Chính trị
Học viện Chính trị khu vực IV - 15 năm xây dựng và phát triển

[ Cập nhật vào ngày (23/09/2021) ] - [ Số lần xem: 277 ]

Ngày 22/9/2021, Học việc Chính trị khu vực IV tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Học viện Chính trị khu vực IV - 15 năm xây dựng và phát triển”; tham dự có Tiến sĩ Phan Công Khanh, Giám đốc; đồng chí Huỳnh Thanh Quang, Phó Giám đốc; Tiến sĩ Lê Xuân Tạo, Phó Giám đốc; cùng các đồng chí lãnh đạo phòng, ban của Học viện.

Tại điểm cầu Trường Chính trị tỉnh Hậu Giang, có đồng chí Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Thị Tuyết Loan, Tỉnh ủy viên, Hiệu Trưởng Trường Chính trị tỉnh Hậu Giang; đại diện lãnh đạo Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hậu Giang.

Cách đây 15 năm, ngày 28/4/2006, Học viện Chính trị khu vực IV được thành lập. Từ buổi ban đầu chỉ với 3 lãnh đạo, cơ sở vật chất là con số không, hiện nay Học viện Chính trị khu vực IV có 14 ha đất gồm khu làm việc và khu ký túc xá; có một bộ máy gồm 16 đơn vị với 106 cán bộ, viên chức; có các hệ lớp Cao cấp lý luận chính trị, bồi dưỡng chức danh với hàng ngàn học viên và mối quan hệ công tác gắn bó với Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Trường Chính trị và các sở/ban/ngành của 12 tỉnh, thành phố ở Đồng bằng sông Cửu Long.

22.9.21.VPTU.jpg
Quang cảnh điểm cầu Trường Chính trị tỉnh Hậu Giang

Hiện nay, Học viện Chính trị khu vực IV có 22 tiến sĩ, 59 thạc sĩ, hàng chục nghiên cứu sinh. Giảng viên của Học viện IV đã đảm nhận được toàn bộ chương trình Cao cấp lý luận chính trị, tham gia giảng dạy các chuyên đề cao học. Học viện được một số địa phương mời hợp tác mở các lớp bồi dưỡng, cập nhật kiến thức cho cán bộ lãnh đạo, quản lý hàng năm. Chất lượng giảng dạy không ngừng được nâng lên cùng với sự đổi mới phương pháp giảng dạy. Nhiều giảng viên của Học viện được công nhận là giảng viên giỏi trong các hội thi do Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức. Hoạt động nghiên cứu khoa học của Học viện Chính trị khu vực IV không ngừng được mở rộng, chất lượng ngày càng tiến bộ. Học viện Chính trị khu vực IV đã phối hợp với Ban Tuyên giáo các Tỉnh ủy, Thành ủy trong khu vực thực hiện Nghị quyết 35-NQ/TW của Bộ Chính trị, khóa XII một cách hiệu quả. Học viện có một Tạp chí Thông tin khoa học chính trị, là diễn đàn của những người nghiên cứu lý luận trong khu vực. 15 năm không phải là dài nhưng trước sự phát triển của đất nước, của Đồng bằng sông Cửu Long, những yêu cầu đặt ra đối vối công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ và những chuyển biến quan trọng của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, việc đánh giá những thành tựu và hạn chế, chỉ ra nguyên nhân, đề ra định hướng và các giải pháp nhằm tiếp tục xây dựng và phát triển Học viện là rất cần thiết.

Tại đây, các đại biểu phát biểu, tham luận xoay quanh việc xây dựng và phát triển Học viện Chính trị khu vực IV thời gian qua và trên từng lĩnh vực như: xây dựng đội ngũ cán bộ, xây dựng cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng, công tác nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế, mối quan hệ hợp tác giữa các địa phương, đơn vị với Học viện Chính trị khu vực IV. Các ý kiến, tham luận đó giúp cho Hoc viện Chính trị khu vực IV định hướng xây dựng một trường Đảng Tây Nam bộ phát triển, giàu bản sắc.

Phát biểu tham luận tại Hội thảo, đồng chí Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh mong rằng Học viện Chính trị khu vực IV cần quan tâm một số nội dung: Tiếp tục xem xét, tạo điều kiện mở nhiều lớp đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ dự nguồn quy hoạch của tỉnh nhiệm kỳ 2020 - 2025 và các nhiệm kỳ tiếp theo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Đối với các lớp bồi dưỡng cập nhật kiến thức, chức danh, nghiệp vụ công tác Đảng nên có kế hoạch và tổ chức thực hiện mở sớm hơn để tránh để vào cuối nhiệm kỳ. Về kế hoạch đào tạo sau đại học cần phối hợp tốt hơn nữa, Học viện nên có dự kiến sớm kế hoạch về các ngành đào tạo sau đại học gửi đến các tỉnh, tạo điều kiện cho Hậu Giang chủ động trong việc xây dựng kế hoạch, kinh phí, ngành đào tạo sau đại học của tỉnh. Đồng thời, Học viện dành nhiều tâm sức hỗ trợ chuyên môn cho Trường Chính trị tỉnh để đội ngũ viên chức mà nhất là giảng viên của Trường nâng chất lượng giảng dạy trong thời gian tới.Cần CùCác ý kiến của bạn đọc