Tin quốc tế
Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố không xóa nợ cho Hy Lạp

[ Cập nhật vào ngày (02/02/2015) ] - [ Số lần xem: 1113 ]

(ĐCSVN) – Thủ tướng Đức Angela Merkel và Bộ trưởng Tài chính Wolfgang Schaüble hôm nay (31/1), đã tuyên bố với giới báo chí, là sẽ không xóa nợ cho Hy Lạp theo như mong muốn của tân Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras.


Trả lời phỏng vấn tờ Hamburger Abendblatt, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết: “Các chủ nợ tư nhân đã tự nguyện giảm nợ cho Hy Lạp, các ngân hàng cũng đã giảm hàng tỷ USD nợ cho nước này. Tôi không có bất kỳ ý định xóa nợ mới nào cho nước này”. Đây là cuộc trả lời phỏng vấn đầu tiên của Thủ tướng Đức kể từ chiến thắng của đảng cánh tả cấp tiến Syriza ngày 25/1 vừa qua.

Về phần mình, Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schaüble cũng cho biết loại trừ việc xóa một phần khoản nợ cho Athenes. “Nếu tôi là một chính trị gia Hy Lạp, tôi sẽ không tiến hành tranh luận về việc giảm nợ” – ông nhấn mạnh trong cuộc trao đổi với tờ Die Welt ngày 30/1. “Khi chúng ta biết nguồn tài trợ cho các khoản nợ của Hy Lạp, chúng ta cũng biết không có vấn đề gì tới năm 2020” – ông cho biết dựa trên những dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) về việc giảm nợ xuống 112% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong giai đoạn từ nay đến năm 2020.

Vào đầu năm 2012, Hy Lạp đã hoàn thành hoạt động hoán đổi nợ: các ngân hàng tư nhân, công ty bảo hiểm và quỹ đầu tư xóa một nửa trong tổng số nợ mà họ đang nắm giữ của Hy Lạp dưới dạng đổi trái phiếu ngắn hạn lấy trái phiếu dài hạn mới (30 năm). Đây là chương trình cải cách và điều chỉnh lớn nhất từ trước đến nay của chính phủ Hy Lạp tại thời điểm khó khăn. Khoảng 100 tỷ euro nợ đã được xóa bỏ. Tuy nhiên, quốc gia này, dù nhận được sự hỗ trợ tài chính quốc tế kể từ năm 2010, vẫn còn quay cuồng dưới sức nặng của nợ nần vốn lên tới khoảng 175% tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Thủ tướng Merkel cho biết thêm: "Châu Âu sẽ tiếp tục thể hiện sự đoàn kết với Hy Lạp giống như các nước đặc biệt bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng khác nếu các nước này đang tiến hành cải cách và các biện pháp tiết kiệm".

Khi được hỏi về các thông báo đầu tiên mà chính phủ của ông Tsipras đưa ra như tăng mức lương tối thiểu và việc thuê cán bộ, bà Merkel cho biết: "Chúng tôi, đồng nghĩa với Đức và các đối tác châu Âu khác, chúng tôi mong đợi chứng kiến khái niệm chính phủ Hy Lạp mới đến với chúng ta".

Theo một cuộc khảo sát được tiến hành từ ngày 27 – 29/1 vừa qua, 76% người Đức phản đối việc xóa nợ của Hy Lạp. Và phần đông trong số họ (54%) ủng hộ việc giữ Hy Lạp trong khu vực đồng tiền chung châu Âu, 79% số người được hỏi tin rằng Athens phải tiến hành các biện pháp kinh tế mang tính quyết định./.
Khánh Linh (Theo AFP, AP, Reuters, Euronews)Các ý kiến của bạn đọc
 

  • Tin tiếp theo

 


Ảnh liên kết

Bản đồ hành chính

Quảng cáo


Lượt truy cập
Người dùng Online: Người dùng online:
Khách: Khách: 719
Members: Thành viên: 0
Tổng: Tổng: 719
Lịch làm việc
Chuyên mục chưa có tin hoặc bạn không có quyền xem tin trên chuyên mục này.
Quảng cáo
Không có quảng cáo