Tin trong tỉnh
Cảnh báo nguy hiểm từ việc chuyển hướng không có tín hiệu báo hướng rẽ

[ Cập nhật vào ngày (26/03/2021) ] - [ Số lần xem: 481 ]

Năm 2019, Luật giao thông đường bộ quy định: Người tham gia giao thông khi muốn chuyển hướng rẽ, phải giảm tốc độ, đi chậm lại, quan sát và có tín hiệu báo (hay còn gọi là bật đèn xi nhan) để bảo đảm an toàn cho mình và những người tham gia giao thông. Tuy nhiên, thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Hậu Giang, tình trạng người tham gia giao thông vi phạm trong việc sử dụng tín hiệu đèn xi nhan khi chuyển hướng vẫn còn xuất hiện nhiều trên các tuyến đường, đặc biệt là tại các ngã ba, ngã tư, nơi giao nhau tập trung đông người và xe.


                                                                                 
Cụ thể, tại thành phố Vị Thanh, trên các tuyến, có khá nhiều phương tiện khi chuyển hướng nhưng không bật đèn xi nhan, hoặc có những trường hợp bật xi nhan thì lập tức rẽ. Ông Lê Hoàng Vũ, ngụ xã Hòa Hưng, huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang cho biết: “Có lần tôi gặp trường hợp phương tiện đi phía trước cách mình chưa đến 5m, họ bật xi nhan là rẽ hướng quẹo liền, cũng may mình chạy chậm nên tránh kịp. Nhiều trường hợp chạy nhanh, bất ngờ quá không xử lý được cũng có xảy ra va chạm”.

Theo Thiếu tá Lý Văn Phi, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông đường bộ, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Hậu Giang thông tin: Đối với lỗi này, trong thời gian qua có xảy ra tai nạn giao thông kể cả xe ô tô và mô tô. Theo số liệu thống kê, trong năm 2020, số vụ tai nạn giao thông liên quan đến việc người tham gia giao thông khi chuyển hướng rẽ không bật đèn xi nhan hoặc có sử dụng nhưng bật quá trễ hoặc tắt quá sớm khi chưa hoàn tất quá trình chuyển hướng là 12 vụ, làm chết 7 người, bị thương 7 người, (tăng 6 vụ, 2 người chết và 3 người bị thương so năm 2019).

326a.jpg
Sử dụng đèn xi nhan không đúng là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến tai nạn giao thông
 
Những trường hợp phải bật đèn xi nhan báo rẽ khi lưu thông trên đường bao gồm: Chuyển làn đường, rẽ phải, rẽ trái, quay đầu, vượt xe khác… Bên cạnh việc chuyển hướng, đèn xi nhan còn sử dụng để cảnh báo nguy hiểm. Do đó, việc không sử dụng tín hiệu đèn xi nhan khi chuyển hướng hoặc có sử dụng nhưng bật quá trễ hoặc tắt quá sớm khi chưa hoàn tất quá trình chuyển hướng cũng sẽ đồng nghĩa với việc bật đèn không có hiệu quả. Bên cạnh đó, việc bật nhầm xi nhan, bật xi nhan nhưng không rẽ hoặc bật nhưng quên tắt là lỗi không hiếm gặp của người tham gia giao thông. Điều này có thể ảnh hưởng tới việc tham gia giao thông của những người đi phía sau. Cho nên, người tham gia giao thông khi chuyển hướng, phải bật đèn xi nhan cách hướng rẽ với một khoảng cách an toàn từ 15-30m. 

Theo Nghị định số: 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt như sau: 
* Đối với ô tô:
 
- Chuyển làn đường không có tín hiệu báo trước sẽ bị phạt tiền từ 400.000 - 600.000 đồng. 
 
- Chuyển hướng không có tín hiệu báo hướng rẽ (trừ trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức) thì phạt tiền từ 800.000 đồng – 1.000.000 đồng.
  
- Chuyển làn đường không có tín hiệu báo trước khi chạy trên đường cao tốc thì bị phạt tiền từ 3 - 5 triệu đồng, tước bằng lái xe từ 1 - 3 tháng.
 
* Đối với xe máy: 

- Người lái xe khi chuyển làn đường không có tín hiệu báo trước thì phạt tiền từ 100.000 - 200.000 đồng. 

- Chuyển hướng không có tín hiệu báo hướng rẽ (trừ trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức) bị phạt tiền từ 400.000 - 600.000 đồng. 

Thời gian tới, lực lượng tuần tra kiểm soát làm tham mưu lãnh đạo đơn vị sẽ mở chuyên đề đối với cả phương tiện ô tô và mô tô về lỗi chuyển hướng không giảm tốc độ hoặc không có tín hiệu báo hướng rẽ. Để qua đó đẩy mạnh công tác tuyên truyền, sự nguy hiểm của hành vi vi phạm cũng như sẽ xử lý đối với người tham gia giao thông vi phạm lỗi này. Thiếu tá Lý Văn Phi cho biết thêm.
Hoài XuyênCác ý kiến của bạn đọc