Học tập và làm theo Bác
Huyện Vị Thủy tích cực học tập và làm theo gương Bác

[ Cập nhật vào ngày (28/04/2022) ] - [ Số lần xem: 2167 ]

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở huyện Vị Thủy ngày càng đi vào nề nếp, qua đó xuất hiện nhiều điển hình tiêu biểu với những mô hình, cách làm hay, mang lại hiệu quả tích cực.


Nổi bật trong số đó là cá nhân tiêu biểu - Ông Trần Văn Long ở Ấp 9 xã Vị Thắng. Ở địa phương, ông Long được biết đến là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, có mô hình kinh tế cho thu nhập hơn 300 triệu đồng/năm. Với diện tích đất sản xuất hơn 1.000 m2 đất trồng rau má, diếp cá, cải trời và canh tác 25 công đất ruộng. Ông Long cho biết “Học tập theo gương Bác hồ có dạy đó là cần cù lao động mình mần mấy có thu nhập, mình ngồi không đâu có thu nhập được đâu, tôi trồng rau diếp cá, cải trời, hún cây, thu nhập từ rau màu với ruộng 1 năm trừ chi phí lời khoảng 300 triệu đồng”.

0428b-Hanh.jpg
                Ông Trần Văn Long đang làm cỏ trong vườn rau của gia đình

Ngoài chí thú làm ăn, ông Long còn là người có trách nhiệm với cộng đồng. Nhiều năm nay, mỗi khi phát hiện tuyến đường giao thông nào trên địa bàn ấp xuống cấp, ông chủ động xin ý kiến Trưởng ấp mua vật liệu xây dựng, sau đó vận động bà con bỏ công ra giặm vá. Nhờ vậy, việc đi lại của người dân luôn thuận tiện. Ông Long còn được biết đến là tấm gương đã hết lòng giúp đỡ người nghèo trong xóm, tham gia tốt các phong trào hành động ở địa phương. Ông Phạm Hồng Danh ở Ấp 9 xã Vị Thắng nói. “Kinh tế ông Long rất giỏi lo mần trồng hoa màu, tận tình giúp đỡ hướng dẫn mình làm kỹ thuật giống như ổng, ổng hiền hậu lắm bà con ai cũng thương, năng nổ nhiệt tình tham gia các hoạt động địa phương đưa ra”. 

Đối cách làm hay tiêu biểu của tập thể có Chi bộ Ấp 5, xã Vĩnh Thuận Tây. Đây là đơn vị thực hiện hiệu quả việc học tập, làm theo Bác về nâng cao tinh thần trách nhiệm, nêu gương trong công việc xây dựng nông thôn mới, đặc biệt là giúp đỡ hộ nghèo. Chi bộ ấp 5 có 20 đảng viên được phân công kèm cặp giúp hộ nghèo. Nhờ quan tâm và có hướng giúp đỡ phù hợp nên cuối năm 2021 đã giúp cho 4 hộ thoát nghèo. Ông Phan Văn Lượm ở Ấp 5 xã, Vĩnh Thuận Tây chia sẻ. “Cuộc sống khó khăn nhà ở thì dột nát cũng nhờ xã giúp đỡ cho căn nhà tình thương rất mừng, cố gắng mần cho con ăn học và cho kinh tế phát triển lên chút”.

0428a-Hanh.jpg
Anh Phan Văn Lượm (bìa trái) ở Ấp 5 xã, Vĩnh Thuận Tây trong căn nhà mới

Hơn 5 năm học tập, làm theo gương Bác, huyện Vị Thủy đã xây dựng 33 mô hình, câu lạc bộ. Theo đó, để việc học tập và làm theo Bác có hiệu quả, đi vào chiều sâu, hàng năm, Ban Thường vụ Huyện ủy cụ thể hóa các chuyên đề về học tập, rồi chỉ đạo, hướng dẫn các đảng bộ, chi bộ, cơ quan, đơn vị, địa phương xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện. Việc đưa nội dung chuyên đề hàng năm vào sinh hoạt định kỳ tại tổ chức đảng được thực hiện đầy đủ. Qua đây, đã góp phần tích cực cùng với địa phương trong công tác xóa đói giảm nghèo, xây dựng các tiêu chí nông thôn mới.  

Ông Đoàn Ngọc Liệp - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Vị Thủy cho biết. “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã lan tỏa sâu rộng trong địa bàn huyện Vị Thủy và đến từng hộ gia đình kể cả từng cán bộ công chức và nhân dân, năm nào cũng có chuyên đề riêng của Bộ chính trị, trong năm 2021 huyện Vị Thủy có 33 mô hình tiêu biểu, từ những mô hình này đã lan tỏa trong ý thức của mỗi cán bộ, người dân, góp phần phát triển kinh tế, văn hóa xã hội ở địa phương”. Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã trở thành phong trào thiết thực, hiệu quả, qua đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội và xây dựng Đảng bộ ngày càng trong sạch, vững mạnh. Tin rằng, việc học tập, làm theo Bác trở thành công việc tự giác, thường xuyên của các cấp ủy, chính quyền, cán bộ, đảng viên và nhân dân.  Bích HạnhCác ý kiến của bạn đọc