Tin kinh tế
Hậu Giang: Họp mặt kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Ngân hàng Việt Nam

[ Cập nhật vào ngày (20/04/2021) ] - [ Số lần xem: 540 ]

Sáng ngày 19/4, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh tỉnh Hậu Giang đã tổ chức họp mặt kỷ niệm 70 năm ngày thành lập ngành Ngân hàng Việt Nam (6/5/1951-6/5/2021).


Tham dự buổi họp mặt có các đồng chí: Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; Mã Thị Tươi, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh; lãnh đạo Ban Kinh tế - Ngân sách, Hội đồng nhân dân tỉnh; Văn phòng Tỉnh ủy cùng toàn thể các tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Hồ La Thành, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Hậu Giang thông tin: Ngày 6/5/1951, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh số 15/SL thành lập Ngân hàng Quốc gia Việt Nam và đây trở thành ngày truyền thống của ngành. Đến ngày 6/5/2021, tròn 70 năm thành lập, một thời gian đủ dài để ngành Ngân hàng trưởng thành, lớn mạnh, giữ vai trò huyết mạch của nền kinh tế.

hop mat NH.png
Quang cảnh buổi họp mặt

Năm 2004, tỉnh Hậu Giang được chia tách và thành lập, theo đó Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Hậu Giang cũng ra đời với nhiệm vụ quản lý nhà nước về tiền tệ, ngân hàng; lãnh đạo, chỉ đạo các tổ chức tín dụng trên địa bàn hỗ trợ nguồn vốn, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Trong suốt 17 năm qua, cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Hậu Giang, hệ thống ngân hàng trên địa bàn, với hoạt động kinh doanh tiền tệ đã đóng góp tích cực cho hoạt động sản xuất kinh doanh của khách hàng trong và ngoài tỉnh. Sự đóng góp đó không chỉ đơn thuần là cung ứng vốn mà còn bao gồm cả một chuỗi dịch vụ, nâng cao sự tiếp cận của khách hàng với các sản phẩm ngân hàng, hiện đại, tiện ích,… Những năm qua, hệ thống ngân hàng trên địa bàn có nhiều đổi mới trong hoạt động kinh doanh và đạt được nhiều thành tựu nổi bật, cụ thể: Mạng lưới rộng khắp địa trên bàn tỉnh, nguồn nhân lực có chất lượng cao; hoạt động huy động vốn và cho vay tăng trưởng mạnh, đến cuối 2020, huy động vốn toàn địa bàn đạt 15.982 tỷ đồng (tăng 15.626 tỷ đồng so với năm 2004); tốc độ tăng trưởng bình quân mỗi năm là 28,52%; huy động vốn hiện tại đã đáp ứng cho 59,74% nhu cầu vay vốn. Là đơn vị “sinh sau, đẻ muộn”, hiện tại, huy động vốn và dư nợ của các tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh Hậu Giang vẫn còn thấp so với các tỉnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long, nhưng so về tốc độ tăng trưởng thì tỉnh Hậu Giang luôn đứng trong nhóm 3 tỉnh có tốc độ tăng trưởng nhanh về huy động và dư nợ của vùng. Cùng với đó là việc hỗ trợ hiệu quả chuyển dịch cơ cấu kinh tế trong tỉnh; dịch vụ ngân hàng ngày càng đa dạng và hiện đại, góp phần thay đổi thói quen của người dân.

Đi cùng công cuộc đổi mới và phát triển kinh tế của tỉnh, các ngân hàng thương mại đang đẩy mạnh phát triển dịch vụ ngân hàng, mang lại sự đa dạng về sản phẩm và góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh của đơn vị. Ngoài ra, các tổ chức tín dụng cũng đang từng bước dịch chuyển mô hình kinh doanh theo hướng giảm bớt sự phụ thuộc vào hoạt động tín dụng và tăng nguồn thu từ hoạt động phi tín dụng như triển khai các sản phẩm thẻ, dịch vụ thu hộ tiền điện, nước, dịch vụ chuyển tiền nước ngoài, dịch vụ ngân hàng tiện ích qua thiết bị điện tử,...

Phát biểu tại buổi họp mặt, đồng chí Trần Văn Huyến ghi nhận những đóng góp của ngành ngân hàng trong việc đưa kinh tế địa phương phát triển; đồng thời, đồng chí yêu cầu trong thời gian tới ngành cần tiếp tục đẩy mạnh cơ cấu lại toàn diện các tổ chức tín dụng, nâng cao chất lượng tín dụng, tập trung làm tốt hơn nữa công tác cải cách hành chính, đơn giản hóa quy trình hồ sơ, thủ tục vay vốn, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp tiếp cận và sử dụng vốn tín dụng hiệu quả.Cần CùCác ý kiến của bạn đọc