Chính trị
Trở mình từ những khó khăn, thử thách

[ Cập nhật vào ngày (18/03/2016) ] - [ Số lần xem: 1596 ]

Thực hiện Nghị quyết số 933 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, ngày 21-8-2015, địa giới hành chính huyện Long Mỹ chính thức được điều chỉnh để thành lập thị xã Long Mỹ và 4 phường trực thuộc; huyện Long Mỹ dời về trụ sở mới tại vùng đất Vĩnh Viễn anh hùng. 7 tháng sau chia tách, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện hoàn toàn có thể tự hào về những kết quả đạt được, để từ đó tiếp tục đoàn kết, quyết tâm vươn lên xây dựng quê hương ngày thêm giàu đẹp.


Bừng sáng vùng quê

Khi mới chia tách, huyện Long Mỹ có xuất phát điểm thấp, là huyện nghèo, kinh tế chủ yếu dựa vào nông nghiệp, kết cấu hạ tầng nông thôn yếu kém, nguồn nhân lực chưa đảm bảo về số lượng và chất lượng. Có thể nói, những ngày đầu mới “ra riêng” hết sức gian nan và đầy thử thách. Thế nhưng, với quyết tâm chính trị, sự đoàn kết chung sức chung lòng, thống nhất ý chí và hành động trong toàn Đảng bộ, sau một thời gian ngắn, huyện Long Mỹ đã “thay da đổi thịt”.

17.3a.png
Huyện Long Mỹ tập trung hoàn thiện hạ tầng giao thông nông thôn.

Những kết quả nổi bật mà huyện đạt được từ khi chia tách đến nay đó là cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, thu nhập bình quân đầu người đạt 28,59 triệu đồng/người/năm, các mô hình làm ăn có hiệu quả cho thu nhập hàng trăm triệu đồng tiếp tục xuất hiện. Dấu ấn đậm nét nhất trong năm 2015 cho cán bộ, đảng viên và nhân dân huyện Long Mỹ là được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất. Đây là niềm vinh dự, tự hào và là nguồn động viên kịp thời cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện nhà trong giai đoạn phát triển tiếp theo.

Về Long Mỹ hôm nay mọi người sẽ thấy nhiều công trình xây dựng cơ bản quan trọng được đưa vào sử dụng hoặc đang đẩy nhanh tiến độ thi công, góp phần tạo nên diện mạo mới của huyện. Như tuyến Đường tỉnh 930 đoạn từ Cầu Trắng đến Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (xã Vĩnh Viễn); đường Lương Tâm - Vĩnh Thuận Đông; dự án nâng cấp, sửa chữa chợ Xà Phiên; Khu trung tâm hành chính huyện…

Tập trung xây dựng công trình, trụ sở, nhưng chính quyền huyện Long Mỹ không quên thực hiện có hiệu quả chính sách an sinh xã hội, chăm lo cho gia đình có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội. Dịp Tết Nguyên đán Bính Thân 2016 vừa qua - năm đầu tiên huyện đón xuân ở nơi ở mới trong điều kiện khó khăn, nhưng không vì thế mà không khí kém phần sung túc, đầm ấm và nghĩa tình.

Riêng chương trình xây dựng nông thôn mới với sự tập trung nguồn lực từ Nhà nước và nhân dân đã làm thay đổi bộ mặt nông thôn rõ nét. Những ngày đầu chia tách, huyện Long Mỹ quan tâm chỉ đạo nâng chất 19/19 tiêu chí xã nông thôn mới Vĩnh Viễn, sau đó chỉ đạo xây dựng thành công xã nông thôn mới Thuận Hưng. Đây được xem là nền tảng của huyện Long Mỹ trong quá trình kiến tạo nông thôn, tạo đà cho quá trình xây dựng xã Lương Tâm và Vĩnh Thuận Đông đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn tiếp theo.

