Chính trị
Chuẩn bị tốt cho ngày bầu cử

[ Cập nhật vào ngày (06/04/2016) ] - [ Số lần xem: 2124 ]

Để ngày bầu cử ĐBQH khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 trở thành ngày hội của toàn dân, thời gian qua, cả hệ thống chính trị huyện Châu Thành A đã vào cuộc, tập trung làm tốt công tác chuẩn bị bầu cử với nhiều nét mới.


5.4a.png
10 xã, thị trấn ở Châu Thành A treo 113 băng gôn và 35 pano tuyên truyền bầu cử.

Ấp Tân Phú, thị trấn Cái Tắc có trên 700 hộ dân, với khoảng 2.300 cử tri, trong đó có trên 400 cử tri dân tộc thiểu số. Đây là khu vực chợ, phần lớn người dân mua bán, kinh doanh và là ấp có cử tri đông nhất so với các ấp trong huyện. Ông Nguyễn Thanh Hiền, Trưởng ấp Tân Phú, cho biết: “Vì là địa bàn đông dân cư, ấp lại có phần chủ quan trong tuyên truyền nên ở lần bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND nhiệm kỳ trước đơn vị có tiến độ bầu cử chậm nhất thị trấn”.

Do vậy, để người dân ở đây hiểu rõ trách nhiệm, nghĩa vụ của cử tri, khắc phục hạn chế trên nên ở lần bầu cử này ấp lựa chọn thời gian thích hợp tổ chức họp dân ở 20 tổ tự quản để tuyên truyền về cuộc bầu cử. Nếu hộ nào bận công việc không đến được thì sau đó cán bộ ấp đến tận nhà tuyên truyền cho giáp… tay.

Cũng chính vì thế mà ông Nguyễn Hữu Hoa, dù suốt ngày bận buôn bán tại chợ Cái Tắc cũng nắm rõ nghĩa vụ và trách nhiệm của mình. Ông Hoa bộc bạch: “Mỗi công dân với một tấm thẻ cử tri cũng như là một viên gạch xây dựng đất nước. Mình phải quan tâm tìm hiểu, đọc tiểu sử ứng cử viên để chọn người xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân”.

Ngoài tuyên truyền chiều sâu thì mới đây huyện Châu Thành A còn đầu tư kinh phí trên 400 triệu đồng lắp mới hệ thống loa truyền thanh ở 5 xã, thị trấn (thị trấn Một Ngàn, thị trấn Rạch Gòi, thị trấn Bảy Ngàn, thị trấn Cái Tắc và xã Nhơn Nghĩa A). Đến nay, 100% ấp trên địa bàn huyện được phủ sóng truyền thanh đảm bảo chất lượng, kịp thời đưa thông tin về cuộc bầu cử một cách đầy đủ đến hầu hết hộ dân. Ông Nguyễn Hữu Hùng, ở ấp Nhơn Ninh, xã Nhơn Nghĩa A, cho biết: “Thông tin về cuộc bầu cử tôi nghe trên đài rất nhiều, tôi biết rõ ngày bầu cử tới đây là ngày 22-5”.

Đến ngày 18-3, Mặt trận Tổ quốc các cấp huyện Châu Thành A đã hoàn thành hội nghị hiệp thương lần thứ hai thống nhất lập danh sách sơ bộ người ứng cử đại biểu HĐND. Theo đó, ứng cử viên đại biểu HĐND huyện có 68 người, cấp xã có 527 người. Bí thư Huyện ủy Châu Thành A, kiêm Trưởng Ban chỉ đạo bầu cử huyện Phan Thạch Em đánh giá: “Chất lượng ứng cử viên nhiệm kỳ 2016-2021 nâng cao hơn so với nhiệm kỳ trước. Biểu hiện cụ thể là nhiệm kỳ trước không có ứng cử viên trình độ thạc sĩ, nhưng hiện huyện có 3 thạc sĩ ứng cử; hay về  trình độ đại học chuyên ngành, nhiệm kỳ trước khoảng 75% thì nay trên 90% trong tổng số người ứng cử; tỷ lệ nữ so với hướng dẫn của Trung ương lần này đảm bảo hơn 30% tham gia ứng cử HĐND cấp huyện và xã. Ngoài ra, người ngoài Đảng từ huyện đến cơ sở cũng đạt khoảng 17%, vượt hơn so với hướng dẫn của tỉnh”.

Song song với đẩy mạnh công tác tuyên truyền, từ ngày 20-3 đến ngày 12-4, huyện Châu Thành A tổ chức Hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu HĐND các cấp, trong đó có 10 ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh cư trú trên địa bàn. Ở các ấp có ứng cử viên đại biểu HĐND 3 cấp thì sẽ tổ chức hội nghị lấy ý kiến cử tri lồng ghép.

Xã Nhơn Nghĩa A là đơn vị hoàn thành sớm nhất việc lấy ý kiến đối với 51 ứng cử viên ứng cử đại biểu HĐND xã theo đúng hướng dẫn. Ông Nguyễn Văn Tý, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã Nhơn Nghĩa A, cho biết: “Do ấp, xã cũng như các cơ quan, trường học lựa chọn người ứng cử đại biểu HĐND đúng tiêu chuẩn, vì vậy bà con thống nhất rất là cao. Xã có 1 ứng cử viên xin rút khỏi danh sách ứng cử do không đảm bảo sức khỏe”.

Ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, vừa có chuyến kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại huyện Châu Thành A, đánh giá cao sự chuẩn bị của huyện: “Tôi hết sức hoan nghênh vì địa phương chọn đồng chí Bí thư Huyện ủy làm Trưởng ban chỉ đạo công tác bầu cử, bởi có những nơi chỉ chọn phó bí thư mà thôi. Các đồng chí thực hiện các bước chuẩn bị bầu cử đúng luật, đúng thời gian, đảm bảo cơ cấu, hướng dẫn của Trung ương. Đặc biệt là hiệp thương lần thứ nhất, thứ hai của huyện đảm bảo thời gian, dân chủ và giới thiệu ứng cử viên đảm bảo số lượng, thành phần, cơ cấu, chất lượng”.

Ông Phan Thạch Em cho biết thêm: “Từ nay đến ngày 22-5, Ban chỉ đạo cũng như Ủy ban bầu cử huyện Châu Thành A xác định nhiều công việc phải làm. Trong đó sẽ tiếp tục tổ chức lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với các ứng cử viên, làm cơ sở để tổ chức hiệp thương lần thứ ba chốt lại danh sách người ứng cử, từ đó, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc cũng như Ủy ban bầu cử sẽ sắp xếp, phân bổ người ứng cử ở các địa bàn; hai là tăng cường công tác tuyên truyền, tổ chức các hội thi để cử tri hiểu rõ, hiểu sâu, hiểu đúng về cuộc bầu cử lần này; ba là chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, các thủ tục khác theo luật quy định để tiến tới tổ chức ngày hội toàn dân ngày 22-5 hiệu quả, an toàn, đúng luật”.

P.CNTT theo baohaugiang.com.vnCác ý kiến của bạn đọc