Học tập và làm theo Bác
Người cán bộ hội gương mẫu, nhiệt huyết

[ Cập nhật vào ngày (17/03/2022) ] - [ Số lần xem: 863 ]

Ở huyện Châu Thành A, khi nói đến tấm gương cán bộ hội gương mẫu, nhiệt huyết trong công việc, mọi người không thể không nhắc đến chú Tư Lại (đồng chí Nguyễn Văn Lại), Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ kiêm Chủ tịch Hội Người cao tuổi thị trấn Một Ngàn.


Với tinh thần trách nhiệm, sự nhiệt tình, niềm đam mê công việc, chú đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, được đông đảo cán bộ, hội viên và Nhân dân nhiệt tình hưởng ứng. Nhiều phong trào do chú tổ chức đã trở thành các mô hình điểm để các tổ chức hội trong huyện học tập, làm theo.

Xuất thân là người nông dân ở một vùng quê sản xuất nông nghiệp là chính, đời sống bà con còn nhiều khó khăn, trong đó có không ít những mảnh đời bất hạnh, chú luôn trăn trở làm thế nào để giúp đỡ bà con quê mình. Từ những suy nghĩ đó mà ở cái cái tuổi đáng ra phải được nghỉ ngơi, hưởng niềm vui bên con cháu thì chú lại chọn tiếp tục phục vụ cho quê hương, đóng góp công sức nhỏ bé của mình để vận động hỗ trợ cho những hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Chú Tư Lại tâm sự: “Cũng là người nông dân thôi, nhưng được Nhân dân tin tưởng giao nhiệm vụ, tôi nghĩ bản thân mình cần nỗ lực cống hiến cho quê hương nhiều hơn nữa. Khi được lĩnh hội những giá trị về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tôi hiểu rằng Nhân dân là tất cả, “trong bầu trời không gì quý bằng Nhân dân”, bản thân người cán bộ nào nếu để mất lòng dân thì người đó thất bại. Gần dân, nghe dân, hiểu dân, làm cho dân tin là chiếc chìa khóa thành công trong thực hiện nhiệm vụ của hệ thống chính trị. Chính vì thế, tôi luôn lấy cái “lý” của người cán bộ, cái “tình” của người nông dân để kêu gọi, vận động bà con, ấy thế mà lại thành công”.


16.1.GDH2.png

Trò chuyện với chú Tư Lại, người nghe nhận ra chú là một người là một người rất hòa đồng, cởi mở và chân thành. Câu chuyện chú kể bao giờ cũng cuốn hút người nghe một cách kỳ lạ bởi “lão nông” Tư Lại không những sở hữu một “kho” kiến thức về công việc, đời sống, mà những câu chuyện chú kể còn lôi cuốn người nghe bởi sự chân tình, gần gũi, sự thấu hiểu tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân, nhất là những hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật,... Từ sự thấu hiểu đó, chú đã có những việc làm thiết thực như vận động công trình mái ấm tình thương, tặng học bổng, sổ tiết kiệm… Chính chú là người đã khơi dậy và chung tay thành lập được các tổ thiện nguyện như: Tổ nấu cơm và phát cơm chay miễn phí tại Ấp 1B, thị trấn Một Ngàn; Câu lạc bộ  “Ông bà mẫu mực, con cháu hiếu thảo”; vận động các mạnh thường quân tham gia các chương trình “Cảm thông và chia sẻ” góp phần giúp đỡ các gia đình, mảnh đời có hoàn cảnh khó khăn ở địa phương, giúp bà con phần nào vơi bớt khó khăn trong cuộc sống.
 
