Di tích lịch sử Văn hoá cách mạng
Di tích chiến thắng Tầm Vu (xã Thạnh Xuân, huyện Châu Thành A)

[ Cập nhật vào ngày (31/01/2015) ] - [ Số lần xem: 3722 ]

Khu di tích Chiến thắng Tầm Vu ở gần cầu Tầm Vu, thuộc xã Thạnh Xuân, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang, Việt Nam; cách thành phố Cần Thơ khoảng 17 km về hướng Tây Nam theo Quốc lộ 61.tuong dai chien thang tam du.jpg
Tượng đài chiến thắng

Tầm Vu nằm trên địa bàn xã Thanh Xuân ngày nay, là nơi từng diễn ra 4 trận đánh lớn trong những năm đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp (1946 - 1948).

Trận đánh lần thứ nhất diễn ra vào ngày 20 tháng 1 năm 1946. Trong trận này, một đơn vị nhỏ do Nguyễn Đăng chỉ huy, đã diệt một xe Jeep trên lộ Tầm Vu (nay là Quốc lộ 61, đoạn gần cầu Tầm Vu), làm chết 4 quân Pháp, trong đó có viên Đại tá Dessert, là một trong 5 đại tá chỉ huy các mặt trận trên toàn cõi Đông Dương lúc bấy giờ.

Trận đánh lần thứ hai diễn ra ngày 12 tháng 11 năm 1946, do lực lượng vũ trang Cần Thơ thực hiện, và cũng xảy ra trên lộ Tầm Vu. Người chỉ huy trận đánh là Ngô Hồng Giỏi. Trong trận này, 3 xe quân sự của Pháp bị thiêu cháy, hơn 60 lính Lê dương bị tiêu diệt. Bộ đội Cần Thơ đã thu trên 60 súng các loại. Trong trận này, chiến sĩ Dương Thành Thuận hy sinh.

Trận đánh lần thứ ba diễn ra ngày 3 tháng 5 năm 1947, do Khu bộ trưởng Huỳnh Phan Hộ chỉ huy, và cũng xảy ra trên lộ Tầm Vu. Trận này, quân kháng chiến (gồm bộ đội của khu phối hợp tác chiến với lực lượng vũ trang của Cần Thơ) đã tiêu diệt 6 xe quân sự (mỗi xe chở chừng 20 lính Pháp) thu 8 đại liên, nhiều súng trường, đạn dược, quân trang và quân dụng...So với hai trận trước, trận này số quân hai bên tham gia đông hơn, súng đạn cũng nhiều hơn và hiện đại hơn. Và bài hát Tầm Vu (nhạc: Đắc Nhẫn, lời: Quốc Hương) có câu mở đầu: Hùng thay! Tầm Vu! đây đó vang lừng chiến công... được ra đời sau lần chiến thắng này.
Tam du phao 105.jpg
Khẩu pháo 105 ly thu được sau trận đánh

Trận đánh lần thứ tư diễn ra ngày chiều ngày 19 tháng 4 năm 1948. Đây là trận phục kích chặn đánh đoàn xe quân sự của Pháp ở Tầm Vu do các chi đội 24, 25, 26 thuộc bộ đội chủ lực Khu 4 thực hiện. Chỉ huy trận đánh là Khu bộ trưởng Trương Văn Giàu và Tham mưu trưởng Võ Quang Anh. Trong trận này, hơn 100 quân Pháp bị diệt (trong đó có 1 quan ba), 14 xe vận tải quân sự bị phá hủy, thu nhiều súng và quân trang, quân dụng khác. Nổi bật hơn cả là trong trận này, quân kháng chiến đã tịch thu được 1 khẩu pháo 105 ly lần đầu tiên trong cả nước, làm vang dội khắp chiến trường Đông Dương lúc bấy giờ.

Khu di tích đã được Bộ Văn hoá - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) công nhận là Di tích lịch sử cấp quốc gia ngày 25 tháng 1 năm 1991.Sưu tầm Theo InternetCác ý kiến của bạn đọc
 

  • Tin tiếp theo

 


Ảnh liên kết

Lịch làm việc


Bản đồ hành chính

Lượt truy cập
Người dùng Online: Người dùng online:
Khách: Khách: 186
Members: Thành viên: 0
Tổng: Tổng: 186
Quảng cáo
Không có quảng cáo