Tin trong tỉnh
Tăng cường kiểm tra trách nhiệm của người đứng đầu

[ Cập nhật vào ngày (05/03/2021) ] - [ Số lần xem: 688 ]

Trong 7 ngày Tết Nguyên Đán Tân Sửu 2021, trên địa bàn tỉnh không xảy ra cháy, nổ cũng như các hành vi đốt pháo các loại. Để thực hiện tốt công tác phòng cháy chữa cháy, lực lương cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH) Công an tỉnh đã tăng cường tổ chức tuyên truyền gắn với công tác kiểm tra. Phóng viên có cuộc phỏng vấn Thượng tá Lê Hùng Cường – Phó Trưởng Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh (Ảnh):
05.3A.png
Thưa Thượng tá, qua kiểm tra công tác PCCC và CNCH đối với các cơ sở sản xuất, kho hàng trong Khu công nghiệp, Cụm công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp và khu dân cư, Thượng tá có những đánh giá ra sao về kết quả kiểm tra của Đoàn?
Ngày 24/11/2020, Chính phủ đã ban hành Nghị định 136/2020/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Phòng cháy và chữa cháy và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy thay thế Nghị định 79/2014/NĐ-CP của Chính phủ. Trong Nghị định 136/2020/NĐ-CP có quy định tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu trong việc chấp hành pháp luật về công tác PCCC. Qua kiểm tra cho thấy hầu hết trách nhiệm người đứng đầu các cơ sở, doanh nghiệp, chợ được nâng lên. Cụ thể đơn vị có kiện toàn Đội PCCC cơ sở theo quy định; chỉ đạo công tác tự kiểm tra và  diễn tập phương án PCCC tại đơn vị.
Các đơn vị, cơ sở còn những hạn chế nào thưa Thượng tá?
Bên cạnh những mặt làm được thì qua kiểm tra mặc dù danh sách Đội PCCC cơ sở có thực hiện đầy đủ theo quy định nhưng công tác thường trực ngoài giờ làm việc của lực lượng này không bảo đảm cơ số để thực hiện công tác PCCC. Chẳng hạn như ban đêm hay ngoài giờ làm thì các cơ quan, doanh nghiệp chỉ còn 1 hoặc 2 đồng chí bảo vệ cơ quan nên công tác thường trực phòng cháy chữa cháy ngoài giờ không bảo đảm để khi có cháy nổ xảy ra được dập tắt kịp thời; công tác bảo quản, bảo dưỡng phương tiện còn hạn chế. Theo quy định phương tiện phòng cháy chữa cháy là hệ thống chữa cháy vách tường định kỳ hàng năm phải được kiểm tra toàn bộ, bình chữa cháy 5 năm phải được thay mới, hệ thống báo cháy hàng năm phải định kỳ bảo dưỡng. Khi lực lượng chức năng đến kiểm tra và  phát hiện các phương tiện PCCC hư hỏng, qua đề nghị thì chủ cơ sở mới tiến hành sửa chữa.            Thưa Thượng tá Lê Hùng Cường, với những hạn chế còn tồn tại, hướng tới Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH sẽ có những kế hoạch, biện pháp ra sao để thực hiện tốt hơn nữa công tác phòng ngừa cháy nổ tại các cơ sở sản xuất, kho hàng trong Khu công nghiệp, Cụm công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp và khu dân cư?
Chúng tôi sẽ tăng cường chỉ đạo lực lượng kiểm tra sâu về vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu vì tất cả mọi vụ cháy trước khi xảy ra cháy lớn thì xuất phát từ vụ cháy rất nhỏ nếu người đứng đầu thật sự quan tâm đến công tác PCCC thì sẽ tăng cường chỉ đạo công tác kiểm tra, phát hiện kịp thời những sơ hở, thiếu sót ngay tại đơn vị, cơ sở mình để khắc phục, sửa chữa tránh nguy cơ dẫn đến cháy nổ, cháy lan, cháy lớn. Thứ hai chúng tôi sẽ kiểm tra công tác thường trực đối với lực lượng PCCC cơ sở. Nếu những vấn đề này sau khi được lực lượng chức năng kiểm tra, kiến nghị  mà chủ cơ sở không thực hiện thì chúng tôi sẽ tham mưu lãnh đạo cấp trên xử lý vi phạm theo đúng quy định pháp luật.
         Qua đây cũng có một vấn đề nổi lên là trên địa bàn tỉnh hiện có những gia đình đi làm ăn xa, nhà bỏ trống không người ở, trông coi mà hệ thống điện chỉ cúp từ cầu dao về sau nhưng vẫn còn điện từ bên ngoài trên đường dây tới cầu dao tổng vẫn gắn trong nhà. Trong năm 2020, tỉnh đã xảy ra 2 vụ cháy do nguyên nhân này hoặc có những nhà có hệ thống điện chưa được ngắt hoàn toàn dẫn đến xảy ra cháy. Qua đây, tôi khuyến cáo bà con chúng ta nên cắt hoàn toàn hệ thống điện từ bên ngoài hay di dời cầu dao tổng để bảo đảm khi ngắt thì trong nhà không còn điện. 
          Xin cảm ơn Thượng tá!
                                                                                             

 

Hoài Xuyên thực hiệnCác ý kiến của bạn đọc