Tin kinh tế
Hậu Giang: Chủ động các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng trong mùa khô

[ Cập nhật vào ngày (22/03/2021) ] - [ Số lần xem: 487 ]

Ngày 17/3, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trương Cảnh Tuyên cùng các thành viên Ban Chỉ đạo về kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng của tỉnh đã có buổi làm việc tại Trung tâm Nông nghiệp Mùa Xuân để sơ kết công tác phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021; đồng thời chỉ đạo các giải pháp PCCCR nhằm hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ cháy rừng năm 2021 trên địa bàn tỉnh.


Theo thống kê, toàn tỉnh hiện có hơn 5.876 ha diện tích đất rừng, bao gồm diện tích đất rừng quy hoạch cho lâm nghiệp hơn 4.159 ha và diện tích đất rừng ngoài quy hoạch cho lâm nghiệp của các tổ chức khác và hộ gia đình quản lý với hơn 1.716 ha. Hiện tại, Khu Bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng quản lý 2.805 ha đất rừng đặc dụng, còn lại hơn 1.354 ha diện tích đất rừng sản xuất được tỉnh giao Trung tâm Nông nghiệp Mùa Xuân và Công ty TNHH Việt Úc - Hậu Giang quản lý, sử dụng. Diện tích rừng trên có vai trò quan trọng trong công tác phòng hộ, bảo vệ môi trường, sinh thái, làm đẹp cảnh quan, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.


Trong năm 2020, trên địa bàn tỉnh xảy ra 2 vụ cháy rừng, với tổng diện tích bị thiệt hại gần 1,6 ha rừng trồng tràm tại Trung tâm Nông nghiệp Mùa Xuân (nay là Công ty Cổ phần Du lịch Miền Nam) quản lý; đã làm chết 1.383 cây tràm được trồng từ năm 2006, nguyên nhân do người dân đốt lửa lấy mật ong trong rừng.


18.3.21.UB.1.jpg 

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trương Cảnh Tuyên phát biểu tại hội nghị


Hiện nay đã bước vào mùa khô hanh, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy tại một số khu rừng trên địa bàn tỉnh. Trước tình hình đó, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trương Cảnh Tuyên đề nghị: Các đơn vị chủ rừng trong tỉnh cần rút kinh nghiệm từ 2 vụ cháy rừng vừa qua, không được chủ quan, lơ là trong công tác PCCCR, đảm bảo không để xảy ra cháy rừng trong mùa khô; đồng thời, tăng cường kiểm tra, giám sát và đôn đốc PCCCR rừng tại cơ sở; tổ chức rà soát, kiểm tra các trang thiết bị PCCCR, đảm bảo luôn trong tư thế sẵn sàng khi có sự cố; đặc biệt vào đợt cao điểm mùa khô phải đảm bảo công tác ứng trực và chế độ báo cáo theo quy định.


Ban Chỉ đạo về kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng của tỉnh cần phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, cập nhật tình hình thời tiết, thông tin dự báo tình hình khô hạn đến các chủ rừng để có giải pháp ứng phó kịp thời. Trong mùa khô cao điểm, khi cấp dự báo cháy rừng ở cấp IV, cấp V, các lực lượng chức năng cần siết chặt công tác kiểm tra liên ngành và duy trì chế độ thường trực 24/24, kết hợp công tác kiểm tra và tuyên truyền sâu rộng trong các hộ dân nhằm hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ cháy rừng.An NhiênCác ý kiến của bạn đọc