, tích hợp nội dung trong các tiết dạy, với các nội dung như xem tranh, ảnh, phim tư liệu, nghe kể chuyện, đọc thơ, nghe các bài hát về Bác Hồ. Lồng ghép nội dung giáo dục truyền thống cách mạng, kỹ năng sống qua các trò chơi dân gian; đồng thời, đa dạng hóa việc tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, tạo sân chơi lành mạnh, giúp trẻ phát triển thể chất, năng khiếu, hiểu biết xã hội.

Ngoài việc tổ chức các hoạt động học, hoạt động vui chơi của trẻ tại trường. Ban Giám hiệu trường còn phối hợp với phụ huynh lớp Lá tổ chức cho trẻ tham quan danh lam, thắng cảnh, khu di tích lịch sử ở địa phương, qua đó lồng ghép giáo dục nội dung học tập và làm theo Bác cho trẻ. Trẻ được trải nghiệm thực tế, từ đó những nội dung về quê hương, đất nước, tình cảm thiêng liêng của Bác Hồ sẽ được trẻ tiếp thu một cách nhẹ nhàng, hiệu quả hơn so với việc chỉ cho trẻ xem qua tranh ảnh trong lớp học.

Với phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, cán bộ, giáo viên nhà trường tích cực sáng tạo trong việc làm đồ dùng, đồ chơi ứng dụng vào giảng dạy và phục vụ hoạt động của trẻ. Nhờ sự khéo léo, các cô giáo đã biến những vật dụng như lốp xe, chai lọ, bìa carton thành những đồ dùng dạy học hữu ích. Thực hiện lời Bác dạy, công tác chăm sóc sức khỏe của các cháu học sinh được nhà trường thực hiện song song với việc giáo dục trẻ. Ngoài việc hàng năm 100% trẻ được cân đo, theo dõi biểu đồ tăng trưởng, đội ngũ nhân viên nuôi dưỡng luôn thực hiện nghiêm túc nội quy bếp ăn, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Thực đơn mỗi ngày của trẻ được thay đổi thường xuyên và niêm yết công khai tại bảng tin của nhà trường.
Từ việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, cô và trò Trường Mầm non Anh Đào đã có nhiều chuyển biển tích cực về mọi mặt. Chất lượng chăm sóc, giáo dục của nhà trường luôn đạt kết quả tốt. Riêng năm học 2019 - 2020, tỷ lệ chuyên cần của nhà trường đạt 98%; tỷ lệ suy dinh dưỡng của trẻ giảm còn 5%, 100% trẻ 5 tuổi hoàn thành chương trình giáo dục mầm non; 100% giáo viên nhà trường hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Trong đó có 03 giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, 07 giáo viên đạt giải trong các cuộc thi cấp huyện, 25 giáo viên đạt danh hiệu dạy giỏi cấp trường. Tham gia các Cuộc thi, Hội thi cấp trên đạt nhiều thứ hạng cao. Đứng đầu Huyện, Tỉnh về lập thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước. Nhiều năm liền nhà trường đạt danh hiệu Tập thể Lao động tiên tiến; chi bộ nhiều năm liền đạt trong sạch, vững mạnh và được Chủ tịch UBND thị trấn tặng Giấy khen với thành tích tiêu biểu 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị.
 
Bên cạnh việc triển khai học tập và làm theo Bác gắn với chức trách, nhiệm vụ được giao; tập thể nhà trường còn luôn có tinh thần trách nhiệm và tận tụy, quan tâm chăm lo đời sống Nhân dân. Trước tình hình đại dịch Covid-19 hiện nay, hằng ngày tập thẻ nhà trường hỗ trợ 100 suất ăn sáng cho người dân tại khu cách ly và tại các điểm tiêm vắc-xin ngừa Covid-19, tham gia vào các tổ hỗ trợ điểm tiêm vắc-xin của địa phương, tham gia các đợt test tầm soát Covid-19 trong cộng đồng,...

Những kết quả đã đạt được của nhà trường sẽ là động lực, tiền đề để cô và trò nhà trường tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, cụ thể hóa những nội dung của việc học tập thành những hành động thiết thực, góp phần thực hiện hoàn thành nhiệm vụ của đơn vị, để đạt nhiều thành tích cao hơn nữa với sự nghiệp “trồng người” trong những năm tiếp theo. Đỗ Minh LuânCác ý kiến của bạn đọc
 

  • Tin tiếp theo