Tin kinh tế
Họp trực tuyến toàn quốc về phòng, chống dịch Covid-19

[ Cập nhật vào ngày (17/03/2021) ] - [ Số lần xem: 417 ]

Sáng ngày 17/3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp trực tuyến Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và các tỉnh, thành phố trên toàn quốc về đánh giá kết quả trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 thời gian qua, bàn các giải pháp lớn, hiệu quả trong thời gian tới.


Tại điểm cầu Hậu Giang, tham dự cuộc họp có đồng chí Đồng Văn Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành có liên quan và 08 huyện, thị xã, thành phố trực thuộc.

317.jpg
Quang cảnh cuộc họp tại điểm cầu Hậu Giang

Cập nhật tình hình dịch Covid-19, Bộ Y tế cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, cả nước ghi nhận tích lũy 2.560 trường hợp mắc, trong đó có 1.564 trường hợp lây nhiễm trong nước. Trong số các trường hợp mắc được ghi nhận, đã có 2.186 trường hợp được điều trị khỏi, hiện còn 339 đang được điều trị và 35 trường hợp tử vong. 

Hơn một năm qua, tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội bị tác động và ảnh hưởng nghiêm trọng, các chuỗi cung ứng và lưu chuyển thương mại bị gián đoạn, các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ bị đình trệ tác động trực tiếp đến các ngành xuất, nhập khẩu, hàng không, du lịch, dịch vụ lưu trú, ăn uống, y tế, giáo dục, lao động, việc làm; nhiều doanh nghiệp phá sản, giải thể, tạm dừng hoạt động, thu hẹp quy mô,... Ngay từ những ngày đầu triển khai chống dịch cả hệ thống chính trị đã vào cuộc khẩn trương quyết liệt; sẵn sàng, chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch ở mức cao nhất; cùng với sự đồng lòng, đoàn kết, chia sẻ của toàn dân, sự nỗ lực, bền bỉ của toàn quân, công tác phòng, chống dịch đã đạt kết quả tốt, Việt Nam đã kiểm soát thành công nhiều đợt bùng phát dịch bệnh, được đánh giá cao với một mô hình phòng, chống dịch hiệu quả có chi phí thấp. Đợt dịch gần nhất tại Hải Dương và 12 tỉnh, thành phố đã được kiểm soát thành công; người dân đã được đón Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 an toàn, an tâm, an vui. Chính phủ cũng đã có nhiều chính sách kịp thời, từng bước hỗ trợ doanh nghiệp và người dân vượt qua khó khăn của đại dịch Covid-19. Việt Nam trở thành điểm sáng trong thực hiện mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch bệnh và vừa phát triển kinh tế - xã hội.

Tại Hội nghị, các đại biểu, lãnh đạo các địa phương đã thảo luận, đánh giá cần làm gì để chủ động ngăn chặn hiệu quả nếu phát sinh dịch trong cộng đồng trong thời gian tới, đưa đất nước tiến bước trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp trên thế giới, trong nước còn nhiều nguy cơ lây nhiễm, những kinh nghiệm cần thiết phải rút ra.

Phát biểu chỉ đạo, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu tiếp tục duy trì “mục tiêu kép” nhưng bảo vệ sức khỏe Nhân dân là quan trọng hàng đầu. Việc kiểm soát dịch phụ thuộc nhiều vào phát triển vắc-xin. Trước mắt các địa phương chủ động phương án ứng phó với tình huống dịch; cần tiếp tục duy trì thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo 5K; tiếp tục kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh nhằm ngăn chặn nguồn bệnh xâm nhập từ bên ngoài; đồng thời, kiên định 5 nguyên tắc phòng chống dịch đã đề ra từ đầu và xuyên suốt các giai đoạn là “Ngăn chặn - Phát hiện - Cách ly - Khoanh vùng - Dập dịch” theo phương châm 4 tại chỗ; chú trọng vai trò của chính quyền địa phương và phát huy bài học huy động sức dân hoạt động hiệu quả của các tổ Covid-19 dựa vào cộng đồng; cùng với đó cần nêu cao tinh thần cảnh giác, không lơ là, chủ quan, đề cao kỷ luật, kỷ cương, trách nhiệm của người đứng đầu, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch; tiếp tục chỉ đạo phát triển các hoạt động kinh tế - xã hội, bảo đảm an sinh xã hội.
                                                                                       
Thanh TâmCác ý kiến của bạn đọc