Chính trị
Đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp cần phát huy đầy đủ trách nhiệm theo Hiến pháp và pháp luật

[ Cập nhật vào ngày (16/07/2021) ] - [ Số lần xem: 335 ]

(HGO) - Sáng ngày 15-7, Hội đồng Bầu cử quốc gia tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia, chủ trì hội nghị.


715a.jpg

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Vương Đình Huệ phát biểu kết luận hội nghị.


Dự tại điểm cầu Hậu Giang có ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; bà Thái Thu Xương, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh.


Báo cáo kết quả thực hiện công tác bầu cử, ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Bầu cử quốc gia, cho biết, cuộc bầu cử lần này có số lượng cử tri đi bầu lớn nhất từ trước đến nay, với 69.523.277 cử tri và tổng số cử tri đã tham gia bỏ phiếu là 69.243.939 cử tri (đạt 99,6%). Trong bối cảnh khó khăn, tác động, ảnh hưởng của dịch bệnh, nhiều cử tri ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, phương tiện đi lại khó khăn hoặc đang phải điều trị hoặc thực hiện cách ly y tế để phòng, chống dịch Covid-19 nhưng vẫn tự nguyện, hăng hái, tích cực tham gia bỏ phiếu.


Bên cạnh đó, cuộc bầu cử được chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo, chủ động, chuyên nghiệp, sáng tạo, với tinh thần trách nhiệm rất cao, nắm bắt nhanh nhạy, xử lý kịp thời, linh hoạt, đúng pháp luật trong mọi tình huống phát sinh. Thành công của cuộc bầu cử cho thấy sức mạnh tổng hợp của Nhân dân và của cả hệ thống chính trị dưới sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước, thể hiện sinh động tinh thần yêu nước, đại đoàn kết toàn dân tộc và niềm tin vững chắc của Nhân dân đối với chế độ xã hội chủ nghĩa, với Đảng và Nhà nước, để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp, được dư luận trong nước, đồng bào ta ở nước ngoài và truyền thông quốc tế ghi nhận, đánh giá cao.


Về kết quả cụ thể, trong cuộc bầu cử ngày 23-5, cử tri cả nước đã bầu đủ 500 đại biểu Quốc hội khóa XV. Tuy nhiên, trong quá trình xem xét xác nhận tư cách người trúng cử theo quy định của pháp luật, Hội đồng Bầu cử quốc gia quyết định không xác nhận tư cách của người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV vì không bảo đảm tiêu chuẩn đại biểu Quốc hội theo quy định của pháp luật đối với 1 trường hợp tại đơn vị bầu cử số 1 thuộc tỉnh Bình Dương. Do đó, đã có 499 người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV (đạt 99,8%). Cử tri cũng đã bầu được 3.721 đại biểu HĐND cấp tỉnh, 22.550 đại biểu HĐND cấp huyện và 239.788 đại biểu HĐND cấp xã.


Phát biểu tham luận tại hội nghị, ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, cho biết, cử tri Hậu Giang đi bỏ phiếu đạt tỷ lệ rất cao - 99,99%. Có được kết quả đó là do tỉnh đã khai thác triệt để các công cụ, đa dạng hóa các hình thức thông tin, tuyên truyền; từ tuyên truyền theo chiều rộng đến tuyên truyền theo chiều sâu; từ tuyên truyền trực quan đến các hình thức, phương thức tuyên truyền truyền thống và hiện đại như: pano, áp phích, băng rôn, khẩu hiệu, tờ bướm, tờ rơi, tờ thông tin, cờ - hoa; phát thanh - truyền hình, truyền thanh cố định - lưu động; hạ tầng internet; mạng xã hội; tuyên truyền miệng thông qua đội ngũ các thầy, cô giáo, báo cáo viên, tuyên truyền viên, đoàn viên - hội viên - thành viên Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội các cấp. Nhiều địa phương, đơn vị đã có cách làm hay, sáng tạo nhưng vẫn bám sát các quy định, hướng dẫn, nội dung tuyên truyền của Trung ương, của tỉnh. Theo thống kê, toàn tỉnh đã xây dựng được gần 100 mô hình trong công tác thông tin, tuyên truyền cho cuộc bầu cử.


715b.jpg

Ông Trần Văn Huyến (đứng), Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, phát biểu tham luận tại hội nghị.


Bên cạnh những kết quả nổi bật, cuộc bầu cử trong cả nước vẫn còn một số hạn chế, bất cập như: việc hiệp thương, giới thiệu người ứng cử một số nơi vẫn chưa bảo đảm số dư, vẫn còn một số trường hợp người ứng cử vi phạm pháp luật, cá biệt có nơi phải bầu lại do bầu thiếu; một số văn bản hướng dẫn còn chậm, phải điều chỉnh; vẫn còn có những sai sót, nhầm lẫn không đáng có khi thực hiện các nghiệp vụ bầu cử…


Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định cuộc bầu cử đã phát huy được tinh thần dân chủ, công khai, minh bạch trong từng bước triển khai công tác bầu cử, từ dự kiến cơ cấu, thành phần, số lượng cho đến công tác hiệp thương, lấy ý kiến cử tri, lựa chọn, giới thiệu người ứng cử đáp ứng tiêu chuẩn, chất lượng, việc tổ chức vận động bầu cử cũng như việc bỏ phiếu, kiểm phiếu. Với kết quả bầu được 499 đại biểu Quốc hội, cơ bản bầu đủ đại biểu HĐND cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã, chất lượng, cơ cấu đại biểu đều vượt chỉ tiêu đặt ra, khẳng định công tác nhân sự được chuẩn bị kỹ lưỡng, dân chủ, đúng quy định của pháp luật.


Bước vào nhiệm kỳ mới, Chủ tịch Quốc hội lưu ý mỗi đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp cần làm tốt vai trò trung tâm trong hoạt động của cơ quan dân cử, phát huy đầy đủ, tích cực trách nhiệm của mình theo Hiến pháp và pháp luật, phải luôn đặt lợi ích quốc gia lên trên hết và quyết tâm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của Nhân dân, ra sức học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, làm cho bộ máy nhà nước ngày càng trong sạch, vững mạnh…

 

Tin, ảnh: TRƯỜNG SƠN
ST Thanh Hương Theo baohaugiang.com.vnCác ý kiến của bạn đọc