Ông Nguyễn Đắc Lộc, ở ấp 11, xã Vĩnh Viễn, nói: “Mặc dù còn nhiều khó khăn sau chia tách, nhưng tôi thấy huyện đã cố gắng hết sức trong xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông. Tôi thấy các công trình làm cũng nhanh, giúp cho việc giao thương từ các xã đến huyện dễ dàng. Chợ cũng được nâng cấp, việc chăm lo đời sống nhân dân cũng được quan tâm…”. Còn ông Nguyễn Thanh Quyền, ở ấp 2, xã Vĩnh Viễn, cho biết: “Hiện tại bà con trong huyện chủ yếu sống bằng nông nghiệp, đất đai nhiễm phèn, mặn. Tôi mong rằng huyện cần làm tốt hơn nữa công tác thủy lợi để xổ phèn, ngăn mặn, xây dựng đê bao khép kín; đầu tư phát triển nông nghiệp bền vững; quan tâm đến hộ nghèo, gia đình chính sách hơn nữa. Cần chọn những tuyến đường huyết mạch để đầu tư nhằm kết nối với các huyện bạn để phá thế đường cùng”.

Nâng chất dịch vụ công

Để phục vụ nhân dân tốt hơn, lãnh đạo huyện Long Mỹ chỉ đạo chấn chỉnh những hạn chế, yếu kém, đưa công tác giải quyết thủ tục hành chính đi vào nề nếp, giảm phiền hà cho dân, nhất là tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của huyện và ở các xã. Ông Nguyễn Văn Sự, ở xã Xà Phiên, đến Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả huyện Long Mỹ làm hồ sơ chuyển quyền sử dụng đất, được cán bộ nhiệt tình hướng dẫn, ông rất vui. “Cái nào chưa được thì mấy chú giải thích, ghi chú cho mình chỉnh sửa, tôi thấy phục vụ như vậy là tốt lắm”, ông Sự nói.

 Sau khi chia tách, Trung tâm Y tế huyện Long Mỹ đi vào hoạt động trong điều kiện nhiều khó khăn, trụ sở được nâng cấp, sửa chữa trên nền trụ sở Phòng khám Đa khoa Vĩnh Viễn trước đây. Công trình đang trong giai đoạn hoàn thành nên việc bố trí phòng ốc chỉ tạm bợ; thuốc bảo hiểm y tế được cấp hạn chế do còn phụ thuộc vào Trung tâm Y tế thị xã Long Mỹ, ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả điều trị bệnh cho người dân. Tuy nhiên, nhờ sự nỗ lực vượt khó của tập thể cán bộ, nhân viên trung tâm, sự quan tâm kịp thời của Sở Y tế và lãnh đạo huyện nên trang thiết bị, cơ sở vật chất, thái độ phục vụ người dân được cải thiện. Bà Nguyễn Thị Bông, ở xã Vĩnh Viễn, cho biết: “Trước đây, bệnh thì tôi ra thị xã Long Mỹ trị, bây giờ huyện về thì đến đây khám. Tới đây, cán bộ, bác sĩ tiếp đón ân cần, chỗ nào mình không biết thì hướng dẫn; họ nói chuyện cũng vui vẻ, khám kỹ càng. Mới mà làm được như vậy thì người dân được nhờ và phấn khởi lắm !”.

Bác sĩ Trần Phong Nhã, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Long Mỹ, nhấn mạnh: “Dù còn nhiều thứ mới mẻ, nhưng chúng tôi luôn xác định phải phục vụ tốt cho nhân dân. Để thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân, chúng tôi triển khai đổi mới phong cách làm việc, phục vụ; quán triệt tinh thần này đến các trạm y tế xã. Cho các khoa, phòng, trạm y tế ký cam kết thực hiện nghiêm các nội dung về y đức, đảm bảo không gây phiền hà cho nhân dân”.

Có thể khẳng định, huyện Long Mỹ đang thay đổi từng ngày về mọi mặt dù còn khó khăn và nhiều công việc phải làm phía trước. Với tiềm năng, sự đoàn kết, sức mạnh anh hùng, sức trẻ của một huyện mới Long Mỹ sẽ sớm trở thành trung điểm phát triển mới của Hậu Giang.
P.CNTT theo baohaugiang.com.vnCác ý kiến của bạn đọc