Di tích lịch sử Văn hoá cách mạng
Di tích lịch sử

[ Cập nhật vào ngày (31/01/2015) ] - [ Số lần xem: 2889 ]

Đến 9/2007 Hậu Giang có 9 di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia: Khu di tích tỉnh ủy Hậu Giang (xã Phú Hữu), Di tích Nam kỳ khởi nghĩa (xã Phú Hữu A, huyện Châu Thành), trụ sở Liên hiệp đình chiến Nam bộ, Khu căn cứ Tỉnh ủy Cần Thơ (xã Phương BÌnh, huyện Phụng Hiệp), Di tích chiến thắng Tầm Vu (xã Thạnh Xuân, huyện Châu Thành A), Đền thờ Bác Hồ (xã Lương Tâm), Di tích chiến thắng 75 Tiểu đoàn ngụy (xã Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ). Ngoài ra còn có “Khu trù mật Vị Thanh - Hỏa Lựu, Di tích tội ác Mỹ - Diệm tàn sát đồng bào” và Di tích lịch sử “Địa điểm Chiến thắng Vàm Cái Sình” ở phường 7 (thị xã Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang).


Di tích Long Mỹ thuộc huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang nằm cách thị xã Vị Thanh khoảng 28km, cách thành phố Cần Thơ khoảng 60km. Long Mỹ là vùng căn cứ cách mạng của tỉnh Hậu Giang và khu Tây Nam Bộ trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Long Mỹ là vùng đất ở giữa vùng đất U Minh và vùng sông nước Hậu Giang. Là vùng rừng tràm, bần cách đây khoảng 200 năm. Đến năm 1920, Long Mỹ mới bắt đầu được khai phá để ngày nay trở thành vùng quê trù phú, đồng lúa bạt ngàn, cây trái trĩu quả. Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, Long Mỹ là vùng "chiến địa" giành nhau từng tấc đất giữa ta và địch. Đến với Long Mỹ, du khách ghé thăm khu đền thờ Bác Hồ ở xã Lương Tâm do Đảng bộ và quân dân Long Mỹ lập nên từ năm 1969 khi Bác mất. Đền được trùng tu khang trang trên một khu đất rộng 1ha. Hàng năm vào các ngày 19/5 hay 2/9 đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh đến đây tham quan, tưởng niệm. Long Mỹ còn có khu "di tích chiến thắng 75 tiểu đoàn nguỵ" tại xã Vĩnh Viễn được xây dựng trên diện tích rộng gần 2ha, bao gồm nhiều công trình phục vụ du khách tham quan tìm về quá khứ oanh liệt của cha ông ngày trước. Nơi đây còn có các khu vui chơi, giải trí. Đến Long Mỹ, du khách sẽ có dịp vào thăm vườn cò độc đáo được hình thành từ năm 1986 tại xã Xà Phiên, với hàng chục ngàn con cò các loại cùng 30 loài chim đặc trưng của sông nước miền Nam. Giữa khung cảnh trời mây, sông nước, sinh vật thiên nhiên cây cỏ hiền hoà, du khách vừa thưởng thức trái cây được hái tại vườn vừa lắng nghe chim muông ca hát. Long Mỹ sẽ là một tour du lịch sinh thái và văn hoá hấp dẫn tại Hậu Giang.


Di tích Khu căn cứ Tỉnh ủy còn gọi là căn cứ Bà Bái, nằm ở địa phận ấp Phương Quới, xã Phương Bình, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang.


Toàn bộ khu di tích được xây dựng trên khoảng đất vườn rộng 6ha, được bao bọc bởi bốn chiến hào: kênh Xáng, Lái Hiếu (phía đông nam), kênh Cả Cường (phía đông bắc), kênh cũ (phía tây bắc) và kênh Bà Bái (phía tây nam).


Trong chiến dịch tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân năm 1975 của toàn miền Nam, các đồng chí trong Ban Chấp hành tỉnh Đảng bộ cũng từ đây đi theo các mũi tiến công về Cần Thơ, Vị Thanh và các trọng điểm khác của "Vùng IV chiến thuật", đánh chiếm sân bay Trà Nóc, dinh tỉnh trưởng Cần Thơ. Vào hồi 11h30 ngày 30/4/1975, tiếng nói đầu tiên của UBND cách mạng được phát lên sóng của đài phát thanh Cần Thơ. Khu di tích bao gồm: hội trường, nơi diễn ra các cuộc hội nghị quan trọng của tỉnh ủy Cần Thơ, rộng 151m2, được làm từ các vật liệu chính là: tràm, đước, sắn và mù u... Bên trong hội trường là văn phòng làm việc của ban thường vụ và đồng chí Bí thư. Từ năm 1980, nhà này được sử dụng để trưng bày các hiện vật về di tích. Ngoài ra còn hàng chục các lán trại của các cơ quan trực thuộc, nhưng hiện nay không giữ được do vật liệu xây dựng mang tính dã chiến, nhanh bị phá hỏng. Năm 1986, tỉnh Cần Thơ (cũ) đã trùng tu khu di tích. Toàn bộ cột của hội trường và hai hầm tránh pháo được đúc bằng bê tông cốt sắt, nhưng hình dáng, màu sắc và qui cách giống hệt như xưa.


Khu di tích tỉnh ủy Hậu Giang ở xã Phú Hữu nằm trên địa phận rạch Ngã Lá, địa danh này đi vào thơ ca như những huyền thoại bất khuất của người dân Hậu Giang, đi liền với những chiến công lịch sử chói lọi như Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Tổng nổi dậy tết mậu Thân, Tổng nổi dậy mùa xuân 1975, nơi này cũng sản sinh ra nhiều anh hùng dân tộc vĩ đại như Trần Phú Hữu, Trần Phú Nghĩa,...


Di tích Nam kỳ khởi nghĩa xã Phú Hữu A trước đây được xây dựng bên kia bờ sông Phú Lễ thuộc xã Phú Hữu, Trước trường PTTH Nam Kỳ Khởi Nghĩa, chổ này cũng là nơi có đình thần thờ anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực, hàng năm được dân chúng tổ chức rất lớn, giới trẻ nơi đây rất thích các hoạt động văn hoá này, họ hưởng ứng tích cực bằng cách đi vận động các mạnh thường quân đóng góp kinh phí tổ chức lễ hội. Khu di tích Nam Kỳ Khởi Nghĩa hiện nay được xây dựng lại trên bờ sông đối diện khu di tích củ, gần UBND xã Phú Hữu A, chợ Mái Dầm. Việc di dời này cũng gặp phải sự khó khăn và không được nhân dân hưởng ứng như Chợ Ngã Bảy (Phụng Hiệp), khu dân cư Mái Dầm, khu dân cư Ngã Sáu, nên nơi này không ai trông coi, cỏ mọc um tùm không còn nhận ra nữa, nếu không là dân địa phương thì bạn cũng không biết đó là một di tích, khu di tích này được xây dựng rất kém chất lượng, đang xuống cấp trầm trọng. Điều đáng buồn hơn là đường giao thông nơi này cũng khá tồi tệ nên chẳng có ai đến đây tham quan hay chằng có trường học nào dẫn học sinh đến để dạy môn Lịch sử.
BBT Theo haugiang.gov.vnCác ý kiến của bạn đọc
 

  • Tin tiếp theo

 


Ảnh liên kết

Lịch làm việc


Bản đồ hành chính

Lượt truy cập
Người dùng Online: Người dùng online:
Khách: Khách: 165
Members: Thành viên: 0
Tổng: Tổng: 165
Quảng cáo
Không có quảng cáo