Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy: Tin tức - sự kiện
Thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, năm 2022, tỷ lệ thí sinh thi đỗ tốt nghiệp THPT đạt 98,57%

[ Cập nhật vào ngày (10/08/2022) ] - [ Số lần xem: 388 ]

Sáng ngày 10/8/2022, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội nghị Báo cáo viên tháng 8/20202. Đồng chí Phan Xuân Thủy, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì tại điểm cầu Hà Nội.Hội nghị được triển khai bằng hình thức trực tiếp tại Hà Nội và kết nối trực tuyến đến 1.918 điểm với hơn 64.000 đại biểu tham dự trên cả nước.

Tỉnh Hậu Giang tổ chức 28 điểm cầu với 1.066 đại  biểu tham dự. Đồng chí Phan Minh Chiến, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì tại điểm cầu cấp tỉnh.

0810-Huong.png
Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu tỉnh Hậu Giang

Tại Hội nghị, các báo cáo viên thông tin nội dung 02 chuyên đề trong tháng 8/2022. Đồng chí Hoàng Minh Sơn, Thứ Trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo thông tin chuyên đề “Những vấn đề thuộc lĩnh vực giáo dục và đào tạo được dư luận xã hội quan tâm thời gian gần đây; chủ trương, giải pháp của ngành Giáo dục và Đào tạo trong thời gian tới”. Đồng chí Nguyễn Minh Tâm, Vụ Trưởng Vụ Lào - Campuchia, Ban Đối ngoại Trung ương thông tin chuyên đề “Tình hình Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào thời gian gần đây và những thành tựu nổi bật trong quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào 60 năm qua”.

Theo đó, đồng chí Nguyễn Minh Tâm cho biết: Quan hệ Việt Nam - Lào luôn có vị trí ưu tiên hàng đầu trong đường lối, chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước Việt Nam. Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn nhận thức sâu sắc rằng, mỗi thắng lợi trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất trước đây cũng như trong công cuộc đổi mới ngày nay của Việt Nam đều gắn liền với sự đoàn kết, ủng hộ và giúp đỡ chí nghĩa, chí tình của Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào. Trong trái tim của mỗi cán bộ, đảng viên và người dân Việt Nam mãi mãi khắc sâu lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Việt - Lào, hai nước chúng ta/Tình sâu hơn nước Hồng Hà, Cửu Long”.

0810a-Huong.png
Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Hà Nội

Chia sẻ về lĩnh vực giáo dục vào đào tạo, đồng chí Hoàng Minh Sơn Thứ Trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết: Năm 2022 là năm đầu tiên Bộ Giáo dục và đào tạo tổ chức đăng ký dự thi bằng hình thức trực tuyến cho đối tượng thí sinh đang học lớp 12 năm học 2021-2022. Tổng số thí sinh đăng ký dự thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 là 1.002.432; trong đó, số thí sinh đăng ký trực tuyến là 933.510. Tổng số điểm thi là 2.243 với 42.293 phòng thi. Tổng số thí sinh dự thi: 989.863 đạt tỷ lệ 98,75% so với tổng số thí sinh đăng ký dự thi. Tỷ lệ thí sinh đỗ tốt nghiệp năm 2022 là 98,57%. 

Bên cạnh đó, đồng chí Hoàng Minh Sơn cũng cho biết, để phục vụ cho công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2022, Bộ Giáo dục và đào tạo đã ban hành Thông tư số 08/2022/TT-BGDĐT ngày 06/6/2022 ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non. Theo đó, chỉ điều chỉnh một số nội dung theo hướng tạo thuận lợi hơn cho thí sinh. Các cơ sở đào tạo thực hiện quyền tự chủ trong tuyển sinh theo quy định của pháp luật và quy chế, hướng dẫn của Bộ Giáo dục và đào tạo; thực hiện công tác tuyển sinh theo đề án tuyển sinh của trường, bảo đảm công bằng cho các nhóm đối tượng và các phương thức tuyển sinh,...

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Phan Xuân Thủy, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị Ban Tuyên giáo các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Trung ương tập trung đẩy mạnh tuyên truyền một số nội dung sau:

Một là, tiếp tục tuyên truyền về công tác đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta. Trong tuyên truyền, cần phân tích, làm rõ một số vấn đề như:

 (1)- Tuyên truyền khẳng định rõ Việt Nam tiếp tục kiên trì đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ vì hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa, hội nhập quốc tế toàn diện và sâu rộng. Tiếp tục củng cố, thúc đẩy quan hệ với các nước, nhất là các nước láng giềng, nước lớn và các đối tác quan trọng; xử lý hài hòa, cân bằng quan hệ giữa các nước. 

