Tin kinh tế
Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp làm việc với lãnh đạo các tỉnh, thành khu vực Đồng bằng sông Cửu Long

[ Cập nhật vào ngày (08/01/2021) ] - [ Số lần xem: 383 ]

Vừa qua, Đoàn công tác của Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp đã có buổi làm việc với lãnh đạo các tỉnh, thành khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.


Tham dự buổi làm việc có đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Tiếp và làm việc với đoàn, tỉnh Hậu Giang có đồng chí Lê Tiến Châu, Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Đồng Văn Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh. Tham dự còn có Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các tỉnh, thành khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Quang cảnh buổi làm việc.jpg
Quang cảnh buổi làm việc

Báo cáo tóm tắt tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, đối ngoại, thu hút đầu tư, đồng chí Đồng Văn Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hậu Giang thông tin: Năm 2020, Hậu Giang thực hiện đạt và vượt 18/19 chỉ tiêu chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh và đối ngoại năm 2020, trong đó có 12 chỉ tiêu vượt kế hoạch, 06 chỉ tiêu đạt kế hoạch và 01 chỉ tiêu đạt 64,7% kế hoạch (tốc độ tăng trưởng kinh tế GRDP đạt 4,53%, đứng thứ 20 của cả nước và thứ nhất Đồng bằng sông Cửu Long). Tái cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, trong đó: khu vực công nghiệp - xây dựng tăng 14,62%, khu vực nông - lâm - ngư nghiệp tăng 3,09%,...

Song song đó, Hậu Giang còn chủ động chỉ đạo đánh giá đúng tình hình, ứng phó kịp thời, xem công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 là nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng; chủ động các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn và kiểm soát dịch Covid-19. Công tác chi trả hỗ trợ cho các đối tượng theo Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ được thực hiện kịp thời, đúng quy định. Đến nay, Tỉnh đã chi hỗ trợ trên 120.000 người bị ảnh hưởng, với tổng kinh phí hỗ trợ gần 160 tỷ đồng.

Trong năm 2020, Tỉnh đã tổ chức vận động được khoảng 320 tỷ đồng để thực hiện các chính sách an sinh xã hội, chăm lo hộ nghèo, hộ khó khăn. Toàn Tỉnh đã đào tạo và giải quyết việc làm cho gần 17.300 người; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3,1%; các lĩnh vực văn hóa, y tế, giáo dục,... cũng có nhiều phát triển, góp phần chăm lo tốt cho đời sống người dân. Cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh được quan tâm chỉ đạo, hiệu quả được nâng lên và đạt được kết quả khả quan; một số ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ xây dựng Chính quyền điện tử bước đầu đạt được kết quả tích cực.

Tuy nhiên, Tỉnh cũng mạnh dạn thừa nhận, mặc dù có nhiều điều kiện thuận lợi, nhưng đến nay công tác thu hút đầu tư của Tỉnh vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế hiện có: Thời gian qua chỉ thu hút được 320 dự án đầu tư trong nước và 31 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài. Riêng trong năm 2020, thu hút được 31 dự án đầu tư trong nước, với số vốn là 6.295 tỷ đồng và 01 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài, với số vốn 05 triệu USD.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Cửu Long cũng thông tin về các tiềm năng, lợi thế của địa phương và các lĩnh vực định hướng phát triển trong thời gian tới. Các doanh nghiệp thuộc Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp cho biết sẽ nghiên cứu tiềm năng, lợi thế và danh mục kêu gọi, thu hút đầu tư của tỉnh Hậu Giang cũng như các tỉnh, thành trong khu vực để tìm kiếm cơ hội liên kết, đầu tư. Tích cực hỗ trợ các tỉnh trong lĩnh vực phát triển năng lượng tái tạo, xây dựng chính quyền điện tử, cơ sở hạ tầng logistics.

Ghi nhận ý kiến, kiến nghị của các địa phương trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long, đồng chí Nguyễn Hoàng Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp cam kết sẽ sớm khởi động các dự án lớn ở Đồng bằng sông Cửu Long. Đồng thời, mong muốn lãnh đạo các tỉnh tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế của mình, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và khu vực.

Theo đồng chí Lê Tiến Châu, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang, Đồng bằng sông Cửu Long là khu vực có nhiều tiềm năng và đã phát huy khá tốt lợi thế của mình trong thời gian qua. Nhất là trong năm 2020, dù tình hình có nhiều khó khăn nhưng với sự nỗ lực rất lớn của cả 13 tỉnh, thành trong khu vực đã góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại của cả nước. Tuy nhiên, bối cảnh trước mắt còn nhiều thách thức nhất là tình hình biến đổi khí hậu, nước biển dâng, hạn hán, xâm nhập mặn, hạ tầng giao thông để liên kết vùng chưa đồng bộ,… Vì vậy sau buổi gặp gỡ này, Hậu Giang và các địa phương trong khu vực sẽ tiếp tục chủ động thông tin các tiềm năng, lợi thế cho các doanh nghiệp thuộc Ủy ban quan tâm, tìm kiếm cơ hội đầu tư trên địa bàn.

Dịp này, Đoàn công tác đã trao hỗ trợ các tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Cửu Long xây nhà Đại đoàn kết và an sinh xã hội.
Thanh TâmCác ý kiến của bạn đọc
 

 


Quảng cáo
Không có quảng cáo