Tin kinh tế
Hậu Giang: Chủ động trong công tác phòng chống dịch Covid 19

[ Cập nhật vào ngày (18/05/2021) ] - [ Số lần xem: 438 ]

Trước tình hình dịch bệnh Covid 19 đang diễn biến phức tạp, sáng ngày 16/5, Tỉnh Hậu Giang đã tổ chức buổi diễn tập tổ chức cách ly, phong tỏa tại khu vực 3, phường I, thành phố Vị Thanh nhằm kiểm tra, rà soát lại những phương án, kế hoạch, nâng cao khả năng xử lý tình huống cho các thành viên trong Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 ở các cấp trên địa bàn Tỉnh.


Với tình huống giả định có một số công dân đi du lịch từ vùng có dịch trở về địa phương không khai báo y tế. Sau đó, một người trong số đó nhiễm Sars-CoV-2, lực lượng chức năng bắt đầu thực hiện sàng lọc, truy vết và phong tỏa khu vực có người nhiễm Sars-CoV-2. Diễn biến tình hình dịch bệnh chuyển sang giai đoạn bùng nổ, lây lan diện rộng và khó kiểm soát trên địa bàn khu vực 3 và các khu vực lân cận. Đồng thời, trên địa bàn xuất hiện 01 người dân chết gần nhà với bệnh nhân Covid-19 đầu tiên (do tuổi cao, bệnh tật...), tuy nhiên một số phần tử đã tung tin đồn ốm chết do mắc Covid-19 gây hoang mang dư luận và xảy ra tình trạng tích trữ lương thực, rời khỏi khu vực cư trú.

18.5.21.a.png
Hình ảnh buổi diễn tập

Phường I, thành phố Vị Thanh tuy là đơn vị đầu tiên tổ chức diễn tập trên địa bàn tỉnh nhưng với sự chủ động, trách nhiệm, chuẩn bị kỹ lưỡng về mọi mặt, buổi diễn tập đã diễn ra thành công và đạt yêu cầu kế hoạch đề ra. Hoạt động diễn tập đảm bảo an toàn, tiết kiệm, bám sát nội dung hướng dẫn của Bộ Y tế và được sự đồng tình, phối hợp tốt của người dân trong khu vực diễn tập.

Phát biểu chỉ đạo sau buổi diễn tập, đồng chí Lê Tiến Châu - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận, biểu dương tinh thần nỗ lực của các cơ quan, đơn vị đã tham gia buổi diễn tập. Đồng chí tin tưởng rằng với sự nỗ lực, trách nhiệm, tinh thần và ý chí quyết tâm của toàn Đảng bộ và người dân, sự vào cuộc của các cấp, các sở ngành, Hậu Giang sẽ chiến thắng đại dịch Covid-19, đảm bảo tính mạng, sức khỏe Nhân dân, sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường và ổn định phát triển kinh tế - xã hội; đồng thời, đồng chí đề nghị trong thời gian tới các cơ quan, đơn vị, địa phương cần làm tốt các công việc sau: 

1. Ban Chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố cần rút kinh nghiệm từ buổi diễn tập phong tỏa, cách ly của Khu vực 3, Phường I, thành phố Vị Thanh để hoàn thiện các kế hoạch, kịch bản phong toả cách ly của đơn vị, địa phương mình (huyện hoàn chỉnh kế hoạch của huyện; xã hoàn chỉnh kế hoạch của xã; ấp/khu vực hoàn chỉnh kế hoạch của ấp/khu vực). Chuẩn bị chu đáo các điều kiện nhân lực, phương tiện, cơ sở vật chất sẵn sàng đáp ứng cho các tình huống có dịch xảy ra trên địa bàn; cần thiết sẽ tổ chức diễn tập để nâng cao năng lực ứng phó với dịch của địa phương, đơn vị. 

2. Các địa phương phải khẩn trương kiểm tra, rà soát các hoạt động công tác y tế, chăm sóc sức khoẻ đảm bảo an toàn tuyệt đối phòng, chống dịch Covid-19 phục vụ bầu cử Quốc hội khoá XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 vào chủ nhật, ngày 23/5 sắp tới. 

3. Các đồng chí cấp ủy, chính quyền các cấp; thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương; Mặt trận và các hội, đoàn thể phải thường xuyên cập nhập thông tin, theo dõi diễn biến tình hình dịch bệnh, nghiêm túc triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp. Đặc biệt là tuyên truyền vận động người thân và nhân dân nghiêm túc thực hiện các quy định phòng, chống dịch Covid-19, thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế,…
Bảo TrânCác ý kiến của bạn đọc