Chính trị
Hậu Giang chuẩn bị rất tốt cho ngày bầu cử

[ Cập nhật vào ngày (20/05/2021) ] - [ Số lần xem: 856 ]

Ngày 23-5, hơn 540.000 cử tri trên toàn tỉnh sẽ tiến hành bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026. Nhân sự kiện chính trị quan trọng này, ông Lê Tiến Châu (ảnh), Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, đã dành cho phóng viên Báo Hậu Giang cuộc trao đổi.


Thưa ông, qua công tác kiểm tra bầu cử ở các địa phương, ông đánh giá như thế nào sự chuẩn bị bầu cử đến thời điểm này ?

- Có thể nói, việc chuẩn bị cho công tác bầu cử lần này đã được cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở khởi động từ rất lâu. Trong những ngày gần đây, thành viên ban chỉ đạo, thành viên ủy ban bầu cử các cấp đã đi từ tỉnh đến cơ sở để kiểm tra thực tế công tác chuẩn bị của các địa phương. Qua kiểm tra tại từng tổ bầu cử, chúng tôi nhận thấy rằng công tác chuẩn bị bầu cử đến thời điểm này rất chu đáo, rất khẩn trương và rất có trách nhiệm, cơ bản đáp ứng được các yêu cầu. Cụ thể, từ việc tuyên truyền, vận động bầu cử, cho đến công tác truyền thông, việc niêm yết danh sách những người ứng cử, tiểu sử tóm tắt, chuẩn bị cơ sở vật chất, cơ bản tôi đánh giá rất tốt.

20.5.21.png

Ông Lê Tiến Châu (bìa phải), Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử trên địa bàn thị trấn Mái Dầm, huyện Châu Thành.

Từ nay đến kết thúc bầu cử, ủy ban bầu cử các địa phương cần lưu ý những vấn đề gì, thưa ông !

- Qua công tác kiểm tra, tôi nhận thấy rằng chúng ta còn một vài điểm cần lưu ý như sau. Vấn đề thứ nhất là việc phòng, chống dịch Covid-19, hiện nay một số điểm bầu cử ở nhà dân chưa thể triển khai việc phòng dịch đầy đủ, do đó, thời gian từ nay đến ngày bầu cử phải tập trung đảm bảo thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương và ngành y tế trong phòng chống dịch, cần nêu cao ý thức thực hiện khẩu hiệu 5K, việc khai báo y tế phải hết sức chú ý.

Vấn đề thứ hai là việc đảm bảo an ninh trật tự trong ngày bầu cử, trong đó đáng lưu ý là việc đi lại của cử tri, vấn đề an ninh tại điểm bầu cử, việc bảo quản xe cộ, tài sản của cử tri cần phải có sự quan tâm; phải thu xếp cẩn thận và tổ chức sắp xếp, bảo quản tài sản một cách chu đáo để cử tri an tâm bỏ phiếu.

Vấn đề thứ ba, qua nghe trả lời phỏng vấn, tôi nhận thấy rằng sự lựa chọn của một số cử tri chưa bám sát vào quá trình công tác, khả năng đóng góp, quá trình đóng góp của các ứng cử viên mà chọn lựa còn khá cảm tính. Do đó, từ nay đến thời điểm bỏ phiếu, các địa phương, đặc biệt là chính quyền cơ sở phải tiếp tục truyền thông đến cho người dân càng sâu càng tốt, để người dân có đầy đủ các thông tin nhằm lựa chọn được những đại biểu thật sự xứng đáng, có điều kiện, có tâm huyết, có nhiệt huyết bầu làm đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp.

Để đảm đảo bảo cuộc bầu cử diễn ra an toàn, thành công, ông có gửi gắm gì đến với cử tri trong tỉnh, thưa ông ? 

- Như chúng ta đã biết, đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp là những người đại diện cho ý chí và nguyện vọng của cử tri, do cử tri lựa chọn và đại biểu đó phải có trách nhiệm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cử tri. Chính vì vậy, kỳ bầu cử lần này chính là cơ hội để cử tri lựa chọn đại biểu của mình, gửi gắm lá phiếu vào ứng cử viên xứng đáng nhất nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của chính mình. Tôi mong muốn bà con cử tri thu xếp thời gian để đi bầu đầy đủ và thể hiện đúng mong muốn, nguyện vọng, chọn cho mình đại biểu nào xứng đáng nhất, phù hợp nhất, cử tri tin tưởng nhất vào Quốc hội và HĐND các cấp.

Cử tri cần nghiên cứu kỹ thông tin từng ứng cử viên

Ông Lê Tiến Châu: Tôi cho rằng, thông qua việc nghiên cứu tiểu sử, thông tin của từng ứng cử viên cử tri mới thấy được quá trình công tác, những kinh nghiệm trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quá trình phấn đấu của từng ứng cử viên. Từ đó, cử tri mới thấy được khả năng đóng góp, khả năng quyết định những vấn đề quan trọng, khả năng bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cử tri, qua đó sẽ giúp cho cử tri rộng đường lựa chọn những đại biểu nào mà mình thấy xứng đáng nhất.

 Xin cảm ơn ông !

ĐÌNH BẢO thực hiện
ST Phòng CY-CNTT Theo baohaugiang.com.vnCác ý kiến của bạn đọc