Tin kinh tế
Hiệu quả tích cực từ Mô hình “Làng nông thôn mới Saemaul”

[ Cập nhật vào ngày (27/11/2020) ] - [ Số lần xem: 953 ]

Sau gần 5 năm thực hiện thí điểm, Mô hình “Làng nông thôn mới Saemaul” do tổ chức Quỹ toàn cầu hóa nông thôn mới Saemaul Undong Hàn Quốc (SGF) tại Việt Nam triển khai đã cho thấy hiệu quả cao trong xây dựng và góp phần thay đổi diện mạo nông thôn mới tại 2 địa phương của tỉnh Hậu Giang.


Từ đầu năm 2017, Quỹ SGF đã tiến hành xây dựng được 02 Làng tại ấp 9, xã Lương Tâm, huyện Long Mỹ và tại ấp Tân Qưới Lộ, xã Bình Thành, huyện Phụng Hiệp với tổng số vốn đầu tư từ SGF gần 30 tỷ đồng cùng nguồn vốn đối ứng gần 10 tỷ đồng của tỉnh Hậu Giang và 02 hợp tác xã.

Hiệu quả cao từ mô hình trồng dưa lưới trong nhà kính ở làng NTM ấp 9, xã Lương Tâm.jpg
Hiệu quả cao từ mô hình trồng dưa lưới trong nhà kính ở làng NTM ấp 9, xã Lương Tâm

Đến nay, dự án đã đầu tư xây dựng công trình Nhà văn hóa cộng đồng, trụ sở 02 hợp tác xã, xây đường bê tông nội đồng trong khu trang trại, cổng chào, xây cầu,… Ngoài ra, Tỉnh đã đầu tư nâng cấp tuyến tỉnh lộ 930B, nhờ đó giao thông tại Làng nông thôn mới ấp 9, xã Lương Tâm được thông suốt, thuận lợi để phát triển. Quỹ SGF còn đầu tư hệ thống kho lạnh bảo quản nông sản, điện mặt trời, máy cày, vật tư, trang thiết bị cho 02 hợp tác xã nông nghiệp tại 02 ấp nói trên, đồng thời tổ chức tập huấn nâng cao kiến thức, nhận thức về xây dựng nông thôn mới, cách thức xây dựng ấp mẫu, vườn mẫu cho cán bộ và bà con Nhân dân tại 02 Làng với trên 500 lượt học viên tham dự; đưa hơn 30 lượt cán bộ, hợp tác xã viên, Nhân dân sang Hàn Quốc tập huấn nâng cao năng lực lãnh đạo, phát triển địa phương. Tổ chức tuyên truyền vệ sinh đường làng ngõ xóm, giữ gìn vệ sinh môi trường, được bà con Nhân dân nhiệt tình hưởng ứng tham gia.

Các ngành chức năng của Tỉnh thường xuyên tổ chức trình diễn mô hình sản xuất lúa diện tích 01 ha được sử dụng phân bón hữu cơ; nuôi cá trên ruộng lúa với diện tích 4.000 mét vuông. Ngoài ra, Ban phát triển Saemaul 02 Làng đã vận động các hộ nông dân trong ấp liên kết sản xuất, cùng nhau ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong nông nghiệp nhằm nâng cao năng suất, giảm chi phí sản xuất, tăng hiệu quả kinh tế. Tuyên truyền, vận động cho lực lượng cán bộ địa phương và Nhân dân về các mô hình kinh tế nông nghiệp hiệu quả và xây dựng nông thôn mới trên 20 cuộc với tổng số khoảng 780 lượt người tham gia.

Trong năm 2019, Quỹ SGF đã tiến hành xây dựng nhà lưới với diện tích khoảng 4.000 mét vuông để trồng dưa lưới và nhà kính trồng nấm rơm với hệ thống tưới và bón phân tự động tại 02 hợp tác xã với tổng kinh phí khoảng 4 tỷ đồng. Tổng kinh phí hỗ trợ của Quỹ SGF từ năm 2017 đến nay đã thực hiện là trên 900 ngàn USD.

Nhiều tập thể và cá nhân đã được nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì có nhiều đóng góp cho Dự án.jpg
Nhiều tập thể và cá nhân đã được nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì có nhiều đóng góp cho Dự án

Với các máy nông nghiệp do Quỹ SGF tài trợ, 02 hợp tác xã Saemaul đã tổ chức sản xuất, làm thuê cho các hợp tác xã viên cùng bà con Nhân dân 02 làng và các khu vực lân cận, hàng năm đem lại nguồn thu nhập trên 50 triệu đồng cùng việc làm ổn định cho 20 lao động địa phương. Hỗ trợ cho xã viên hợp tác xã về mô hình lúa cấy,... ngoài ra còn tuyên truyền trong xã viên nuôi cá kết hợp trồng lúa; hỗ trợ lúa giống OM5451 cho các thành viên, thực hiện sản xuất lúa chất lượng với diện tích 52,5 ha. 

Tuy nhiên, việc thực hiện Dự án ở 02 địa phương trên vẫn còn một vài hạn chế: Ý thức tự giác của một số người dân trong làng còn chưa cao, còn trông chờ vào sự đầu tư của Nhà nước và Quỹ SGF. Đa số hợp tác xã viên trước đây là nông dân, quen với sản xuất nhỏ lẻ, kỹ thuật lạc hậu, nên khi tham gia hợp tác xã gặp nhiều bỡ ngỡ, khó khăn. Một số máy cày, thiết bị sản xuất nông nghiệp do Quỹ SGF đầu tư cho hợp tác xã sử dụng và quản lý chưa phù hợp với địa hình Hậu Giang nên công suất hoạt động chưa cao; hiệu quả kinh tế mang lại từ 02 hợp tác xã chưa như mong muốn so với nguồn vốn đầu tư ban đầu.

Để đạt được thành công trong xây dựng Làng nông thôn mới Saemaul Undong, trong thời gian tới, cần chú trọng công tác duy trì và đầu tư thêm nhiều hệ thống trang trại áp dụng công nghệ, thiết bị sản xuất mới, nâng cao hiệu quả kinh tế của hệ thống trang trại hiện có nhằm tạo sức lan tỏa trong cộng đồng dân cư địa phương cũng như trên toàn Tỉnh. Xúc tiến xuất khẩu các sản phẩm nông sản của 02 Làng nông thôn mới nói riêng và tỉnh Hậu Giang nói chung sang thị trường Hàn Quốc, nhất là các sản phẩm đặt trưng, tiêu biểu của Tỉnh. Đồng thời, thông qua Quỹ SGF, kêu gọi các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Hậu Giang nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn.

Song song đó, cần có kế hoạch nhân rộng các mô hình xây dựng nông thôn mới tiêu biểu. Tập trung huy động, lồng ghép các nguồn lực vào xây dựng nông thôn mới, phát huy thế mạnh, tiềm lực của các địa phương, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động mọi tầng lớp Nhân dân chung tay, góp sức xây dựng nông thôn mới, xây dựng quê hương giàu, đẹp, văn minh. Tiếp tục hỗ trợ hợp tác xã Saemaul xây dựng thương hiệu cho sản phẩm đặc trưng của hợp tác xã, đồng thời kết nối với các doanh nghiệp, xúc tiến, quảng bá, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp do các hợp tác xã làm ra. 
Thanh TâmCác ý kiến của bạn đọc
 

 


Quảng cáo
Không có quảng cáo