Chính trị
HG: Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác bầu cử Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp

[ Cập nhật vào ngày (03/04/2021) ] - [ Số lần xem: 413 ]

Chiều ngày 2/4, tại Phòng họp số 1 Ủy ban nhân dân tỉnh, đồng chí Đồng Văn Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, chủ trì Hội nghị trực tuyến cấp tỉnh với các địa phương để sơ kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026. Dự có các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo một số ban, sở, ngành có liên quan.


Theo báo cáo của Ủy ban Bầu cử tỉnh, đến thời điểm này, công tác chuẩn bị tổ chức bầu cử được thực hiện chủ động, chặt chẽ, chất lượng; hiện Mặt trận các cấp đang tích cực chuẩn bị Hội nghị hiệp thương lần thứ ba để lựa chọn, lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026. Về thời gian dự kiến, đối với cấp tỉnh tổ chức vào ngày 16/4; cấp huyện và cấp xã sẽ được tổ chức trước ngày 18/4.

Hiện nay 75/75 xã, phường, thị trấn đang tiến hành rà soát, điều tra để lập danh sách cử tri. Qua tổng hợp báo cáo, đến ngày 26/3/2021, toàn tỉnh có 601.278 cử tri, cụ thể: Huyện Phụng Hiệp có 154.131 cử tri, thị xã Long Mỹ có 53.754 cử tri, huyện Long Mỹ có 65.670 cử tri, huyện Vị Thủy có 75.491 cử tri, huyện Châu Thành A có 74.938 cử tri, thành phố Ngã Bảy có 49.840 cử tri, huyện Châu Thành có 66.594 cử tri và thành phố Vị Thanh có 60.860 cử tri.

bên trong.png
Đồng chí Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh phát biểu tại Hội nghị

Việc điều tra rà soát số lượng cử tri sẽ được tiếp tục thực hiện đến khi niêm yết danh sách cử tri tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã và những nơi công cộng của khu vực bỏ phiếu theo quy định. Công tác tuyên truyền bầu cử đã và đang được thực hiện cả chiều rộng lẫn chiều sâu. Toàn tỉnh chưa có đơn thư khiếu nại, tố cáo đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp.

Trong thời gian tới, Mặt trận các cấp sẽ tiếp tục phối hợp thực hiện kế hoạch tổ chức các hội nghị tiếp xúc cử tri để những người ứng cử thực hiện vận động bầu cử; tiến hành điều tra, lập, niêm yết danh sách cử tri theo quy định; chuẩn bị các bước tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ ba; in ấn các loại tài liệu, cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho công tác bầu cử; đẩy mạnh công tác giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh; kiểm tra việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và có phương án phòng, chống tốt nhất trước, trong và sau bầu cử; rà soát các trang thiết bị, cơ sở vật chất phục vụ công tác bầu cử để chuẩn bị tiến hành in ấn...

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Đồng Văn Thanh đánh giá cao sự nỗ lực thực hiện nhiệm vụ của Ủy ban bầu cử các cấp. Tuy nhiên, qua kết quả kiểm tra của các đoàn Ủy ban Bầu cử tỉnh đã phát hiện nhiều hạn chế, thiếu sót ở các địa phương. Đó là việc xây dựng các biên bản còn sơ sài; việc ban hành các văn bản không đúng thẩm quyền; hồ sơ người ứng cử còn thiếu sót… Do đó, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Ủy ban bầu cử các cấp tiếp tục bám sát lịch trình, mốc thời gian theo quy định để thực hiện tốt các bước bầu cử tiếp theo. Từ đây đến ngày bầu cử, các văn bản ban hành phải đảm bảo về hình thức, thể thức, nội dung, nhất là phải đúng thẩm quyền ban hành; đồng thời, đồng chí đề nghị các địa phương phải rà soát và khẩn trương khắc phục ngay những hạn chế, thiếu sót đã được chỉ ra và phải hoàn thành việc này trước ngày 7/4. 

Đồng chí Đồng Văn Thanh còn lưu ý: Các địa phương khẩn trương công tác điều tra, lập danh sách cử tri theo luật định; thực hiện tốt Hội nghị hiệp thương lần thứ ba để lựa chọn người ứng cử thực sự tiêu biểu, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của cử tri; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhất là tuyên truyền về tiểu sử của người ứng cử; lực lượng công an, quân sự triển khai tốt nhiệm vụ bảo vệ cho công tác bầu cử, xây dựng các tình huống ứng phó có thể xảy ra…

Tấn PhongCác ý kiến của bạn đọc