Tin kinh tế
HG: Bí thư Tỉnh ủy làm việc với Ngành Nông nghiệp về định hướng nhiệm vụ của đơn vị

[ Cập nhật vào ngày (10/09/2021) ] - [ Số lần xem: 455 ]

Chiều ngày 9/9/2021, đồng chí Nghiêm Xuân Thành, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã có buổi làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hậu Giang về tình hình hoạt động của đơn vị trong những tháng đầu năm và định hướng nhiệm vụ trong thời gian tới.


Cùng dự, có đồng chí Trương Cảnh Tuyên, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh; cùng lãnh đạo một số sở, ngành có liên quan.


10.9.png

Đồng chí Nghiêm Xuân Thành phát biểu chỉ đạo

  

Theo báo cáo, trong 8 tháng đầu năm Ngành Nông nghiệp tỉnh đạt khá toàn diện trên hầu hết các lĩnh vực. Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) khu vực I đạt 2,33%, vượt so với kế hoạch; có 34/51 xã nông thôn mới, đạt 66,67%; 04 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; 03 đơn vị cấp huyện đạt nông thôn mới; tỷ lệ dân số nông thôn sử dụng nước sạch là 82,5%, tăng 2,9% so với cùng kỳ; tỷ lệ che phủ rừng duy trì 3%, đạt 100%  kế hoạch, tăng 0,15% so với cùng kỳ; bên cạnh đó, tổng diện tích gieo trồng lúa đạt 185.914 ha, sản lượng thu hoạch đạt hơn 1 triệu tấn; diện tích cây ăn trái đạt 42.420 ha, với sản lượng gần 500 nghìn tấn, chủ yếu các loại cây ăn trái, như: mít, cam, chanh không hạt, xoài, khóm, mãng cầu xiêm… Đối với lĩnh vực chăn nuôi, tổng đàn heo đã đạt 104.738 con, tăng 12,3% so với cùng kỳ, đàn gia cầm đạt trên 4,5 triệu con, tăng 5,8% so với cùng kỳ. Ở lĩnh vực thủy sản, tổng diện tích thả nuôi là 7.816 ha, tổng sản lượng đạt hơn 43 nghìn tấn…Tuy nhiên, lĩnh vực nông nghiệp của Hậu Giang vẫn còn mang tính nhỏ lẻ, phân tán, chất lượng sản phẩm chưa đồng đều, năng suất lao động thấp; chưa phát huy được những sản phẩm đặc trưng của vùng; ứng dụng, chuyển giao khoa học công nghệ nhất là nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ còn ít; việc kêu gọi nhà đầu tư, doanh nghiệp vào các lĩnh vực Ngành còn hạn chế,…Trao đổi với Ngành Nông nghiệp tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Nghiêm Xuân Thành đặt ra nhiều nội dung cho ngành để có định hướng thực hiện trong giai đoạn 2021 - 2025, hướng đến hiện thực hóa mục tiêu của Đảng bộ tỉnh là thay đổi bộ mặt nông nghiệp, nông dân, nông thôn.


Cụ thể, trong 5 năm tới, Ngành Nông nghiệp tỉnh phải xây dựng được thương hiệu cho 5 sản phẩm nông nghiệp đặc trưng cho tỉnh Hậu Giang, đáp ứng khả năng vươn tầm ra ngoài tỉnh. Xây dựng bản đồ quy hoạch cây trồng cho nông dân. Khuyến khích các doanh nghiệp chế biến, hình thành những vùng nguyên liệu, chuỗi giá trị hàng hóa lớn. Đồng thời, cần tăng cường mời các chuyên gia hỗ trợ cho ngành về định hướng phát triển và chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật; đẩy mạnh cơ giới hóa vào sản xuất để giảm sức lao động, tăng hiệu quả sản xuất, giảm thất thoát sau thu hoạch và thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu.Bí thư Tỉnh ủy còn yêu cầu Ngành Nông nghiệp tỉnh phải có cơ chế hỗ trợ mô hình kinh tế tập thể của tỉnh phát triển mạnh hơn trong thời gian tới. Trong đó, phấn đấu mỗi hợp tác xã có sự tham gia của đảng viên để tăng tính định hướng về các chủ trương, chính sách và nâng cao hiệu quả hoạt động; tổ chức hỗ trợ người dân từ khâu sản xuất đến thu hoạch và chế biến. Đặc biệt, Ngành Nông nghiệp phải đồng hành cùng người dân tháo gỡ khó khăn trong vấn đề tiêu thụ nông sản.
Thanh TâmCác ý kiến của bạn đọc