(2)- Tiếp tục quán triệt, tuyên truyền triển khai thực hiện Chỉ thị 25-CT/TW của Ban Bí thư về đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương đến năm 2030. Qua đó, góp phần bảo đảm lợi ích của đất nước, đóng góp vào giải quyết các vấn đề hòa bình, an ninh và phát triển trên thế giới.

(3) - Đẩy mạnh tuyên truyền kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (ngày 5-9-1962 - 5-9-2022) và 45 năm Ngày ký kết Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào (ngày 18-7-1977 - 18-7-2022)

 (4) - Tiếp tục tuyên truyền Năm hữu nghị Việt Nam – Campuchia 2022. Tích cực tuyên truyền mối quan hệ đoàn kết hữu nghị truyền thống giữa 2 đảng và Nhân dân hai nước; ý nghĩa, tầm quan trọng của tình đoàn kết, hữu nghị, hợp tác giúp đỡ lẫn nhau giữa hai nước trên cơ sở bình đẳng, cùng có lợi. Tuyên truyền về mục đích cao cả và nghĩa cử cao đẹp, nhân văn của quân tình nguyện Việt Nam trong việc giúp nhân dân Campuchia thoát khỏi họa diệt chủng, hồi sinh đất nước.

Hai là, về lĩnh vực giáo dục và đào tạo. Căn cứ tài liệu, thông tin của báo cáo viên cung cấp tại hội nghị, đội ngũ báo cáo viên tuyên truyền cần nhấn mạnh sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Đảng, Nhà nước đối với sự nghiệp giáo dục và Đào tạo; những kết quả quan trọng trong đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục theo tinh thần Nghị quyết số 29 của Trung ương; tuyên truyền những tấm gương sáng về dạy tốt, học tốt, vượt qua khó khăn để dạy và học của các thầy cô giáo, của học sinh, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo, vùng đặc biệt khó khăn nhân Ngày toàn dân đưa trẻ đến trường, Ngày khai giảng năm học mới 2022-2023. 
 
Ba là, tiếp tục tuyên truyền đậm nét các Nghị quyết Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII. Căn cứ Hướng dẫn của Ban Tuyên giáo Trung ương, tập trung tuyên truyền nội dung văn kiện, nhất là những nội dung cốt lõi và những điểm mới trong các văn kiện Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII; tuyên truyền đậm nét Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khóa XIII của các đảng bộ; chủ động tham gia công tác đấu tranh phòng, chống các quan điểm sai trái, thù địch, nhận thức lệch lạc xung quanh các nội dung của Hội nghị Trung ương 5.

Bốn là, tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19. Đội ngũ báo cáo viên các cấp đẩy mạnh tuyên truyền góp phần nâng cao ý thức, nhận thức của người dân và các cấp, các ngành trong phòng, chống dịch; Tuyên truyền nhấn mạnh ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 tại phiên họp lần thứ 16 của Ban Chỉ đạo, ngày 06/8/2022, là: Kiên quyết, kiên trì, kiên định kiểm soát dịch bệnh có hiệu quả để góp phần thúc đẩy phục hồi nhanh và phát triển bền vững kinh tế - xã hội; đặt tính mạng, sức khỏe người dân lên trên hết, trước hết; phòng bệnh hơn chữa bệnh, phòng bệnh từ sớm, từ xa, từ cơ sở; đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người để vận động tiêm vaccine và phòng, chống dịch; tiêm chủng vaccine phòng ngừa dịch bệnh là trách nhiệm, nghĩa vụ và quyền lợi của mỗi người dân. Trong tháng 8, phải hoàn thành việc tiêm mũi 3, 4 cho các đối tượng chỉ định và mũi thứ 2 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12.

Năm là, tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn và sự kiện lịch sử quan trọng: Tuyên truyền kỷ niệm 77 năm Ngày Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2022) và Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2022); Tuyên truyền kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Lê Hồng Phong, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam (1902 - 2022); Tuyên truyền kỷ niệm 77 năm Ngày Truyền thống lực lượng Công an nhân dân Việt Nam (19/8/1945 – 19/8/2022),…Thanh HươngCác ý kiến của bạn đọc
 

 


CÁC CHUYÊN MỤC


Ảnh liên kết

Lượt truy cập
Người dùng Online: Người dùng online:
Khách: Khách: 288
Members: Thành viên: 0
Tổng: Tổng: 288
Hiển thị video trang chủ