Tin kinh tế
Bí thư Tỉnh ủy dự Hội nghị sơ kết 04 năm thực hiện Quyết định số 62 của Thủ tướng Chính phủ.

[ Cập nhật vào ngày (30/10/2017) ] - [ Số lần xem: 1191 ]

Chiều ngày 26 tháng 10 năm 2017, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết 04 năm thực hiện Quyết định số 62/2013/QĐ-TTg ngày 25/10/2013 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản, xây dựng cánh đồng lớn.


Đến dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Trần Công Chánh - Bí thư Tỉnh ủy, đồng chí Lữ Văn Hùng - Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, đồng chí Trương Cảnh Tuyên - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; cùng tham dự hội nghị có Thường trực HĐND tỉnh, UBMTTQVN tỉnh; Lãnh đạo Trường Đại học Cần Thơ, Viện lúa đồng bằng sông Cửu Long; Lãnh đạo các sở, ban, ngành, hội, đoàn thể tỉnh; các đơn vị trực thuộc Sở Nông nghiệp và PTNT, các Hợp tác xã có tham gia cánh đồng lớn; Thường trực UBND, Phòng Kinh tế, Phòng Nông nghiệp và PTNT các huyện, thị xã, thành phố; Lãnh đạo UBND các xã có tham gia cánh đồng lớn; Lãnh đạo các Ngân hàng, Doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh và Phóng viên Báo, Đài.

27.10.17 a VPTU.bmp

Đ/c Trần Công Chánh - Bí thư Tỉnh ủy phát biểu chỉ đạo

Hậu Giang là tỉnh có thế mạnh chủ yếu về sản xuất nông nghiệp, với tổng diện tích đất nông nghiệp là 140.124 hecta; trong đó, đất sản xuất nông nghiệp chiếm 133.835 hecta. Tuy nhiên, việc canh tác của người dân phần lớn còn theo xu hướng tự phát, còn nhỏ lẻ, thiếu liên kết, thị trường tiêu thụ chưa ổn định,… Quyết định số 62 của Thủ tướng Chính phủ ban hành, nhằm hỗ trợ người dân, doanh nghiệp chi phí đầu tư sản xuất, kinh doanh đầu vào và ổn định thị trường đầu ra khi tham gia thực hiện hợp tác, liên kết trong xây dựng cánh đồng lớn. Qua đó, giúp nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống người dân; đồng thời, góp phần tích cực giúp ngành nông nghiệp tỉnh phát triển ổn định, bền vững gắn với phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ môi trường sinh thái.

Sau khi nghe Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn báo báo tóm tắt kết quả 04 năm thực hiện Quyết định số 62 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hợp tác, liên kết gắn với tiêu thụ nông sản, xây dựng cánh đồng lớn; ý kiến tham luận, thảo luận của các địa phương, doanh nghiệp và nhà khoa học đến từ các viện, trường. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đánh giá cao các kết quả tỉnh đã đạt được trong thời gian qua và tinh thần đoàn kết, nỗ lực thực hiện nhiệm vụ của các cấp ủy đảng, chính quyền, các sở, ngành chuyên môn và địa phương trên địa bàn tỉnh; đồng thời đồng chí Bí thư Tỉnh ủy gửi lời cảm ơn sâu sắc đến các nhà khoa học đến từ các viện, trường đã đồng hành, hỗ trợ Hậu Giang trong suốt thời gian qua.

Bên cạnh đó, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng đã chỉ ra một số hạn chế như: việc xây dựng cánh đồng lớn chỉ mới bước đầu, còn dừng lại ở mức mô hình nhỏ lẻ, mang tính thí điểm và tập trung cho cây lúa là chủ yếu; tốc độ mở rộng diện tích liên kết sản xuất thực hiện còn chậm. Tỷ lệ thực hiện hợp đồng liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm giữa người dân và doanh nghiệp tuy có tăng nhưng mức độ thành công còn thấp, chưa có cơ chế, chế tài xử lý tình trạng “bẻ kèo” trong các cam kết bao tiêu. Việc sản xuất của người dân trên địa bàn tỉnh chủ yếu là theo hộ gia đình, quy mô còn nhỏ lẻ, manh mún, thị trường tiêu thụ chưa ổn định, giá cả nông sản luôn biến động; đồng thời, người dân chưa quen sản xuất theo đơn đặt hàng, theo nhu cầu tiêu thụ của doanh nghiệp mà chỉ sản xuất theo điều kiện sẵn có. Hình thức liên kết trong sản xuất và tiêu thụ nông sản chưa đa dạng, phần lớn mới chỉ dừng lại ở liên kết giữa nông dân với nông dân, giữa tổ chức của nông dân với doanh nghiệp,... chưa có sự tham gia liên kết của các chủ thể quan trọng khác như: nhà khoa học, ngân hàng,… để tạo ra giá trị gia tăng trong chuỗi sản phẩm, từ đó ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phát triển, nhân rộng mô hình liên kết trên địa bàn tỉnh,... đề nghị các cấp, các ngành cần thẳng thắn nhìn nhận để từ đó có những giải pháp hữu hiệu trong quá trình quản lý điều hành, nhằm khắc phục những khó khăn, hạn chế trong thời gian tới.

Dịp này, Ủy ban nhân dân tỉnh đã tặng bằng khen cho 28 đơn vị, doanh nghiệp có thành tích xuất sắc trong 04 năm thực hiện Quyết định số 62/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ giai đoạn năm 2013 -2017. Tuy nhiên, theo đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, việc tặng bằng khen cho các đơn vị, doanh nghiệp là chưa tương xứng với chức năng, nhiệm vụ. Đề nghị cần tiếp tục nghiên cứu xét tặng khen thưởng thêm cho một số cá nhân tiêu biểu có thành tích ấn tượng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ khi thực hiện Quyết định số 62/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.
Thanh MinhCác ý kiến của bạn đọc