Chính trị
Chuẩn bị thật chu đáo các bước cho đại hội đảng cấp huyện (vòng 2)

[ Cập nhật vào ngày (27/02/2016) ] - [ Số lần xem: 2278 ]

Ngày 25-2, ông Trần Công Chánh, Bí thư Tỉnh ủy; ông Lữ Văn Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh; ông Đặng Thế Vinh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, cùng lãnh đạo các ban xây dựng Đảng Tỉnh ủy có buổi làm việc với Ban Thường vụ (BTV) Huyện ủy Long Mỹ và Thị ủy Long Mỹ, để nghe báo cáo về tình hình chuẩn bị đại hội đảng cấp huyện (vòng 2).


hinh 32.jpg
Bí thư Tỉnh ủy Trần Công Chánh (giữa) phát biểu tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Thị ủy Long Mỹ. Ảnh: H.NGUYÊN

* Theo báo cáo của Thường trực Huyện ủy Long Mỹ, Đại hội Đảng bộ huyện dự kiến diễn ra vào ngày 18-3 tới đây, với sự tham dự của 150 đại biểu chính thức. Đến nay, chương trình đại hội, các văn bản điều hành đều đã hoàn chỉnh. Đối với công tác nhân sự, số ứng cử viên vào BCH Đảng bộ huyện sẽ là 47, đại biểu sẽ bầu lấy 42 đồng chí. Trong danh sách này, tỷ lệ nữ và cán bộ trẻ tuổi chỉ chiếm hơn 6%, không đạt yêu cầu cơ cấu. Riêng danh sách giới thiệu ứng cử BTV Huyện ủy sẽ có 13 đồng chí, bầu lấy 11 đồng chí. Còn Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy sẽ giới thiệu 8 đồng chí, bầu lấy 7 đồng chí. Dù chưa đảm bảo tỷ lệ cơ cấu, nhưng Thường trực Huyện ủy Long Mỹ kiến nghị xin giữ nguyên cơ cấu theo danh sách ứng cử, vì kiếm nguồn cán bộ khó.
* Còn Đảng bộ thị xã Long Mỹ sẽ tổ chức Đại hội Đảng bộ (vòng 2) vào ngày 17-3, với 148 đại biểu chính thức tham dự. Công tác chuẩn bị đại hội được thực hiện khá chủ động. Danh sách ứng cử Ủy viên BCH Đảng bộ thị xã nhiệm kỳ mới sẽ có 47 đồng chí (số dư 5 đồng chí), tỷ lệ nữ khá cao, đạt gần 20%, với 9 nữ ứng cử, độ tuổi từ 35 đến 50 tuổi chiếm đa số trong danh sách ứng cử. Tuy nhiên, chỉ có 1 ứng cử viên trẻ tuổi (dưới 35 tuổi) trong danh sách. Dự kiến, cơ cấu bầu BTV Thị ủy là 15 đồng chí, có 2 nữ (số dư 2 đồng chí); Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Thị ủy có 8 đồng chí được giới thiệu ứng cử, nữ chiếm 50% (số dư 1 đồng chí).

Bí thư Tỉnh ủy Trần Công Chánh nhấn mạnh, thời điểm chuẩn bị cho đại hội đảng trùng với nhiều sự kiện lớn của cả nước và tỉnh. Do đó, BTV Huyện ủy Long Mỹ và Thị ủy Long Mỹ cần quyết liệt hơn nữa trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành để đảm bảo các hoạt động diễn ra thành công. Trong đại hội phải đảm bảo được sự lãnh đạo của Đảng. Tinh thần đoàn kết, dân chủ, thống nhất trong đảng bộ là yếu tố quan trọng để đại hội đảng ở huyện và thị xã thành công. Chuẩn bị cho đại hội, Bí thư Tỉnh ủy lưu ý Đảng bộ huyện Long Mỹ cần chú trọng công tác tuyên truyền, tạo phong trào thi đua sôi nổi để chào mừng. Về công tác nhân sự, cần làm đúng theo nguyên tắc, quy định, quy trình. Quan tâm và bổ sung thêm tỷ lệ nữ, cán bộ trẻ tuổi trong danh sách ứng cử BCH Đảng bộ huyện. Ở một số đơn vị nhạy cảm, quan trọng và các xã, thị trấn cũng cần có cơ cấu phù hợp. Việc đưa cán bộ, đảng viên vào danh sách ứng cử thì phải có kế hoạch sắp xếp sau khi trúng cử. Bí thư Tỉnh ủy cũng nhắc nhở lãnh đạo huyện Long Mỹ quan tâm việc giải quyết những đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến cán bộ trước đại hội.

Chỉ đạo tại buổi làm việc với BTV Thị ủy Long Mỹ, ông Trần Công Chánh đánh giá cao việc chuẩn bị nhân sự ứng cử BCH Đảng bộ thị xã đạt tỷ lệ nữ khá cao, nhưng tỷ lệ cán bộ trẻ tuổi quá thấp và tỷ lệ nữ trong BTV Thị ủy cũng ít, nên cần có sự chú ý, xem xét lại quy hoạch, nếu có cần bổ sung thêm. Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu Thường trực, BTV, BCH Đảng bộ thị xã cần làm tốt công tác lãnh đạo tư tưởng trong cán bộ, đảng viên cũng như giải quyết kịp thời những bức xúc trong dân trước, trong và sau đại hội. Phải chấn chỉnh ngay những sai sót, hạn chế ngay khi phát hiện vấn đề.

* Về những nhiệm vụ trọng tâm những quý đầu năm 2016, Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo huyện Long Mỹ và thị xã Long Mỹ dốc sức làm tốt nhiệm vụ trong Lễ giao - nhận quân cho an toàn, chu đáo, trang trọng. Bên cạnh đó, các bước chuẩn bị bầu cử ĐBQH khóa XIV và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016-2021 phải được thực hiện nghiêm túc, đảm bảo đúng quy định. Song song đó, tình hình an ninh trật tự, cùng các nhiệm vụ trọng tâm khác để phát triển kinh tế ở địa phương phải được lãnh đạo tốt, không được chủ quan… Riêng thị xã Long Mỹ phải xem xét lại những dự án đầu tư trọng tâm để góp phần thúc đẩy sự phát triển của thị xã.HH Theo Báo Hậu GiangCác ý kiến của bạn đọc