Tin kinh tế
Hậu Giang: Họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh với các địa phương

[ Cập nhật vào ngày (07/07/2021) ] - [ Số lần xem: 692 ]

Sáng ngày 06/7, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đã tổ chức họp trực tuyến với các địa phương về công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua và định hướng những giải pháp phòng, chống dịch thời gian tới. Đồng chí Đồng Văn Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh dự và chủ trì.


Cùng dự có đồng chí Thái Thu Xương, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; đồng chí Hồ Thu Ánh, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh. 

hop covid19.png
Đồng chí Đồng Văn Thanh phát biểu chỉ đạo

Theo nhận định của ngành y tế, hiện nay nguy cơ dịch bệnh Covid-19 xâm nhập vào tỉnh rất lớn, nguy cơ lây lan trong cộng đồng vẫn luôn thường trực; trong 20 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam chỉ còn tỉnh Hậu Giang và Cà Mau là chưa phát hiện cas nhiễm.
 
Với phương châm chỉ đạo “Kiên trì thực hiện mục tiêu kép, ưu tiên phòng, chống dịch, đi đôi với phát triển kinh tế - xã hội”, đến nay tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh cơ bản được kiểm soát, các trường hợp F1, F2 tiếp xúc gần với cas bệnh xác định ở các tỉnh, thành lân cận đến Hậu Giang được phát hiện sớm, cách ly, giám sát chặt chẽ, ngăn nguy cơ dịch bệnh xâm nhập và lây lan trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, một bộ phận người dân vẫn còn chủ quan lơ là trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; một số địa phương còn lúng túng, thiếu chủ động, thiếu quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch; kiểm soát dịch trên các tuyến quốc lộ, các chốt ra vào tỉnh chưa được chặt chẽ; khai báo y tế trên giấy không đạt hiệu quả trong tình hình hiện nay. Cùng với đó, ngành chức năng chưa có hướng dẫn cụ thể quy trình tại chốt kiểm soát dịch nhằm không để xảy ra lây lan dịch ở các chốt nếu có trường hợp nhiễm bệnh,…

Tại cuộc họp, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các cấp của tỉnh, huyện đã có ý kiến về khó khăn, trở ngại trong công tác phòng, chống dịch của địa phương, đơn vị; đóng góp xây dựng dự thảo công văn của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc tập trung triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh trước diễn biến mới.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, đồng chí Đồng Văn Thanh yêu cầu từ 0 giờ ngày 07/7/2021, tam dừng các hoạt động kinh doanh nhà hàng, quán nhậu (nếu hoạt động thì chỉ được bán hàng mang về) đến khi có thông báo mới. Tất cả những người đi, đến và trở về từ các điểm dịch, các khu phong tỏa, khu cách ly, giãn cách, mốc dịch tễ theo thông báo của Bộ Y tế, Sở Y tế các tỉnh, thành phố hoặc về từ tỉnh, thành phố đang có cas mắc Covid-19 trong cộng đồng khi vào tỉnh Hậu Giang bắt buộc phải có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong thời gian không quá 5 ngày kể từ thời điểm có kết quả xét nghiệm âm tính đến thời điểm vào tỉnh Hậu Giang; nếu không có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính thì phải thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 tại chốt kiểm soát dịch (chi phí xét nghiệm nhanh kháng nguyên do cá nhân tự chi trả). Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp tăng cường tổ chức kiểm tra, giám sát việc cách ly tại nhà theo quy định; thực hiện nghiêm việc lập các chốt kiểm soát phòng, chống dịch ở các cửa ngõ vào tỉnh.   Thanh TâmCác ý kiến của bạn đọc