Tin kinh tế
Đề xuất quy hoạch 10 khu công nghiệp giai đoạn 2021-2025

[ Cập nhật vào ngày (10/07/2021) ] - [ Số lần xem: 726 ]

(HGO) – Sáng ngày 9-7, Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh (Ban quản lý) đã báo cáo đề xuất quy hoạch các khu công nghiệp của tỉnh giai đoạn 2021-2030 cùng các khu đô thị - dịch vụ phục vụ cho khu công nghiệp (KCN). Tham dự buổi làm việc có ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng lãnh đạo các sở, ngành và địa phương liên quan.


Giai đoạn 2021-2025, Ban quản lý khu công nghiệp tỉnh đề xuất quy hoạch khu công nghiệp tổng diện tích 3.933ha.

Tại buổi làm việc, Ban quản lý đã tổng họp ý kiến đề xuất ý tưởng định hướng quy hoạch phát triển các KCN và đô thị - dịch vụ phục vụ KCN trên địa bàn tỉnh, nhằm tích hợp vào quy hoạch chung của tỉnh thời kỳ 2021-2030. Theo đó, giai đoạn 2021-2025, phương án quy hoạch có 10 KCN, tổng diện tích 3.933ha. Huyện Châu Thành chiếm số lượng nhiều nhất với 6 KCN, bao gồm KCN Đông Phú, Đông Phú - giai đoạn 2, Đông Phú - giai đoạn 3, KCN Sông Hậu - giai đoạn 2, Sông Hậu - giai đoạn 3, KCN Phú Tân. Huyện Châu Thành A có KCN Nhơn Nghĩa A, KCN Tân Phú Thạnh - giai đoạn 2, KCN Tân Hòa. Huyện Phụng Hiệp có KCN Long Thạnh.

Trong giai đoạn 2026-2030, đề xuất bổ sung quy hoạch thêm 2 KCN nữa là Phú Hữu - giai đoạn 1 và KCN Tân Thành (thành phố Ngã Bảy). Song song với đề xuất quy hoạch KCN, Ban quản lý đề xuất 6 khu vực có vị trí liền kề KCN để xây dựng các khu đô thị - dịch vụ, tái định cư, dân cư phục vụ KCN có diện tích khoảng 654ha, bao gồm 4 vị trí trên địa bàn huyện Châu Thành, còn Châu Thành A và Phụng Hiệp mỗi huyện 1 vị trí.

Ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, nhấn mạnh tầm quan trọng của định hướng quy hoạch phát triển các KCN cập nhật kịp thời vào quy hoạch chung của tỉnh, sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành trong đề xuất định hướng này sẽ tránh được tình trạng chồng chéo, trùng lấp cũng như khai thác tốt các vị trí thuận lợi để phát triển KCN. Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Ban quản lý tiếp tục nghiên cứu, tham khảo, học tập kinh nghiệm từ các tỉnh có KCN để xây dựng đề án phát triển công nghiệp, xác định đơn vị tư vấn, lập đề cương và dự toán cụ thể. Lưu ý quá trình triển khai thực hiện phải bám sát với hiện trạng các KCN hiện tại, đánh giá được tình hình sử dụng đất, hiệu quả đầu tư và hiệu quả kinh tế - xã hội các KCN mang lại. Số lượng KCN mở rộng, thành lập mới trong giai đoạn 2021-2025, tên gọi các KCN mới, nhất là quy hoạch các nhóm ngành nghề trong các KCN này phải phù hợp với đặc điểm, tình hình của từng địa phương và gắn liền với quy hoạch phát triển đô thị - dịch vụ đi kèm.

Tin, ảnh: T.TRANG
ST Thanh Hương Theo baohaugiang.com.vnCác ý kiến của bạn đọc