Nhưng không phải lúc nào công việc của chú cũng luôn được thuận lợi. Nhớ lại những ngày mới bắt đầu công việc, cũng có những khó khăn nhất định thử thách sự bền chí của con người. Nhớ lại những ngày đó, chú tâm sự: “Lúc đầu khi nhận công việc này, chú phải đi vận động từng cá nhân để họ chịu tham gia công tác Hội, có những người đã nản chí, bỏ cuộc. Để họ tìm lại nhiệt huyết cống hiến cho cộng đồng, chú phải thường xuyên gặp gỡ, trò chuyện, động viên…”. Có lẽ hình ảnh chân chất của một “lão nông tri điền” mang trái tim nhiệt huyết của người cán bộ Hội đã lay động được lòng người nên mọi người đã nhận ra được ý nghĩa công việc của chú và đã cùng chú tiếp tục cống hiến, phục vụ cộng đồng. Bà Nguyễn Thị Khanh, Tổ trưởng  tổ nấu cơm và phát cơm chay miễn phí tại Ấp 1B nói: “Trước đây tôi cũng muốn góp một ít công sức của mình cho xã hội nhưng lại không biết làm từ đâu và như thế nào. Tôi đã nói ý tưởng của mình trong cuộc trò chuyện với chú Tư Lại cùng với các mạnh thường quân đi chung khi đi thiện nguyện chương trình cảm thông và chia sẻ. Được mọi người đồng tình ủng hộ, được chú Tư Lại hỗ trợ, vận động, người góp công, người góp sức mà tổ đã đi vào hoạt động và phát cơm cho các hộ nghèo và người đi đường, của ít lòng nhiều nên mọi người rất vui và phấn khởi”. Còn ông Lương Văn Tòng, Bí thư Chi bộ, Trưởng ấp p 1B, nhận xét: “Chú Tư Lại là một người gương mẫu trong công việc và các cuộc vận động, tuyên truyền công tác thiện nguyện, giúp đỡ mọi người nhất là các hoàn cảnh khó khăn, neo đơn, có tinh thần vượt khó,...mặc dù tuổi đã cao nhưng chú không ngại khó, ngại khổ ở đâu cần sự giúp đỡ là ở đó có sự xuất hiện của chú”. 

Chỉ tính từ năm 2018 đến nay, chú Tư Lại cùng với cán bộ, hội viên các ngành, đoàn thể thị trấn tuyên truyền, vận động cá nhân, tổ chức, mạnh thường quân trong và ngoài địa phương, kể cả thân nhân, kiều bào ở nước ngoài đóng góp tiền mặt, nhu yếu phẩm cho các hoạt động xã hội nhân đạo như: tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam, tháng hành động vì người khuyết tật, tháng nhân đạo và các cuộc vận động khác. Qua đó, đã trợ giúp thường xuyên, đột xuất, thăm và tặng quà cho hàng ngàn lượt hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn, người khuyết tật, nạn nhân chất độc da cam... Không những vậy khi biết được các hoàn cảnh còn khó khăn về nhà ở, chú cũng đã chủ động phối hợp với các ngành, Mặt trận Tổ quốc thị trấn vận động, quyên góp, hỗ trợ xây dựng “Mái ấm tình thương”, trong hai năm (2020 - 2021), đã xây dựng và bàn giao 14 căn nhà, mỗi căn trị giá 40 triệu đồng và tại lễ bàn giao nhà, chú còn vận động để tặng thêm quạt gió, nồi cơm điện… Đặc biệt, trong năm 2021, khi dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, chú nắm được trên địa bàn thị trấn số hộ nghèo, hộ sinh sống bằng nghề làm thuê gặp không ít khó khăn, chú đã chủ động kiến nghị với Thường trực Đảng ủy, Ủy ban nhân dân thị trấn về một số giải pháp hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19; đồng thời, được sự hỗ trợ của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị trấn, chú đã vận động các mạnh thường quân trong và ngoài thị trấn, cùng sự hỗ trợ của các cán bộ, hội viên các hội, đoàn thể thị trấn thành lập “Gian hàng 0 đồng” để phát huy tinh thần đoàn kết giúp nhau trong lúc khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh covid-19”. Tổng số tiền vận động hỗ trợ Covid-19 mà chú Tư Lại đã cùng với Mặt trận Tổ quốc và các hội đoàn thể thị trấn vận động ước tính gần 120 triệu đồng (gồm gạo, nhu yếu phẩm và các loại rau củ quả).

Đồng chí Tiết Văn Tường - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy thị trấn Một Ngàn nhận xét: “Chú Tư Lại mặc dù tuổi đã cao nhưng với tâm huyết, tinh thần trách nhiệm cao của người đảng viên, cán bộ Hội, chú luôn luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào, tuy phải kiêm nhiệm hai chức danh cùng lúc, công việc rất nhiều nhưng chưa một lần chú trùng bước, than khó hay kể việc. Chú luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, xứng đáng là tấm gương để cán bộ, đảng viên, hội viên trên địa bàn thị trấn học hỏi, noi theo”.

Với những đóng góp cho địa phương trong thời gian qua, chú Tư Lại đã nhiều lần được Tỉnh hội, Huyện ủy, UBND huyện biểu dương, khen thưởng trong thực hiện công tác Hội và các phong trào thi đua do huyện phát động. Không thể kể hết những gì chú Tư Lại đã đóng góp cho phong trào ở địa phương, chỉ biết rằng nhờ có chú khích lệ, động viên và đồng hành cùng cán bộ, hội viên, tình nguyện viên đã góp phần đưa phong trào Hội không ngừng phát triển, thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, góp phần quan trọng vào kết quả phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.Minh Luân - Tố TrinhCác ý kiến của bạn đọc
 

  • Tin tiếp theo