Học tập và làm theo Bác
Huyện Phụng Hiệp: Thầy Trần Văn Cần - gương sáng trong học tập và làm theo Bác

[ Cập nhật vào ngày (12/12/2021) ] - [ Số lần xem: 1085 ]

Hơn 10 gắn bó với nghề, bằng sự phấn đấu, nỗ lực, vượt khó, không mệt mỏi, thầy Trần Văn Cần, Phó Hiệu trưởng Trường Mẫu giáo Hòa An, huyện Phụng Hiệp đạt nhiều thành tích: danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp huyện; cán bộ quản lý giỏi cấp huyện và nhiều danh hiệu Lao động tiên tiến, Chiến sĩ thi đua cấp huyện. Thầy Trần Văn Cần, là một tấm gương sáng trong “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.


Về xã Hòa An hỏi thăm thầy Cần, ai cũng biết. Những hình ảnh thân thương, gần gũi, trìu mến của thầy Cần đã trở nên gắn bó và quen thuộc với các em học sinh tại trường Mẫu giáo Hòa An, huyện Phụng Hiệp. Tốt nghiệp ngành Sư phạm Mầm non năm 2010, thầy Trần Văn Cần được phân công về công tác tại Trường Mẫu giáo Hòa An. Từ những ngày đầu đến trường, nhiều phụ huynh còn bỡ ngỡ, lo lắng khi gửi con em mình theo học tại trường, bởi nhiều người nghĩ rằng thầy giáo mầm non sẽ không chăm sóc trẻ khéo léo, tận tụy bằng cô giáo. Tuy nhiên, trước sự yêu nghề, mến trẻ, sự cố gắng, tìm tòi, học hỏi, vượt khó của thầy Cần, chỉ trong khoảng thời gian ngắn, sự lo lắng ấy đã không còn, thay vào đó là nhiều phụ huynh mong muốn con em mình được học trực tiếp các lớp do chính thầy Cần giảng dạy. 

Qua trò chuyện cùng thầy Cần, được biết mẹ thầy Cần rất thích nghề giáo viên mầm non, nhưng vì điều kiện và hoàn cảnh gia đình khó khăn, không theo học đến nơi, đến chốn, mơ ước của mẹ thầy Cần đã dang dỡ. Thầy Cần đến với ngành Sư phạm Mầm non một phần do cơ duyên và thực hiện mong ước của mẹ thầy Cần khi xưa. Ban đầu, từ khi làm hồ sơ đăng ký vào ngành Sư phạm Mầm non đến khi nhận quyết định công tác tại trường Mẫu giáo Hòa An, thầy Cần đã phải trải qua rất nhiều định kiến, gặp không ít những khó khăn khi là một người nam lại theo học Mầm non, rồi trở thành thầy giáo Mầm non. 

Thầy Cần cho biết: “Có một người bạn nam cũng dạy mầm non ở huyện Long Mỹ, vì ngại nên đã chuyển đơn vị công tác khác cách đây nhiều năm. Lúc ấy tôi cũng muốn chuyển theo, nhưng vì mỗi khi đến lớp nhìn những ánh mắt hồn nhiên, ngây thơ của các bé, tôi lại không nỡ ra đi”. Thầy Cần cho biết thêm, việc dạy trẻ không hề dễ và đơn giản như nhiều người thường nghĩ. Dạy trẻ không phải chỉ dạy múa, dạy hát, mà cần phải có rất nhiều kỹ năng, tâm lý và quan trọng hơn hết là lòng say mê, yêu nghề, mến trẻ; việc dạy trẻ học phải tự nhiên không được gượng ép, giúp trẻ học hỏi qua những khám phá, trải nghiệm của chính bản thân mình. Người dạy cần phải biết cách hướng dẫn, giải thích những gì mà trẻ đặt ra một cách đơn giản, dễ hiểu nhất. Thầy Cần cho biết: “Trường học tốt không đơn thuần là trường học chỉ có cơ sở vật chất tốt, mà còn phải có con người tốt, giáo viên tốt”.

Trải qua hơn 10 năm qua giảng dạy, thầy Cần luôn tích cực vượt qua khó khăn, cùng đồng chí, đồng nghiệp, giáo viên trong nhà trường, tìm tòi, học hỏi, đề xuất nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả, đổi mới các nội dung, phương thức giảng dạy, sáng kiến ra nhiều đồ dùng dạy học, dụng cụ học tập, đồ chơi cho trẻ để trẻ có thể vừa học, vừa chơi, đồng thời ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy trẻ, tạo hứng thú và niềm say mê khám phá, khả năng tư duy, sáng tạo cho trẻ, tạo điều kiện để trẻ phát triển toàn diện cả về thể chất, lẫn tinh thần. 

10.12.12.jpg

Thầy Cần trong một buổi lên lớp bên các bé

Học và làm theo Bác không phải là cái gì đó quá cao siêu, đó có thể là thái độ, ứng xử ân cần, hòa nhã với bạn bè, đồng nghiệp; đó chính là sự yêu thương, chia sẻ cùng giúp nhau vượt qua khó khăn trong cuộc sống; ý thức, trách nhiệm từ những việc làm đơn giản nhất, những việc làm dù nhỏ nhất; luôn đặt mình vào hoàn cảnh của đồng chí, đồng nghiệp, bạn bè để giải quyết tận tình, giúp đỡ đến nơi, đến chốn,.. 

Xuất phát từ sự gần gũi, yêu thương, tận tình và trách nhiệm từ những việc làm nhỏ nhất, đó là cách mà thầy Cần dần chiếm được tình cảm với các bé và phụ huynh trong suốt 10 năm qua. Được sự quan tâm, tin tưởng và tín nhiệm của nhà trường, năm học 2014 - 2015, thầy Cần được bầu làm Phó Hiệu trưởng Trường Mẫu giáo Hòa An, nhiều năm liền được khen thưởng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao; xứng đáng là tấm gương sáng trong “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, nhất là về “yêu thương con người, sống có tình, có nghĩa”.Thanh PhớiCác ý kiến của bạn đọc
 

  • Tin tiếp theo