Tin kinh tế
Chủ động đảm bảo nguồn nước cung cấp cho người dân

[ Cập nhật vào ngày (15/03/2021) ] - [ Số lần xem: 523 ]

Theo nhận định của các cơ quan nghiên cứu khoa học và cơ quan khí tượng thủy văn trong nước và thế giới, lượng mưa trên lưu vực sông Mê Kông trong những tháng cuối năm 2020 ở mức cao hơn so với nhiều năm trước.


Tuy nhiên, lượng nước trữ trong các hồ chứa thủy điện thượng nguồn hiện đang ở mức thấp, các hồ thủy điện sẽ tăng cường tích nước, cùng với sự gia tăng nhu cầu sử dụng nước ở thượng nguồn sông Mê Kông nên tổng lượng dòng chảy về đồng bằng sông Cửu Long trong các tháng đầu mùa khô năm 2020 - 2021 có khả năng thiếu hụt từ 20 - 35% so với trung bình nhiều năm.


313.png

Nguồn nước sinh hoạt của người dân Hậu Giang được lấy chủ yếu từ kênh Xáng Xà No


Năm 2021 được dự báo tiếp tục là năm ít nước, dòng chảy lũ về đồng bằng sông Cửu Long nhỏ, nguy cơ tiếp tục xảy ra hạn hán, thiếu nước, mặn xâm nhập vào các tháng mùa khô năm 2020 - 2021, ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp và dân sinh ở mức cao đến nghiêm trọng. Trong mùa khô năm 2021, khả năng mặn xâm nhập sẽ xuất hiện sớm hơn và sâu hơn so với những năm trước. Nếu tình hình mặn xâm nhập lấn sâu vào đất liền sẽ gây ra nhiều khó khăn trong sản xuất nông nghiệp và đời sống của người dân, cũng như ảnh hưởng đến sản xuất và cung cấp nước sạch trên địa bàn Tỉnh và các vùng lân cận. Ngoài vấn đề nước mặn xâm nhập, trong những năm vừa qua trên địa bàn Tỉnh, nhiều nơi đã xảy ra tình trạng ô nhiễm nguồn nước làm cá chết hàng loạt, gây không ít khó khăn trong sản xuất và cung cấp nước sạch.

Trước tình hình trên, để chủ động trong công tác ứng phó, Công ty Cổ phần Cấp thoát nước - Công trình đô thị Hậu Giang (Công ty) đã ban hành kế hoạch ứng phó nguy cơ hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn và ô nhiễm nguồn nước thô trên địa bàn tỉnh năm 2021.

Theo đó, các nhiệm vụ đặt ra trong thời gian tới là công tác kiểm tra, đo độ mặn tại các vị trí cửa sông mà nước mặn có thể xâm nhập; phối hợp cùng với cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện việc liên kết với các nhà máy, trạm cấp nước thành một hệ thống cấp nước liên hoàn để điều tiết nguồn nước phục vụ Nhân dân trong thời gian bị ảnh hưởng. Đặc biệt, Công ty đẩy mạnh công tác tuyên truyền về tình hình nước mặn xâm nhập và nguồn nước thô trên sông bị ô nhiễm, kêu gọi việc sử dụng nước tiết kiệm cũng như có kế hoạch dự trữ nước để sử dụng trong thời gian nước mặn xâm nhập và ô nhiễm nguồn nước thô.

Thanh TâmCác ý kiến của bạn đọc